1. Uống vitamin đúng cách

Thời gian tốt nhất để uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin đang sử dụng. Một số loại vitamin được khuyến cáo rằng thời điểm tối nhất để uống là sau bữa ăn, trong khi đó có một số loại nên sử dụng khi dạ dày còn trống (bụng đói) để mang lại hiệu quả cao nhất.

Vitamin không phải là thuốc, nó đóng vai trò là thực phẩm chức năng giúp bổ sung những chất bị thiếu hụt trong cơ thể. Thêm vào đó, không phải loại vitamin cũng được cơ thể hấp thụ tốt nhất vào một thời điểm giống nhau. Chính vì vậy, nên biết cần uống vitamin vào thời điểm nào trong ngày để đạt được nhiều lợi ích nhất.

Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?
Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?

2. Thời gian tốt nhất cho thai phụ để uống vitamin trong thai kỳ

Cần uống vitamin đều đặn mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất

Vì vitamin trước khi sinh là một loại vitamin tổng hợp, bà bầu nên uống chúng trước bữa trưa là thời gian tối ưu để hấp thụ tất cả những dưỡng chất cần thiết trong đó. Theo Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho biết, các loại vitamin tốt và an toàn cho bà bầu bao gồm canxi, sắt và axit folic. Sắt hấp thụ tốt nhất khi bụng đói và có thể hấp thụ đúng cách nếu vừa mới uống sữa hoặc dùng nó với đồ uống chứa vitamin C, ví dụ như nước cam.

Một số thai phụ khi bắt đầu bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể gặp phải các triệu chứng như buồn nôn hay táo bón. Hầu hết các loại vitamin dùng trong thai kỳ được khuyến cáo nên dùng khi bụng đói hoặc uống kèm với một cốc nước.

Trong trường hợp bà bầu uống vitamin vào buổi sáng, khi dạ dày còn trống và cảm thấy khó chịu thì tốt nhất nên uống trước khi đi ngủ. Khi sử dụng vitamin, tác dụng của nó sẽ được tích lũy từ từ trong cơ thể, chính vì vậy, cần uống chúng đều đặn mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhiều loại vitamin không có sẵn trong cơ thể, bạn cần phải bổ sung bằng các loại thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung mỗi ngày để đảm bảo cơ thể có đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu. Chẳng hạn như axit folic- có vai trò quan trọng đối với bà bầu trong giai đoạn mang thai. Uống axit folic khi mang thai giúp ngăn ngừa tật nứt đốt sống và các khuyết tật ống thần kinh. Nếu có thể, tốt nhất nên bổ sung axit folic cho cơ thể một năm trước khi mang thai.

Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?
Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?

3. Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong chất béo

Những vitamin tan trong chất béo bao gồm vitamin A, K, E, D. Thời gian tối ưu để vitamin có thể hòa tan trong chất béo là các bữa ăn. Sau khi uống, các vitamin này sẽ đi vào mạch máu và thực hiện các chức năng thiết yếu của chúng.

Khi cơ thể bổ sung dư các vitamin này, chúng sẽ được dự trữ trong gan. Để có thể hấp thụ vitamin dễ dàng hơn, chúng ta nên ăn các loại thực phẩm có chứa các chất béo bão hòa hay dầu.

4. Thời gian tốt nhất để uống vitamin tan trong nước

Vitamin hòa tan trong nước bao gồm vitamin C, nhóm B và axit folic. Các loại vitamin này được hấp thu tốt hơn khi dạ dày trống rỗng. Thời điểm tốt nhất để bạn sử dụng vitamin này là vào buổi sáng, trước khi ăn sáng tầm 30 phút hoặc hai giờ sau bữa ăn.

Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng vừa đủ vitamin cần thiết, các lượng dư thừa sẽ được thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đối với một số loại vitamin mà cơ thể không có sẵn, bạn có thể bổ sung qua khẩu phần ăn hàng ngày hay thực phẩm bổ sung.

5. Thời gian tốt nhất để uống vitamin B

Để có một khởi đầu tốt cho ngày mới hãy uống vitamin B khi bụng đói, ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng

Vitamin B là một nhóm đặc biệt của các vitamin tan trong nước và nó rất cần thiết cho mọi lứa tuổi. Theo chứng minh lâm sàng cho thấy, vitamin B giúp tăng năng lượng, giảm stress và cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả. Một số vitamin B phổ biến nhất là B2, B6 và B12.

Để có một khởi đầu tốt cho ngày mới hãy uống vitamin B khi bụng đói, ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?
Khi nào là thời gian tốt nhất để uống Vitamin?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng vitamin

Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng vitamin:

  • Bổ sung vitamin có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều một số loại vitamin có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nên nhờ bác sĩ tư vấn về liều lượng cũng như cách sử dụng sao cho hợp lý để không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý khi uống vitamin cùng với các loại thuốc kê theo toa. Ví dụ, không nên kết hợp bổ sung vitamin K với Warfarin làm loãng máu (Coumadin).
  • Nếu đang mang thai, tuyệt đối không nên tăng gấp đôi liều lượng sử dụng vitamin. Khi dùng gấp đôi lượng cần thiết, cơ thể có nguy cơ thừa vitamin A (retinol), có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
  • Hãy chú ý đến những thực phẩm khác đang ăn hàng ngày để đảm bảo bạn không nạp quá nhiều vitamin vào cơ thể. Điều này có thể khiến cơ thể mất cân bằng.
  • Luôn chọn các loại thực phẩm bổ sung từ một nguồn đáng tin cậy như FDA và không sử dụng vitamin hoặc thực phẩm chức năng để thay thế thuốc.
3, Theo Reviview 365 tổng hợp