Gan là nơi phải làm việc với cường độ thường xuyên, để giảm bớt gánh nặng cho gan chính là từ hai khía cạnh lớn.

Đầu tiên, bảo vệ gan liên quan đến chế độ ăn. Đồ ăn yêu cầu ít dầu mỡ, gia vị hoặc thức ăn ít đạm và chất béo. Phải là loại đồ ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa.

Mắt kém tức gan có vấn đề đã đến lúc cần dưỡng gan

Tiếp theo là, phải giữ cho đường tiêu hóa không bị tắc nghẽn, theo thống kê, cứ mười chất độc hại trong cơ thể con người thì có đến tám chất là do vi khuẩn trong đường ruột phân hủy cặn bã thức ăn, ăn nhiều rau, củ, quả  sẽ có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Trong văn hóa Trung Hoa, người ta thường nói tim gan là bảo bối, ý chỉ là thứ rất quan trọng, có địa vị như nhau. Ai cũng biết tầm quan trọng của trái tim đối với cơ thể con người, có thể nói nó là “máy bơm của sự sống”. Gan thì có vai trò chuyển hóa và giải độc trong cơ thế, nó được coi như “nhà máy hóa chất” trong cơ thể con người.

Mỗi sáng thức dậy, chúng ta chỉ cần quan sát cơ thể mình thì có thể biết được, liệu gan có đang khỏe mạnh hay không? Vậy hãy quan sát các biểu hiện dưới đây, nếu bạn có, thì gan của bạn cần được chăm sóc ngay lập tức!

Khô mắt và có nhiều rỉ mắt

Có một mối quan hệ rất trực tiếp giữa mắt và gan, có thể hiểu gan qua mắt, dinh dưỡng của mắt được chuyển qua gan, nếu mắt không bình thường thì có thể gan của bạn đang có vấn đề.

Triệu chứng phổ biến là mắt rất khô và có nhiều rỉ mắt sau mỗi sáng thức dậy. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là do bạn đã quá tức giận.

Mắt kém tức gan có vấn đề đã đến lúc cần dưỡng gan

Hôi miệng

Sau mỗi sáng thứ dậy, chúng ta thường cảm thấy hơi thở có mùi, điều này là bình thường, sau khi súc miệng thì hơi thở thơm hơn và giảm bớt các triệu chứng khô miệng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì bạn phải chú ý, có thể do gan đang hoạt động không tốt.

Chảy máu chân răng

Đánh răng sau khi thức dậy vào buổi sáng là một thói quen hàng ngày. Nếu nướu răng thường xuyên bị chảy máu khi đánh răng thì có thể là do các triệu chứng do chức năng gan suy giảm, sau khi bị tổn thương chức năng gan sẽ bị suy yếu. Do đó, yếu tố đông máu cũng sẽ giảm, không thể đông tốt hơn dẫn đến chảy máu nướu.

Nước tiểu vàng

Khi chúng ta ngủ vào ban đêm, cơ thể cũng chuyển hóa và tạo ra một lượng nước tiểu nhất định, vì sau một đêm không đi tiểu, nước tiểu lúc này có thể phản ánh sức khỏe tốt. Nếu nước tiểu buổi sáng có màu vàng sẫm hoặc thậm chí có mùi, chứng tỏ chức năng gan đang bị suy giảm.

Cơ thể yếu

Mắt kém tức gan có vấn đề đã đến lúc cần dưỡng gan

Nói chung, sau một đêm nghỉ ngơi, mọi người nên tràn đầy năng lượng sau khi thức dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, nếu chức năng gan không tốt, bạn có thể cảm thấy rất mệt mỏi và suy nhược sau khi thức dậy vào buổi sáng. Lúc này, họ phải luôn cảnh giác, có thể cho thấy gan đã bị tổn thương.

Trên đây là một số triệu chứng của người có chức năng gan kém sau khi ngủ dậy vào buổi sáng. Nếu gặp trường hợp tương tự, bạn có thể thử uống một cốc nước lọc, phải chú ý dưỡng gan. Thường thì nên ngủ đúng giờ, không thức khuya, ăn nhẹ, ăn nhiều thực phẩm có tác dụng bồi bổ gan như trà hoa quả.

Trong học thuyết ngũ hành gan ứng với mùa xuân, màu sắc là lục lam, vị ứng là chua vì vậy mùa xuân nên ăn nhiều thức ăn có màu xanh lam vị chua để bồi bổ gan như: đậu xanh, rau ngót, rau mùng tơi, cần tây, xà lách, tỏi tây, súp lơ, chanh, măng, tảo bẹ, dưa chuột, kiwi, ổi… những thực phẩm này có lợi cho gan, cải thiện thị lực, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao khả năng miễn dịch.

(Reviews365 tổng hợp)