Có người cho rằng họ có một gia đình hạnh phúc thì đó được xem là thành công nhưng có người bảo vệ quan điểm rằng cứ nhiều tiền là thành công. Vì cơ bản, mỗi người có cách nhìn nhận về khái niệm thành công khác nhau, vì thế, đừng vội buồn lòng khi một bạn có công danh nhưng gia đình không hạnh phúc. Lý do là bạn đang muốn tập trung vào khía cạnh nào trong cuộc sống mà thôi. Và sau đây là 9 loại thành công nếu có thể hãy cố gắng cân bằng tất cả bằng nỗ lực của mình.

Lúc này bạn đã có được loại thành công nào?

1. Thành công về tri thức 

Có những người có lòng say mê đặc biệt về kiến thức của nhân loại, họ không ngừng khám phá và tìm hiểu những thứ xung quanh mình. Có thể việc này không mang lại cho họ nhiều tiền bạc nhưng họ vẫn cực kỳ đam mê đó cũng được xem là một loại thành công. Thành công về tri thức còn được khẳng định khi bạn trở thành những nhà khoa học, những nhà phát minh, những giáo sư…

2. Thành công về tinh thần

Cuộc sống ngày càng nhiều cám dỗ, thú vui với những lời chào mời của bạn bè nhưng bạn vẫn kiên định và thoát khỏi những điều đó bằng thái độ nghiêm túc. Hơn ai hết bạn biết mình còn rất nhiều mục tiêu cần hoàn thành chứ không chỉ để sống hưởng thụ ngay lúc này. Đó được xem là thành công về tinh thần. Hẳn là có đôi lúc bạn nhìn lại và thấy rằng mình đã phải rất cố gắng để chiến thắng bản thân mình hết lần này đến lần khác.  

3. Thành công về tầm ảnh hưởng

Bạn biết rằng cuộc sống này không chỉ có mỗi mình bạn và luôn sẵn lòng trở thành tấm gương sáng cho con cái, bạn bè, đồng nghiệp noi theo. Chỉ cần ý thức được việc đó bạn đã thực sự thành công về tầm ảnh hưởng. Nên nhớ rằng cách chúng ta sống thực sự ý nghĩa, truyền cảm hứng cho ai đó còn quý giá hơn cả vàng bạc, tiền của. Tiền bạc là vật ngoài thân cứ có rồi mất chứ những điều bạn tác động, có sức ảnh hưởng lên bất cứ ai sẽ khiến họ không thể nào quên bạn.

Lúc này bạn đã có được loại thành công nào?

4. Thành công về thời gian

Thời gian là một món quà cực kì tuyệt vời và công bằng cho tất cả mọi người nhưng có người thì giàu có còn có người thì không. Đã bao giờ bạn tự hỏi thời gian sinh viên làm thêm chỉ 10 nghìn - 15 nghìn/1 tiếng còn có những người nhận được cả triệu đồng hay triệu đô trong một tiếng? Chỉ cần số tiền bạn trả cho mỗi giờ cao hơn vài người là bạn có thể tự tin mình thành công về thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ thành công hơn nữa khi cố gắng cải thiện số tiền mình được trả cho từng giờ, từng phút, từng giây bỏ ra.

5. Thành công về cảm xúc

Thành công về cảm xúc là điều ai cũng mong muốn vì gần như nó quyết định cả cuộc sống của chúng ta. Có những người chỉ vì một phút bốc đồng mà đánh mất cả gia tài hay cả mạng sống của mình.

Cảm xúc là một sự vĩ đại của tạo hoá. Và chỉ có loài người chúng ta mới được tạo hoá ban cho điều vĩ đại đó nhưng để kiểm soát nó là điều không hề dễ dàng. Vì thế, cứ mỗi lần kiểm soát được cảm xúc của mình trong một tình huống khó xử việc đó đồng nghĩa với việc bạn đã có những bước nhỏ đi tới thành công cảm xúc.

6. Thành công về thể chất

Loại thành công này ai cũng mong muốn sở hữu. Mọi người đều khẳng định sức khỏe quý hơn tất cả nhưng hàng ngày, hàng giờ chúng ta vẫn đang phá hoại cơ thể mình bằng những món ăn hay sự lười vận động của bản thân. Vì thế, nếu đang sở hữu cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học,... có nghĩa là bạn đã hơn rất nhiều người khi đã có được thành công về thể chất. Để có cơ thể mạnh khỏe, nhất định tâm trí của chúng ta cũng phải thanh tịnh và đừng quên những nguyên tắc làm chủ cuộc sống, tích phúc sống an.

Lúc này bạn đã có được loại thành công nào?

7. Thành công trong lĩnh vực kinh doanh

Nếu bạn đang là chủ doanh nghiệp, một cơ sở kinh doanh sinh lợi lớn, tạo công ăn việc làm cho hơn 10 người trở lên cũng đã được xem là rất thành công trong lĩnh vực của mình. Bạn thực sự đang làm được điều rất ý nghĩa khi không chỉ tạo ra lợi nhuận mà còn nuôi sống rất nhiều người đang sống nhờ lương của hơn 10 nhân viên của bạn.

8. Thành công về vật chất

Đa số mọi người trong xã hội ngày nay luôn đề cao về vật chất, đó là sự giàu có về tiền bạc. Không ai phủ nhận được điều này vì khi nếu có tiền bạn có thể làm được rất nhiều việc để thỏa mãn sở thích mong muốn của mình. Nhưng thực tế nhìn lên mình không bằng ai, nhìn xuống không ai bằng mình. Hãy cứ biết đủ khi bạn có nhà, có xe cũng được tạm xem là thành công vật chất, không cần thiết phải nhiều biệt thự và nhiều xe sang mới là thành công. Còn nếu nói về tiêu chuẩn người giàu của nhiều quốc gia trên thế giới đó là khi bạn có tổng tài sản 1 triệu đô (hơn 22 tỷ đồng).

9. Thành công về cộng tác

Sức mạnh tập thể luôn được đề cao và trong chúng ta, nhất là người Việt Nam rất khó tối ưu được khi làm việc nhóm. Sức mạnh tập thể không chỉ thể hiện ở loài người chúng ta không đâu, hãy nhìn các loài vật hay các loài cây cối trong tự nhiên, khi đó các bạn sẽ hiểu rõ về điều này.

Một khi bạn tận dụng được sức mạnh của nhiều người mang đến những thành công nhất định cho công việc, cuộc sống của bạn, những người xung quanh thì đó là một trong những điều thực sự tuyệt vời bạn làm cho cuộc sống này.

24, Theo Reviview 365 tổng hợp