Ngày của cha là gì?

Ngày của cha, ba trong tiếng Việt hay trong tiếng Anh được gọi là ngày Father’s Day. Ngày của ba, cha bản thân tên gọi của nó là nói lên ý nghĩa của ngày này rồi. Đây là ngày để kỷ niệm tôn vinh về những đóng góp của người cha, ba cho gia đình, xã hội. Đây cũng là ngày những người con nên nhớ để mà bày tỏ tình cảm với cha.

Ngày của ba diễn ra sau hơn 1 tháng kể từ ngày của mẹ. Ngày này được sinh sau đẻ muộn hơn và dường như theo quan niệm chung, ba là người sung sướng nhất nhà nên ít ai chú ý.

Thậm chí, việc tổ chức ngày này cũng không đồng nhất trên thế giới. Khoảng 2/3 các quốc gia tổ chức vào chủ nhật thứ 3 của tháng 6. Có các nước Ả Rập như Lebanon, Syrie, Ả Rập Xê Út tổ chức cố định vào 21/6 hàng năm. Hay như các nước Bắc Âu như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Iceland lại tổ chức vào tháng 11.

Ở Việt Nam thì ngày này cũng bắt đầu du nhập vào năm những năm gần đây. Ngày này được nhiều trang thương mại điện tử, shop bán hàng ủng hộ để nhầm ra các chương trình mua sắm kích cầu. Các công ty cũng bắt đầu có chương trình ưu đãi hoặc đưa ra thông điệp chào mừng ngày này. Mặc dù ngày này chưa phải là ngày lễ chính thức tại Việt Nam.

Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?

Ngày của cha là ngày nào trong năm 2021?

Ngày của cha là ngày chủ nhật thứ 3 trong tháng 6. Cụ thể năm 2021 này, ngày của cha sẽ là ngày 20/06/2021.

Còn đây là danh sách ngày của cha trong vòng 14 năm tới từ năm 2021 – 2035:

Năm     Ngày của Cha – Father’s Day
 2021  20/06/2021
2022 19/06/2022
2023 18/06/2023
2024 16/06/2024
2025 15/06/2025
2026 21/06/2026
2027 20/06/2027
2028 18/06/2028
2029 17/06/2029
2030 16/06/2030
2031 15/06/2031
2032 20/06/2032
2033 19/06/2033
2034 18/06/2034
2035 17/06/2035

Ngày của cha hình thành như thế nào?

Tại Mỹ, việc vận động để công nhận ngày tôn vinh ngày của ba khá khó khăn. Trong khi ngày của mẹ được biến thành lễ quốc gia vào cuối thế kỷ 19, thì ngày của ba lại vất vả trong việc tìm được sự công nhận của xã hội. Tới năm 1915, ngày tôn vinh những người làm cha mới được công nhận chính thức.

Việc ăn mừng Ngày của Cha sớm nhất được biết đến diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của 361 người tử nạn trong tai nạn hầm mỏ của Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06 tháng 12 năm 1907 vài tháng trước, trong số đó có 250 người là cha bị tử thương, để lại khoảng một nghìn trẻ em mồ côi.

Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, và chỉ cách đó một vài dặm. Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà. Ngày lễ này hiện được tổ chức hàng năm tại nhà thờ Tin Lành Giám Lý Williams Memorial Methodist Episcopal Church và Fairmont nay được đề cử là “Quê hương Ngày của Cha đầu tiên”.

Vào năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha, và chỉ định dành ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 làm Ngày của Cha. Sáu năm sau, ngày này đã được chính thức trở thành ngày nghỉ lễ trên toàn quốc ở Mỹ sau khi Tổng thống Richard Nixon ký luật vào năm 1972.

Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?

Vậy chọn quà gì tặng ba nhân ngày của cha?

Trong tiếng Anh, cà vạt được gọi là tie. Tie cũng có nghĩa là thắt chặt, kết chặt lại vào nhau. Người ta ví người cha trong gia đình là người liên kết những người con và các thành viên dưới một mái nhà. Vì thế, ngày của ba món quà được chọn phổ biến là cà vạt.

Ngoài ra, còn nhiều món quà khác có thể tặng. Nếu bạn có người ba có thể làm được nhiều việc kỹ thuật như sửa điện, bắt điện nhà thì món quà là một bộ dụng cụ tuốc nơ vít, ốc, bù lon các loại cũng rất đáng để tặng. Nếu ba bạn có thể sửa xe thì tặng bộ cờ lê với đủ kích cỡ. Nếu ba bạn mê sửa chữa điện tử, một bộ tuốc nơ vít kích cỡ nhỏ vừa gọn vừa đầy ý nghĩa.

Một số món tiêu biểu được nhiều chọn để tặng cha là:

 • Ví tiền
 • Dây lưng
 • Áo sơ mi
 • Giày tây
 • Đồng hồ đeo tay
 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe
 • Đồ công nghệ có thể là 1 chiếc smartphone mới hay 1 thiết bị theo dõi sức khỏe. Tùy vào điều kiện kinh tế của bạn thôi. Bạn tặng là ba bạn vui lắm rồi.
 • Thực phẩm chức năng. Lớn tuổi rồi cần bổ sung sức khỏe nên đây cũng là món quà không tệ để tặng cho cha. Có thể là những lọ vitamin hay thực phẩm bổ sung canxi, nhân sâm, đông trùng hạ thảo...
 • Đồ đạc liên quan tới sức khỏe: Như máy đo huyết áp, máy đo nhịp tim, máy đo đường huyết này nọ. Cái gì chưa có thì mua cái đó.
 • Một chuyến du lịch cho ba mẹ bạn.

Còn nếu ba bạn là một tri thức cổ cồn trắng điển hình. Hãy tặng cho ba bạn trọn bộ hoặc 1 trong 6 cuốn sách về kinh doanh dưới đây:

 • Điểm bùng phát
 • Tạo ra thông điệp kết dính
 • Tự lập thay đổi
 • Hiệu ứng lan tỏa
 • Sức mạnh của thói quen
 • Từ tốt đến vĩ đại...
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?

Những câu chúc nào hay nhất dành cho ngày của cha

1. Xin cảm ơn đời đã cho con một người cha đáng kính! Cha luôn là một trụ cột vững chắc cho cả gia đình mình, là niềm tự hào cho anh em tụi con, và là tấm gương để anh em con noi theo trong mọi nẻo đường.

2. Cám ơn Cha, Cha đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua….Con chúc Cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe.

3. Con sẽ nói với Bố một điều bí mật, nhưng Bố phải hứa rằng không được nói điều đó với mẹ nhé. Con yêu Bố nhiều hơn mẹ đấy. Chúc mừng ngày của Cha!

4. Cảm ơn Ba đã nuôi dưỡng con. Cảm ơn Ba đã dạy dỗ con. Cảm ơn Ba đã khóc, đã cười vì con. Cảm ơn Ba nhiều lắm, đơn giản chỉ vì Ba đã chịu làm Ba của con.

5. Happy Father’s Day! Hôm nay là ngày tôn vinh những người bố tuyệt vời trên thế giới đấy bố ạ. Và con muốn nói với bố rằng, bố luôn tuyệt vời trong trái tim con. Cảm ơn những hi sinh, vất vả của bố suốt thời gian qua. Con mong sao bố luôn mạnh khỏe, vui vẻ và thật hạnh phúc bố yêu nhé. Cảm ơn bố vì tất cả!

6. Bố kính yêu! Hôm nay là một ngày đặc biệt bố ạ - là ngày của những ông bố vĩ đại và tuyệt vời. Con cầu chúc cho bố những gì tốt đẹp nhất. Bố phải sống thật vui, thật khỏe mạnh để luôn làm chỗ dựa vững chắc cho gia đình mình bố nhé.

Lời chúc mừng Ngày của Cha bằng tiếng Anh ý nghĩa nhất

1. Happy Father’s Day! You mean everything to me. Without you, I could never be the person I am today. Thank you!

Dịch: Chúc mừng Ngày của Bố! Bố là tất cả đối với con. Nếu không có bố, con đã không thể trở thành người như ngày hôm nay. Cảm ơn bố rất nhiều!

2. If I was to pick an example of what a good man and a great father looks like - I would definitely pick you! Happy Father’s Day!

Dịch: Nếu bảo con chọn hình mẫu một người đàn ông tốt và một người cha tuyệt vời là như thế nào - Con chắc chắn sẽ chọn người! Chúc mừng Ngày của Cha!

Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?

3. When I had a problem that I didn't know how to solve, I called Dad. When I was upset and feeling down, I called Dad. When I was broke and needed money, I called Dad. When I felt the world was against me, I called Dad. When something arose I didn't understand, I called Dad. And, every time I called Dad, you always made me feel better. Thanks for always being there, Dad!

Dịch: Khi con gặp phải một vấn đề không thể giải quyết, khi con cảm thấy buồn và suy sụp, khi con gặp khó khăn và cần tiền, khi con cảm thấy thế giới này đang quay lưng lại với mình hay khi phát sinh vấn đề gì con không hiểu, con đều sẽ tìm bố làm chỗ dựa cho con. Và mỗi lần con gọi bố, bố đều sẽ giúp con cảm thấy tốt hơn. Cảm ơn bố vì đã luôn ở đây!

4. Thanks to every father for making this world become a better place for us. Happy Father’s Day!

Dịch: Cảm ơn mọi người cha đã làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho chúng con. Chúc mừng Ngày của Cha!

5. The greatest gift, the most wonderful blessing in my life is having you as a Dad! Wishing you happiness and joy on this your day, Father!

Dịch: Món quà lớn nhất, hạnh phúc tuyệt vời nhất của cuộc đời con là có một người cha như người! Chúc cha hạnh phúc và vui vẻ trong ngày của mình!

6. I hope you know that I am grateful for having such an awesome dad. Happy Father's Day!

Dịch: Con hy vọng ba biết rằng con rất tự hào và biết ơn vì có một người ba tuyệt vời như vậy. Chúc mừng Ngày của Ba!

7. Happy Father’s Day to the best father in the universe. I always love you!

Dịch: Chúc mừng Ngày của Cha tới người cha tốt nhất vũ trụ. Con mãi luôn yêu cha!

8. Thanks for making all the sacrifices silently and working hard all day and night just to get us a better life. I love you! Happy Father's Day!

Dịch: Cảm ơn bố vì đã âm thầm hy sinh tất cả và làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm để chúng con có được cuộc sống tốt đẹp hơn! Con yêu bố, chúc mừng Ngày của Bố!

Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?
Ngày của Cha – Father’s Day là ngày gì, là ngày nào trong năm 2021?

9. Your love for us is unconditional. You always love, care, and struggle hard to make our days better and brighter. Everything you do for us is what only a superhero can do. Happy Father's Day!

Dịch: Tình yêu của cha với chúng con là vô điều kiện. Cha luôn yêu thương, quan tâm và đấu tranh hết mình để mang đến cho chúng con những ngày tháng tốt đẹp và tươi sáng hơn về sau. Mọi thứ người làm cho chúng con đều là những điều mà chỉ siêu anh hùng có thể làm được. Chúc mừng Ngày của Cha!

10. Being your daughter is like having permanent armor for the rest of my life. Happy Father's Day, Dad!

Dịch: Trở thành con gái của cha giống như được trang bị áo giáp bảo vệ vĩnh viễn trong suốt quãng đời còn lại của con. Chúc mừng Ngày của Cha!

11. Dad, thanks for making me feel like a princess in my entire life. You deserve all of the best wishes. Wishing you all the happiness in the world on this special day!

Dịch: Cha, cảm ơn người vì đã khiến con cảm thấy mình như một nàng công chúa trong suốt cuộc đời này. Cha xứng đáng với mọi lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc cha nhận được tất cả niềm hạnh phúc trên thế giới trong ngày đặc biệt này!

12. "No one can love a girl more than her father". Dad, you were always my hero and always will be. No one can replace you. Happy Father’s Day!

Dịch: "Không ai có thể yêu một cô gái nhiều hơn chính cha của cô ấy". Cha sẽ mãi là người hùng của con, không ai có thể thay thế. Chúc mừng Ngày của Cha!

Hy vọng qua bài viết Ngày của Cha – Father’s Day là gì, là ngày nào trong năm 2021?, đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc như về ngày của cha.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp