Trong khi các nhà khoa học chưa tìm được một phương pháp đặc trị việc bị muỗi đốt ngoài việc ngăn ngừa bằng thuốc chống côn trùng thì họ đã phát hiện ra một số nguyên nhân khiến muỗi đặc biệt thích những người cụ thể.

Lý do khiến nhiều người được muỗi đặc biệt yêu thích

Nhóm máu

Muỗi đốt chúng ta để lấy protein từ máu và có nghiên cứu cho thấy muỗi đặc biệt thích một số nhóm máu cụ thể. Theo một thử nghiệm, trong môi trường được kiểm soát, muỗi đậu vào những người có nhóm máu O thường xuyên gần gấp đôi so với người có nhóm máu A. Người nhóm máu B nằm ở giữa khoảng này. Ngoài ra, dựa trên các gene khác nhau, khoảng 85% người tiết ra một tín hiệu hóa học qua da, cho biết họ thuộc nhóm máu nào trong khi 15% người còn lại thì không. Và muỗi bị những người tiết ra chất này nhiều hơn.

Carbon dioxide

Một trong những cách quan trọng nhất để xác định vị trí mục tiêu của muỗi là ngửi mùi khí carbon dioxide thải ra từ hơi thở người. Chúng sử dụng một cơ quan gọi là mảnh hàm sờ để làm điều này và có thể phát hiện được khí carbon dioxide từ khoảng cách 50m. Kết quả, những người thở ra nhiều khí hơn (phần lớn mọi người) sẽ thu hút nhiều muỗi hơn những người khác. Đây là một trong những lý do mà trẻ em thường bị muỗi đốt ít hơn người lớn.

Tập luyện và trao đổi chất

Ngoài carbon dioxide, muỗi còn phát hiện nạn nhân ở khoảng cách gần bằng việc ngửi tấy axit lactic, axit uric, ammonia và các chất khác được thải ra qua mồ hôi. Nó cũng bị thu hút bởi những người có nhiệt độ cơ thể cao hơn. Bởi tập thể dục làm tăng sự tích tụ axit lactic và nhiệt trong cơ thể nên điều này có thể khiến bạn nổi bật trước muỗi. Trong khi đó, yếu tố di truyền ảnh hưởng đến lượng axit uric và các chất khác trong mồ hôi, khiến một số người dễ bị muỗi đốt hơn những người khác.

Lý do khiến nhiều người được muỗi đặc biệt yêu thích

Vi khuẩn trên da

Một số nghiên cứu khác chỉ ra khối lượng vi khuẩn sống trên da người có ảnh hưởng đến khả năng thu hút muỗi của mỗi chúng ta. Trong một nghiên cứ năm 2011, các nhà khoa học phát hiện ra có một số lượng lớn lại vi khuẩn khiến da chúng ta hấp dẫn muỗi hơn.

Uống bia

Một nghiên cứu chỉ ra việc uống một chai bia có thể khiến bạn trở nên hấp dẫn với muỗi hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được mối quan hệ giữa muỗi và bia.

Thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị muỗi đốt nhiều gấp đôi so với những người khác, nguyên nhân có thể là do họ thở ra nhiều hơn khoảng 21% carbon dioxide và nhiệt độ cơ thể ấm hơn so với bình thường.

Màu quần áo

Điều này có vẻ vô lý nhưng muỗi vừa đánh hơi, vừa dùng thị giác để xác định vị trí con người. Vì vậy, bạn mặc những quần áo có màu sắc nổi bật như đen, xanh đậm, đỏ có thể dễ thu hút muỗi hơn.

Lý do khiến nhiều người được muỗi đặc biệt yêu thích

Yếu tố di truyền

Nhìn chung, các yếu tố di truyền về cơ bản chiếm khoảng 85% sự khác biệt giữa một người hấp dẫn muỗi và một người không.

Chất đuổi muỗi tự nhiên

Các nhà khoa học đã tìm hiểu xem tại sao có những người hiếm khi bị muỗi đốt. Họ đã cô lập được các chất cụ thể mà những người tiết ra trong phòng thí nghiệm và phát hiện họ tiết ra một số chất khiến muỗi chán ghét.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp