Mỗi khi gặp một người phụ nữ mạnh mẽ cá tính, chúng ta thường bị sự tự tin của họ thu hút. Bề ngoài, họ rất hoàn hảo: sự nghiệp thành công, gia đình êm ấm, sức khỏe dồi dào và có thời gian quan tâm đến mọi người. Tuy nhiên có mấy ai hiểu được rằng, ẩn sau nụ cười rạng rỡ ấy nhiều khi lại là sự mệt mỏi và nỗi buồn không thể chia sẻ cùng ai.

Phụ nữ “mạnh mẽ” là gì?

Đơn giản là một người phụ nữ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP yếu đuối và BỊ BUỘC phải mạnh mẽ.

Là phụ nữ tại sao phải trở nên mạnh mẽ?

Để tôi nói bạn nghe điều tôi nghĩ:

  • Không người phụ nữ nào mong muốn mình “được mạnh mẽ”.
  • Phụ nữ dù là như thế nào, ở độ tuổi nào, làm gì và ở đâu thì cũng ít nhất một lần muốn được yếu đuối, muốn được nhỏ bé, muốn được che chở.
  • Nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó, nhất là những người con gái đã trải qua thật nhiều tổn thương, cả thanh xuân chưa một lần được hạnh phúc trọn vẹn…

Phụ nữ “mạnh mẽ” là người dám làm điều mình muốn, dám yêu, dám đương đầu, dám hi sinh, dám sống chết với tình yêu của mình mặc kệ người đời cười chê dèm pha rằng họ ngu ngốc khờ khạo

Nhưng phụ nữ “mạnh mẽ” cũng là người dám nắm thì dám buông, dám chơi thì dám chịu, dám cầm lên thì dám đặt xuống…

Phụ nữ “mạnh mẽ” là phụ nữ “lì lợm”, không sợ khó, không sợ khổ, sức chịu đựng cũng trâu bò hơn…

Tôi từng đặt mục tiêu cho bản thân là sẽ cố gắng trau dồi và hoàn thiện để trở thành một người phụ nữ vừa giỏi ngoài xã hội, vừa giỏi việc trong nhà. Tôi luôn gồng mình làm tốt những vai trò của mình, để chỉ mong một ngày có thể trở thành một người phụ nữ “hoàn hảo”….

Có người từng nói với tôi, tôi có nghĩ nếu tôi làm được những điều đó, khi đó một mình đứng ở nơi tạm gọi là vị trí mình mong muốn, liệu khi chỉ có một mình trên đó tôi có thật sự cảm thấy “hạnh phúc” không?!

Tôi đã thật sự bị khựng lại và chần chừ với câu hỏi đó khi ấy, nhưng giờ tôi hiểu được hạnh phúc là thứ gì đó không thuộc trong phạm vi tôi có thể kiểm soát. Tôi bắt đầu tin vào việc đó ! Hạnh phúc có lẽ đã mặc định không dành cho một số người trên cái vũ trụ này dù cho họ có cố gắng gấp 500 ngàn lần người khác!

Vậy nên học cách chấp nhận với thực tế là việc thiết thực nhất phụ nữ “bị buộc phải mạnh mẽ” nên làm.

Phụ nữ “mạnh mẽ” là những người chả cần sống dựa vào ai, là những người độc lập, họ có thể tự làm ra mọi thứ bằng cái đầu và đôi bàn tay. Là người mang trên mình cái thân xác là phụ nữ thế thôi chứ chẳng nhận được đặc quyền gì từ cái danh xưng ấy đâu….Phải tự thân vận động tất !

Là phụ nữ tại sao phải trở nên mạnh mẽ?

Phụ nữ “mạnh mẽ” là người luôn cố gắng dù là đến chút sức lực cuối cùng vẫn làm tốt công việc yêu thương người khác, gồng mình lên mỉm cười để mọi người thấy họ rất ổn dù bên trong họ biết bao nhiêu là vết thương.

Phụ nữ “mạnh mẽ” căm ghét nhất là để người khác thấy được họ “yếu đuối”, căm ghét nhất là bị người khác thương hại !

Phụ nữ “mạnh mẽ” chỉ cần đúng duy nhất một điều…đó là một người đàn ông giúp cô ấy làm công việc yêu thương bản thân vì thứ duy nhất cô ấy không biết đó chính là yêu thương bản thân mình!

Dưới đây là một số lý do khiến những cô gái, những phụ nữ trông rất mạnh mẽ nhưng kỳ thực lại thường rất khổ tâm.

1. Khi gặp phải vấn đề, thay vì chia sẻ với người khác thì họ lại muốn giấu trong lòng

Có một sự thật là những người phụ nữ mạnh mẽ thường chia sẻ gánh nặng, nỗi lo của người khác song lại dấu đi vấn đề của bản thân. Điều này thường khiến họ cảm thấy lạc lõng, đôi khi còn dẫn đến trầm cảm.

Những người phụ nữ này không thích bày tỏ vì nghĩ rằng nó không phù hợp với tính cách mạnh mẽ của mình. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp tục như thế, họ sẽ dần lún sâu trong việc ôm đồm những mớ rắc rối của chính mình và cả rắc rối của người khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng con người cần phải tương tác với nhau để san sẻ hạnh phúc và giảm thiểu khó khăn trong cuộc sống. Việc dấu đi vấn đề không phải là cách để có được trạng thái tâm lý tốt nhất.

2. Họ chỉ chọn tự thân vận động

Phụ nữ mạnh mẽ có một đặc điểm là thường thích độc lập và không muốn nhận sự giúp đỡ từ người khác. Họ có xu hướng tin tưởng và dựa vào chính mình. Nghiên cứu cho thấy họ cảm thấy tự hào vào tính cách này.

Là phụ nữ tại sao phải trở nên mạnh mẽ?

Vấn đề là họ chỉ biết tự thân vận động mà không hiểu rằng bất cứ ai cũng cần sự trợ giúp vào một lúc nào đó. Bởi con người không ai là hoàn hảo cả. Có thể họ không muốn làm phiền người khác hoặc cho rằng nhờ cậy người khác là yếu đuối.

Thế nhưng đôi khi trong cuộc sống người ta sẽ cần sự giúp đỡ bên ngoài. Các nhà tâm lý học đồng tình rằng con người cần có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nhờ trợ giúp từ người khác không có nghĩa là sự yếu đuối mà chính là biết tự lượng sức mình vì bạn cho phép mình được hỗ trợ khi cần.

3. Họ quan tâm người khác nhưng lại quên rằng bất cứ ai cũng cần được quan tâm

Thông thường, những người phụ nữ mạnh mẽ quan tâm gia đình và mọi người xung quanh, họ thậm chí còn lo lắng thay cho gánh nặng của người khác. Nhưng khi làm thế, họ quên rằng bản thân cũng cần được chăm sóc, và những người xung quanh họ cũng quên mất điều đó.

Trông họ rất ổn, vậy nên sẽ chẳng ai bận tâm rằng họ cũng có quãng thời gian khó khăn của riêng mình. Sau khi nhận được sự trợ giúp từ họ. Một số bạn bè do quá khép nép hoặc lơ đãng mà chỉ biết chú tâm đến cuộc sống của mình mà quên đi sự hỏi han và quan tâm đến họ. Chính sự thiếu tinh ý đó đôi lúc sẽ khiến họ bị tổn thương.

4. Sự mạnh mẽ cũng có thể bắt nguồn từ câu chuyện bất hạnh mà họ giấu bạn

Ai đó đã nói: “Điều gì không giết được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn”. Điều đó thật phù hợp với những nghiên cứu đã được minh chứng.

Một phụ nữ có thể trở nên kiên cường sau khi trải qua những biến cố trong cuộc sống. Có lẽ một phụ nữ kiên cường có thể học cách trở nên mạnh mẽ sau khi trải qua nhiều chuyện bất hạnh.

