Hiện tượng ra máu màu nâu thường khiến nhiều bà bầu lo lắng vì đây có thể là dấu hiệu thông báo sắp sinh. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những dấu hiệu của quá trình chuyển dạ và bạn cần phải chờ đợi thêm một số dấu hiệu khác của giai đoạn chuyển dạ cuối cùng. Vậy ra máu báo bao lâu thì sinh? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Review365 nhé.

1. Quá trình chuyển dạ gồm những giai đoạn nào?

Quá trình chuyển dạ được phân làm 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ là lúc cổ tử cung bắt đầu giãn nở ra.
  • Giai đoạn 2: Đây là lúc mà em bé được đẩy ra khỏi tử cung, đi ra khỏi cổ tử cung đến âm đạo người mẹ và ra ngoài.
  • Giai đoạn 3: Là giai đoạn cuối khi mà nhau thai được đưa ra ngoài.
Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?
Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?

Trên lý thuyết, giai đoạn chuyển dạ sinh con của bà bầu sẽ trải qua lần lượt như vậy. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng có giai đoạn chuyển dạ giống như nhau.

Một số bà bầu thấy xuất hiện một số dấu hiệu đặc biệt như vỡ ối sớm, ra nhiều màu tươi, các cơn đau dồn dập cách nhau chưa đầy 5 phút… thì cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ can thiệp hỗ trợ kịp thời.

2. Thế nào là ra máu cá chuyển dạ?

Trong những tuần cuối của thai kỳ, sẽ có lúc bạn cảm thấy một chút ướt ở đáy quần lót, vệt này có màu hồng, đây chính là hiện tượng ra máu ca chuyện dạ mà dân gian vẫn thường gọi, sau khi có hiện tượng này thì bà bầu cũng sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho việc sinh đẻ những ngày sắp tới. Vậy ra máu cá chuyển dạ bao lâu thì sinh?

Thật ra, bà bầu không nên quá lo lắng nếu chỉ thấy một vệt máu nhỏ màu hồng, bởi đây chỉ là một tín hiệu báo sớm chứ chưa phải cần nhập viện ngay. Hiện tượng huyết hồng sẽ xuất hiện rải rác khi tử cung có sự giãn mở. Do đó, việc ra máu cá có thể xuất hiện trước vài ngày hoặc có thể là vài tuần trước khi sinh.

3. Bà bầu ra máu báo bao lâu thì sinh?

Hiện tượng ra máu báo sắp sinh thường đi kèm với nhất nhầy cổ tử cung. Tùy từng bà bầu khác nhau mà màu sắc máu báo cũng khác nhau; có người máu báo có màu hồng nhạt, màu đỏ tươi hoặc nhiều trường hợp máu báo có màu nâu đậm.

Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?
Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?

Vậy ra máu báo bao lâu thì sinh? Thông thường, hiện tượng ra máu báo sẽ xuất hiện trước khi sinh từ 4 - 7 ngày. Tuy nhiên, đây không phải là con số chính xác, đôi lúc có trường hợp máu báo xuất hiện trước chỉ 1 ngày hoặc thậm chí xuất hiện trong quá trình sinh con. Trường hợp ra máu báo kèm dịch nhầy nhưng chưa có hiện tượng đau bụng, bà bầu có thể bình tĩnh và chưa cần nhập viện ngay.

Ra máu báo bao lâu thì sinh thường được trả lời kèm với nhiều dấu hiệu khác. Việc ra máu báo kết hợp với các dấu hiệu chuyển dạ như bà bầu cảm nhận được các cơn co thắt tử cung đều đặn hoặc vỡ ối thì báo hiệu việc sinh em bé sẽ diễn ra trong vòng 24 tiếng đồng hồ trở lại.

Nếu lượng máu xuất hiện khá nhiều, mẹ bầu nên đi đến bệnh viện để được bác sĩ can thiệp sớm. Nhất là đối với những trường hợp ra nhiều máu gây choáng váng, da xanh tái thì cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

4. Trường hợp ra máu cá nhưng không đau bụng

Rất nhiều bà bầu mang thai lần đầu sẽ lập tức vào bệnh viện khi thấy vệt máu màu hồng xuất hiện. Tuy nhiên, điều này chưa thật sự cần thiết nếu việc ra máu cá không xuất hiện cùng với các cơn đau bụng đặc trưng của quá trình chuyển dạ.

Thời điểm thích hợp nhất để bà bầu nhập viện là khi có xuất hiện cơn co tử cung đều đặn 3 phút/lần; các bác sĩ thường gọi là cơn co tần số 3, nghĩa là trong 10 phút sẽ có 3 cơn co tử cung. Khi có cơn co tần số 3, cổ tử cung của bà bầu cũng bắt đầu mở khoảng 2cm.

Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng sẽ sinh em bé trước khi đến bệnh viện, bởi thường thời gian từ lúc có một số dấu hiệu chuyển dạ đến khi sinh thường kéo dài tầm 8-16 tiếng. Và người sinh con đầu thường quá trình chuyển dạ sẽ dài hơn so với sinh con thứ.

Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?
Mẹ bầu cần biết - Ra máu báo bao lâu thì sinh? Dấu hiệu nào cho biết ra máu báo khác trong thai kỳ?

5. Một số trường hợp ra máu báo khác trong thai kỳ

Trong cả thai ký, hiện tượng ra máu báo kèm dịch nhầy có thể xuất hiện ở một số trường hợp khác, chẳng hạn như:

  • Sau khi khám phụ khoa hoặc xuất hiện sau khi bà bầu giao hợp.
  • Khi đến những tháng cuối của thai kỳ, cổ tử cung sẽ bắt đầu mỏng và giãn mở dần khiến các mạch máu nhỏ bị đứt và chảy máu.
  • Hiện tượng vỡ ối đi kèm với máu và dịch nhầy, báo hiệu quá trình sinh nở chuẩn bị bắt đầu.

Tóm lại, việc ra máu báo bao lâu thì sinh thường không có đáp án cụ thể, mà bà bầu cần quan sát các dấu hiệu đi cùng kể trên. Không nên quá lo lắng để ảnh hưởng đến tinh thần cho những ngày sắp sinh. Nếu có vấn đề gì cần tư vấn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên chính xác nhất dành cho bạn.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp