Theo một bài báo đăng trên báo Sức Khỏe Đời Sống, PGS Trịnh Thị Ngọc – Phó Chủ tịch Hội gan mật, Hà Nội cho biết gần đây số bệnh nhân đến khám và tình cờ phát hiện ra ung thư gan ngày càng nhiều. Có trường hợp bệnh nhân mới 29 tuổi, đi khám vì thấy vàng da, vàng mắt. Bác sĩ kiểm tra thấy bệnh nhân có u trong gan, dương tính với virus viêm gan B. Trong khi đó, bệnh nhân chưa từng biết mình bị viêm gan để theo dõi điều trị. Trường hợp này thực sự đáng tiếc.

Nhiều người tình cờ đi khám mới biết bị ung thư gan: PCT Hội gan mật chỉ 8 dấu hiệu báo động

PGS Ngọc cho biết có những bệnh nhân còn rất trẻ và chỉ khám sức khoẻ tình cờ phát hiện ra có khối u gan. Những trường hợp này thì 95% là ung thư gan nguyên phát.

Hiện nay, ung thư gan ở Việt Nam là bệnh ung thư hàng đầu và bệnh nhân đều phát hiện rất muộn. Có khoảng 70% bệnh nhân ung thư gan phát hiện ở giai đoạn cuối. Việc điều trị vô cùng tốn kém và tỷ lệ tử vong của ung thư gan cũng là cao nhất.

PGS Ngọc đưa ra 8 dấu hiệu cảnh báo có thể bạn gặp trục trặc về gan trong đó có ung thư gan.

1. Da bị vàng hơn

Phần lớn, các bệnh nhân bị bệnh ung thư gan đều có dấu hiệu này. Triệu chứng này được gây ra bởi một trong hai nguyên nhân chính: Thứ nhất, chỉ số sắc tố mật - Bilirubin bên trong cơ thể bị tăng bất thường do tế bào ung thư bước sang giai đoạn phát triển khiến tế bào gan bị phá hủy.

Thứ hai, ống dẫn mật bị tắc cũng như các khối u không ngừng phát triển dẫn đến dịch mật bị dần bị tích tụ lại trong thời gian dài, xuất hiện hiện tượng vàng da.

Nhiều người tình cờ đi khám mới biết bị ung thư gan: PCT Hội gan mật chỉ 8 dấu hiệu báo động

2. Sút cân bất thường

Đây cũng là một trong những dấu hiệu ung thư gan điển hình mà người bệnh có thể chủ quan. Tham gia vào quá trình chuyển hóa và trao đổi chất là vai trò chính của gan, vì vậy, khi gan bị tổn thương, chức năng sẽ giảm, người bệnh theo đó có thể bị sút cân. Ngoại trừ trường hợp người bệnh đang thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện để giảm trọng lượng cơ thể, nếu không phát hiện được nguyên nhân khác, bạn cần đi khám kịp thời.

3. Sưng và đau bụng nhẹ

Khi phát hiện khối u lớn trong gan, ta có thể dùng tay sờ cảm nhận được. Vì vậy, bụng sưng có kèm đau nhẹ hay chướng bụng chính là một dấu hiệu cho thấy các khối u đang tiếp tục phát triển trầm trọng.

4. Cơ thể mệt mỏi

Các chuyên gia cho rằng, khi chức năng của gan suy giảm, glycogen không thể chuyển hóa thành glucose như thông thường nên dẫn đến việc thiếu hụt năng lượng trầm trọng cho cơ thể. Cũng vì nguyên do này, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trong giai đoạn đầu thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi, đuối sức,... Nếu tình trạng này kéo dài, bạn cũng cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để khám bệnh.

Nhiều người tình cờ đi khám mới biết bị ung thư gan: PCT Hội gan mật chỉ 8 dấu hiệu báo động

5. Rối loạn tiêu hoá

Chức năng gan giảm tác động đến quá trình tiêu hóa - hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn nên đã gây ra các triệu chứng chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, không cảm thấy ngon miệng, trong người khó chịu, khó tiêu,… Đó cũng là lý do khiến cơ thể bị sụt cân như đã đề cập ở phần trên.

6. Nước tiểu có màu sẫm

Vấn đề tăng chỉ số bilirubin không chỉ khiến da bị vàng hơn mà còn thể hiện qua màu sắc của nước tiểu. Nếu nhận thấy nước tiểu chuyển từ màu vàng, vàng sẫm sang màu tối như nâu thì cần cẩn trọng với nguy cơ của bệnh ung thư gan.

7. Da mọc nhiều mụn

Nhiều người tình cờ đi khám mới biết bị ung thư gan: PCT Hội gan mật chỉ 8 dấu hiệu báo động

Mọc mụn là một hiện tượng bình thường của cơ thể trong giai đoạn dậy thì, đối với người trưởng thành là do rối loạn nội tiết nên khó phân biệt được với các bệnh lý. Khi tế bào ung thư gan hình thành, việc thanh lọc độc tố trở nên suy giảm, các chất độc bị tích tụ lại càng nhiều thì mụn trứng cá cũng xuất hiện trên mặt, thậm chí còn dẫn đến mất cân bằng nội tiết và hormone.

8. Da bị ngứa

Nếu da bạn bị mẩn ngứa mà không thể thuyên giảm dù đã dùng các loại thuốc đặc trị da liễu thì cũng không thể bỏ qua dấu hiệu ung thư gan. Nguyên nhân gây ra ngứa là từ acid mật bị lắng lại tại da nên đã kích thích tới các thụ thể của dây thần kinh cảm giác.

Nếu có các dấu hiệu trên, bạn nhanh chóng tới các cơ sở để kiểm tra sức khoẻ và sàng lọc ung thư gan.

1, Theo (Reviews365 tổng hợp)