Điều đó không đồng nghĩa là họ sẽ không buồn phiền khi nhớ về nó. Vết sẹo vẫn hằn sâu trong tâm trí, đến một thời điểm nào đó nó sẽ khiến họ cảm thấy đau đớn.

5. Giấu giếm nỗi đau cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của họ

Đôi khi phụ nữ cần thể hiện hình ảnh mạnh mẽ và an toàn trước những người dễ bị tổn thương như con cái hoặc người lớn tuổi trong những thời khắc khó khăn. Nhưng nếu làm thế thường xuyên, cô ấy cũng sẽ tự làm tổn thương chính mình.

Là phụ nữ tại sao phải trở nên mạnh mẽ?

Một nghiên cứu cho thấy thường xuyên đè nén cảm xúc sẽ tạo gánh nặng cho tim, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các nguy cơ khác. Rõ ràng là nội tâm cô ấy đã thực sự bị tổn thương. Chỉ là chưa cảm nhận được mà thôi.

6. Mọi người tin tưởng và phó thác gánh nặng cho họ

Nghiên cứu cho thấy người có tính cách mạnh mẽ thường rất có trách nhiệm. Trong mắt người khác họ là mẫu người thông minh và hoàn hảo. Vì thế mà cũng chẳng bất ngờ khi gia đình và bạn bè thường hay tâm sự với họ vì cho rằng họ đáng tin cậy.

Ngoài ra, phụ nữ mạnh mẽ không kể với ai về mối bất hòa trong gia đình hoặc với bạn bè, họ cũng không đi nói xấu người khác mà tự gặm nhấm nỗi đau khổ của chính mình. Họ luôn chủ động giải quyết hoặc tự động đối mặt với bất kỳ vấn đề nào của mình, dù là vấn đề tài chính hay bất hòa trong gia đình.

7. Sẽ đến lúc họ gục ngã vì biết rằng mình cũng không đủ mạnh mẽ để bước tiếp

Mặc dù phụ nữ mạnh mẽ cố che giấu cảm xúc trong công việc và gia đình, nhưng khi ở một mình thì cảm giác bất an vẫn sẽ lảng vảng xung quanh họ. Trong mắt bạn bè, họ là những người mạnh mẽ và được mọi người đặt nhiều kỳ vọng.

Nhưng, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc cố kiểm soát để theo kịp kỳ vọng quá cao từ những người xung quanh có thể hủy hoại tâm lý của họ. Họ sẽ gục ngã khi nghĩ về những lỗi lầm và cảm xúc bị dồn nén. Khi ấy họ tin rằng mình không còn đủ sức để chịu đựng thêm nữa.

Chính cảm xúc chệch hướng này sẽ khiến họ kiệt sức. Thế gian này không ai là hoàn hảo. Đã là con người thì dù mạnh mẽ đến đâu rồi cũng có lúc gặp chuyện không vui, hay bị tổn thương vì chuyện nào đó.

Là phụ nữ tại sao phải trở nên mạnh mẽ?

Do đó, đừng để vẻ ngoài luôn tươi cười, cứng cỏi của những cô gái, của những người phụ nữ được cho là mạnh mẽ đánh lừa bạn. Có thể họ kiên cường hơn một chút nhưng không phải họ không biết cảm nhận nỗi đau, mà chỉ là họ giỏi cất giấu nỗi đau ấy trong tâm mình mà thôi.

Sống ở đời, hãy tinh tế hơn và hãy vẫn quan tâm họ như những người phụ nữ bình thường khác, chắc hẳn họ sẽ rất cảm kích bạn đấy.

Nếu bạn có là một người phụ nữ mạnh mẽ thì cũng hãy mở rộng lòng mình, hãy cho mình cơ hội được sống thật với cảm xúc và con người bên trong bạn. Để những người xung quanh có cơ hội hiểu bạn hơn và bởi ai trong cuộc đời này cũng cần được yêu thương cả.

Trần Thị Thùy, Theo Reviview 365 tổng hợp