Do năm Canh Tý có 13 tháng nên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến hơi muộn so với lịch dương. Thường thì phải sau Tết khá nhiều ngày mới đến ngày lễ Tình yêu Valentine, nhưng năm nay lại khác.

Vậy mùng 1 Tết là ngày mấy dương lịch?

Theo lịch âm, 30 Tết năm nay sẽ rơi vào thứ Năm ngày 11/2/2021 dương lịch và mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu là 12/2, thứ Sáu.

Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là ngày mấy dương lịch?

Điều đó có nghĩa là, Valentine - 14/2, sẽ trúng vào mùng 3 Tết, trong thời gian mọi người vẫn nghỉ năm mới và nhiều người đang ở quê, tạm xa người trong tim mình. Nếu bạn và người ấy chưa kết hôn và không cùng quê, hãy nhớ điều này để chuẩn bị một Valentine thật đáng nhớ nhé.

Ý nghĩa của Tết Nguyên đán đối với người Việt Nam

Tết Âm lịch (hay Tết Nguyên đán, Tết Cổ truyền hoặc đơn giản là Tết) là ngày lễ lớn nhất trong các ngày lễ hội ở Việt Nam, có vị trí cực quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh người Việt. Đây là dịp để mọi người đoàn tụ với gia đình, về thăm quê hương và tưởng nhớ tổ tiên.

Trong tâm thức của người Việt, ngày Tết chính là ngày của sự sum họp, đoàn viên, dù đang ở đâu, làm bất cứ nghề gì thì người ta đều mong được trở về nhà ăn bữa cơm tất niên cùng gia đình, được khấn vái trước bàn thờ tiên tổ.

Vào ngày 30 Tết, theo phong tục, nhà nào cũng chuẩn bị đủ hai mâm cúng tổ tiên ông bà và các thần linh đúng khoảnh khắc giao thừa để xóa bỏ hết những đen đủi muộn phiền năm cũ và chào đón năm mới an lành hạnh phúc.

Mùng 1 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là ngày mấy dương lịch?

Ngày mùng 1 Tết, các gia đình chờ đón người xông đất đầu năm. Ông bà ta quan niệm, sau thời điểm giao thừa, ai bước vào nhà đầu tiên với lời chúc mừng năm mới sẽ chính là người xông đát. Thông thường, chủ nhà sẽ mời người nào tốt số, hợp vía, hợp tuổi với gia chủ để đến xông đất nhà mình. Người xông đất cũng phải vui vẻ, sức khỏe dồi dào, để đem lại may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Cũng trong ngày đầu năm, bố mẹ, ông bà thường mừng tuổi con trẻ với lời chúc mạnh khỏe, ngoan ngoãn, an lành. Con cháu trưởng thành cũng lì xì ông bà cha mẹ để cầu mong họ luôn mạnh khỏe, ở bên mình thật lâu.

Người Việt Nam tin rằng những ngày Tết vui vẻ sẽ báo hiệu một năm mới an lành, tốt đẹp. Năm cũ đi qua mang theo những điều không may mắn và năm mới bắt đầu mang đến cho mọi người niềm tin vào cuộc sống. Nếu chúng ta có năm cũ may mắn và thuận lợi thì sự may mắn này sẽ kéo dài qua năm sau.Với ý nghĩa này, Tết còn là ngày của lạc quan và hy vọng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp