Sau những choáng ngợp thuở mới yêu, hầu như các cặp đôi đều có chung một xu hướng: bớt nồng nàn, mau chán nản và khó chấp nhận con người thật của đối phương. Có người sẽ bảo rằng, đơn giản là vì bạn chưa gặp được “Mr. Right” của đời mình. Thế nhưng, cần làm rõ lại một chút, “Mr. Right” không phải là người vừa khớp với bạn ngay từ đầu mà đó là người sẽ hoàn thiện bạn và hoàn thiện chính bản thân họ trong một thời gian dài để làm sao có thể hòa hợp và chung sống vui vẻ với nhau. Những ấn tượng ban đầu sẽ gây cho bạn “ảo giác” rằng đây là mối quan hệ lý tưởng mà bạn tìm kiếm bấy lâu. Nhưng hầu hết các cặp vợ chồng đều khẳng định rằng, sau khi cưới, những tật xấu mới dần lộ diện. Nếu hai bạn chấp nhận (chấp nhận ở đây là yêu con người thật của đối phương chứ không phải miễn cưỡng nhé), hai bạn có thể đi đường dài cùng nhau. Nếu không, đổ vỡ chỉ là chuyện sớm muộn.

Tìm được một nửa đích thực và xây dựng những cam kết lâu dài là cả một lộ trình không chỉ được soi sáng bằng con tim mà còn cần sự tỉnh táo của lý trí nữa. Vậy, bạn cần phải làm những gì? Hãy xem thử những gợi ý sau đây.

Làm sao để bắt đầu và nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài?

1. Để bắt đầu 1 mối quan hệ

Dành thời gian cho nhau:

Một khi bạn đã tìm thấy người mà bạn quan tâm, hãy dành thời gian cho họ, hay nói thẳng ra là ưu tiên thời gian hẹn hò với họ. Hẹn nhau ăn tối, cùng đi mua sách hay đơn giản chỉ là đi dạo quanh công viên và nói những câu chuyện vô thưởng vô phạt… thấy mặt nhau thường xuyên chính là cách để bạn xây xựng sự kết nối với đối phương. Tuy nhiên, không nên gặp nhau liên tục khi mới bắt đầu. Người ta thường nói, món ăn còn thòm thèm mới là món ăn ngon, hãy để cho đối phương cảm thấy nhớ nhung và khao khát được gặp bạn nhiều hơn.

Tìm hiểu về đối phương:

Cách đơn giản nhất là… đặt câu hỏi, và phải chú ý vào câu trả lời của họ. Đừng đặt câu hỏi trực tiếp, đi đường vòng sẽ khiến cho họ cảm thấy dễ chịu và cảm nhận được sự tinh tế của bạn. Ví dụ, hỏi xem họ có thích trẻ con hay không hoặc có muốn sống gần gia đình hay không, bạn sẽ phần nào đoán được dự định tương lai và quan niệm về đời sống gia đình của họ. Càng tìm hiểu kỹ, bạn càng có nhiều tư liệu để quyết định có tiến tới mối quan hệ này hay không, tránh những rủi ro trong đời sống hôn nhân.

Làm sao để bắt đầu và nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài?

Xây dựng lòng tin:

Để tạo lòng tin cho một người, cần phải có thời gian. Bạn phải luôn nhất quán trong lời nói và hành động, đừng nói về bí mật của người khác và cố gắng giữ lời hứa với họ dù đó chỉ là một việc nhỏ xíu. Bên cạnh đó, việc giúp cho họ nói lời thành thật cũng rất quan trọng. Nếu họ yêu cầu một việc mà bạn không muốn, đừng ngần ngại nói thẳng với họ. Sự tin tưởng sẽ đến khi bạn cho phép mình dễ bị “tổn thương”. Hãy mở lòng để đối phương thấy được cả những ưu điểm lẫn khuyết điểm, những nỗi sợ hãi và sự thiếu tự tin của bạn, điều này sẽ tạo ra những mối liên hệ sâu sắc hơn.

Cam kết:

Thể hiện sự quan tâm của bạn về một mối quan hệ lâu dài. Kể cả khi bạn thường xuyên gặp mặt và hẹn hò với người ấy, họ cũng sẽ cảm thấy không chắc chắn về mối quan hệ nếu bạn không có lời “khẳng định”. Hãy cho đối phương biết rằng bạn đã sẵn sàng và thật lòng muốn gắn kết với họ. Nếu anh ấy thể hiện rõ ràng mong muốn được ở gần bạn hơn, hãy bật đèn xanh. Nếu không, bạn cũng hãy chuẩn bị tinh thần để lắng nghe những lời thật lòng của anh ấy.

2. Để duy trì một mối quan hệ

Để nuôi dưỡng một mối quan hệ, cần rất nhiều yêu thương, sự hy sinh, niềm tin và cả lòng bao dung. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ và đơn giản. “Giao tiếp mỗi ngày và thể hiện tình yêu sẽ giúp cho sự lãng mạn sống mãi. Chỉ cần cho đối phương biết rằng bạn rất quan tâm đến những việc anh ấy làm, điều đó cũng giúp hai bạn duy trì kết nối với nhau”, Tiến sĩ Michelle Callahan chia sẻ. Hãy thử xem những hành động nhỏ sau đây có giúp bạn “giữ lửa” tình yêu không nhé.

Cho cả hai những “khoảng trời riêng”:

Bạn làm việc cả ngày và khi về nhà, bạn dành hết thời gian cho anh ấy. Điều đó không ổn. Hãy để anh ấy xem đá banh hoặc chơi game trong khi bạn tập yoga hoặc xem vlog mới về làm đẹp. Cố gắng có khoảng một giờ dành cho riêng mình, cả hai sẽ cảm thấy “dễ thở” hơn.

Làm sao để bắt đầu và nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài?

Duy trì hành động yêu thương:

Chào nhau đi làm buổi sáng, ôm nhau khi đi làm về và hôn nhau trước khi đi ngủ, hãy biến những cử chỉ yêu thương trở thành thói quen hàng ngày. Sự tiếp xúc là rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng một mối quan hệ.

Những lời nhắn nho nhỏ:

Cho dù bận rộn như thế nào, thỉnh thoảng hãy gửi một tin nhắn cho người ấy. Có thể đơn giản chỉ là hỏi anh ấy đang ăn món gì cho bữa trưa hay than thở một chút “hôm nay làm việc mệt quá”, “em lại mới cãi nhau với sếp”… Không chỉ duy trì sự kết nối, việc chia sẻ những khoản khắc trong ngày với nhau cũng khiến cho bạn và người ấy hiểu rõ cuộc sống của nhau hơn.

Khen ngợi:

Người ta chê nhau thì dễ, thừa nhận điểm tốt của nhau mới khó. Hãy học cách khen ngợi đối phương dù chỉ là những việc nhỏ nhất như phụ bạn đổ rác, phơi đồ hay sửa mái nhà… Điều này không chỉ thể hiện rằng bạn rất tôn trọng anh ấy mà còn khiến cho anh vui vẻ, hăng hái hơn trong việc phụ giúp bạn công việc nhà đấy.

“Sinh hoạt” đều đặn:

Chuyện chăn gối là điều không thể thiếu trong một mối quan hệ lâu dài. Sự gần gũi về mặt thể xác không chỉ tăng kết nối của cả hai mà còn giúp giảm stress, tạo cảm giác hạnh phúc và giải tỏa nhu cầu sinh lý.

Trên đây là một số gợi ý cách bắt đầu và nuôi dưỡng một mối quan hệ. Tuy nhiên, để áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp