1. Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào?

Ngày gia đình Việt Nam là ngày 28/06 hằng năm, đây là dịp để mọi người thêm trân trọng về giá trị của gia đình nơi nuôi dưỡng chúng ta lớn khôn. Năm nay (2021), Ngày gia đình Việt Nam sẽ rơi vào ngày thứ 2 cuối cùng của tháng 6.​Gia đình là nơi nuôi dưỡng chúng ta

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam

Nguồn gốc của ngày gia đình Việt Nam

 • Gia đình là nền tảng căn bản, có ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển của một xã hội. Đây là nơi chung sống của một cộng đồng, gắn bó với nhau bởi huyết thống, tình cảm hay các quan hệ về luật pháp như: Nuôi dưỡng, giáo dục, hôn nhân,...
 • Một xã hội muốn tốt và phát triển vững chắc thì phải được củng cố quan tâm từ nền tảng căn bản, đó chính là gia đình. Một gia đình tốt sẽ giáo dục ra một công dân tốt, nhiều công dân tốt sẽ tạo nên một xã hội tốt. Sự tồn tại của gia đình là một trong nhiều yếu tố để giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam, là nơi gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc như: Lòng yêu nước, yêu quê hương, hiếu thảo, hiếu học,...
 • Trong thời đại kinh tế hội nhập, gia đình Việt Nam chịu nhiều tác động từ thế giới bên ngoài sẽ làm mai một đi những giá trị truyền thống của dân tộc. Đây là một thách thức đối với dân tộc với xã hội. Trước vấn đề đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã dành nhiều tâm huyết cho việc giữ gìn và phát triển, xây dựng gia đình Việt Nam và đã ban hành quyết định lấy ngày 28/06 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam.
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam

Ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam

 • Gia đình là nhà, là nơi chào đón chúng ta sau những giông bão đời thường. Sau 20 năm, từ lúc ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg cho đến nay, ngày 28/06 - ngày Gia đình Việt Nam trở thành một ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam.
 • Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để con cái hướng về gia đình, dành một chút thời gian bận rộn của bản thân để quay về bên mâm cơm của gia đình, hướng về tổ tiên, ông bà, bố mẹ. Là dịp để chúng ta tôn vinh mái ấm của chính mình, dành thời gian quan tâm đến những thành viên trong gia đình. Xã hội dành sự quan tâm, chia sẻ hơi ấm của gia đình đến những người không cha, không mẹ, không con cái.
 • Không chỉ thế, ngày 28/06 đã trở thành một ngày lễ quan trọng để mọi người ghi nhớ và phát huy văn hóa, giá trị gia đình. Giúp mỗi người có những khoảnh khắc để ngẫm nghĩ sâu sắc để hiểu được giá trị của gia đình, của tình thân và cùng nhau cố gắng xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc góp phần đưa xã hội phát triển và đi lên.

3. Ngày gia đình Việt Nam - Nên làm gì?

Ngày Gia đình năm nay lại hơi khó khăn khi rơi vào đúng ngày đầu tuần, không chỉ vậy mà còn vào thời gian cuộc chiến chống dịch COVID-19 căng thẳng, vậy thì chúng ta nên làm gì cho ngày Gia đình năm 2021 để thêm gắn kết?

Cùng nhau chuẩn bị một bữa ăn

 • Bữa cơm quây quần, đầy đủ các thành viên luôn là điều ước của các bậc phụ huynh ở nhà. Bữa cơm đông đủ nhất định sẽ rất ấm cúng và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn cùng với gia đình mình tự tay chuẩn bị bữa cơm đó.

Đi du lịch cùng gia đình

 • Với tình hình dịch bệnh căng thẳng thì một chuyến chu du cùng gia đình ở một vùng trời khác sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Thay vào đó ta có thể tranh thủ đi khám phá vùng trời của Tổ quốc. Việt Nam còn rất nhiều cảnh đẹp, một chuyến du lịch ngắn ngày, cùng gia đình trốn đến một nơi xa chắc hẳn sẽ rất thú vị. Nhưng mà, nhớ tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch nha.
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam

Dành thời gian nhiều hơn cho gia đình

 • Xã hội càng phát triển thì áp lực về cuộc sống ngày càng tăng, điều này đã vô tình kéo giãn khoảng cách của các thành viên trong gia đình.
 • Vậy thì, đừng đắn đo quá nhiều mà hãy cố gắng dành thời gian, trở về bên gia đình. Những bạn không thể về thì cũng đừng quên gọi điện hỏi thăm người thân ở xa nhé!

Chụp ảnh, quay video cùng gia đình

 • Dù bất hoạt động nào thì chụp ảnh luôn là điều quan trọng, nó giúp ta lưu giữ từng giây, từng phút đáng nhớ. Với sự hiện đại của công nghệ ngày nay bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh đã có thể dễ dàng bắt trọn khoảnh khắc bên gia đình, lưu giữ những kỷ niệm đáng nhớ.
 • Nếu việc chụp hình bằng điện thoại hơi bất tiện, không giúp bạn bao trọn không gian thì bạn có thể sử dụng công cụ hỗ trợ như gậy tự sướng.

Tặng quà

 • Quà hay tặng quà luôn là một hành vi có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa, đời sống của người dân Việt Nam. Trong văn hóa cũng như đời sống thường ngày của chúng ta, giá trị của một món quà không thực sự quan trọng mà thứ người nhận để ý chính là cách bạn tặng quà.
 • Hãy để ý xem những người thân trong gia đình đang thiếu gì hay thích gì, những món quà bất ngờ lại đánh trúng sự yêu thích của người thân thì họ chắc chắn sẽ rất vui.

Ví dụ như: Anh trai bạn yêu thích nghe nhạc, bạn hãy chọn một chiếc tai nghe dành tặng anh mình, đồng hồ của bố đang hỏng thì đừng quên mua tặng bố chiếc đồng hồ mới nhé, hay bạn có một cô em gái cực kỳ ghét thời tiết nắng nóng của mùa hè thì đừng bỏ qua những chiếc quạt mini nhỏ gọn có thể mang theo bất cứ nơi đâu,... rất nhiều món quà mà bạn có thể chọn lựa.

Gửi tặng lời chúc

 • Đừng quên gửi kèm quà tặng những lời chúc ý nghĩa đến những người thân, đôi khi một lời chúc thành tâm cũng có thể sưởi ấm một tấm lòng. Nếu bạn chưa kịp nghĩ ra lời chúc thì hãy tham khảo ngay ở mục phía dưới nhé!
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam

4. Lời chúc ngày gia đình Việt Nam

Lời chúc ngày gia đình Việt Nam siêu ý nghĩa dành cho bố mẹ

1. Con mượn ngày gia đình Việt Nam gửi đến bố mẹ lời chúc sức khỏe, cảm ơn bố mẹ đã luôn vất vả, tần tảo sớm hôm để nuôi dưỡng con nên người. Mong bố mẹ luôn vui khỏe, và gia đình ta luôn hạnh phúc.

2. Gia đình là động lực của con, là nơi con nương tựa mỗi khi khó khăn. Nhân ngày gia đình Việt Nam con xin gửi lời cảm ơn đến bố mẹ, người đã luôn đồng hành cùng con trong cuộc sống. Hy vọng bố mẹ mãi khỏe mạnh, con sẽ cố gắng để bố mẹ có một tuổi già an yên.

3. Bố mẹ đã phải vất vả để duy trì được một gia đình yên ổn trước những bão giông của cuộc đời. Con xin cảm ơn bố mẹ và cũng xin lỗi vì những lần ương bướng của mình đã làm bố mẹ phiền lòng. Nhân ngày gia đình Việt Nam, con chúc bố mẹ sức khỏe dồi dào, gia đình ta mãi hạnh phúc.

4. Chúc gia đình ta vững chãi trước bão giông, là tổ ấm để chúng con trở về.

5. Bố mẹ kính yêu! Cả một cuộc đời bố mẹ đã vất vả vì gia đình, lo toan con cái thật hạnh phúc khi con được là thành viên của gia đình mình. Con yêu bố mẹ!

6. Con dù lớn vẫn là con của bố mẹ, đi hết cuộc đời thì bố mẹ vẫn theo con. Cảm ơn bố mẹ đã luôn tin tưởng, ủng hộ con trong suốt cuộc đời. Mong rằng gia đình ta mãi hạnh phúc, bố mẹ mãi bên con.

7. Bố mẹ yêu dấu! Thật may mắn mắn khi con được sinh ra và lớn lên trong hơi ấm, tình thương của gia đình, có bố, có mẹ thật tuyệt vời biết bao. Con biết bố mẹ đã vì con mà vất vả nhường nào. Nhân ngày gia đình Việt Nam con xin gửi đến bố mẹ tình yêu thương nồng nàn nhất, hy vọng nhà ta mãi yên bình.

8. Con gửi lời chúc từ phương xa, mong bố mẹ mãi mạnh khỏe, đợi con trở về.

9. Ngày gia đình Việt Nam, con lại không thể ở cạnh bố mẹ, con xin lỗi bố mẹ nhiều. Hy vọng bố mẹ không giận con, yêu bố mẹ.

10. Cảm ơn bố mẹ đã mang con đến với thế giới này, cảm ơn bố mẹ đã cho con một gia đình hạnh phúc. Con mong rằng, vận đời có đổi thay thì gia đình mình mãi không thay đổi. Con yêu bố mẹ.

Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam
Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày gia đình việt nam

Lời chúc vợ/chồng trong ngày gia đình Việt Nam

1. Thật may mắn, khi giữa 7 tỷ người chúng ta lại có duyên nên vợ nên chồng, trở thành một gia đình, một tổ ấm. Hy vọng em và anh chúng ta luôn cố gắng vượt qua những sóng gió của cuộc đời, để ngọn lửa gia đình không bao giờ tắt và tổ của chúng ta sẽ không bao giờ giá rét.

2. Cảm ơn anh/em yêu đã đến bên cạnh em, cùng nhau xây dựng gia đình. Cảm ơn chúng ta đã vì nhau mà gìn giữ tổ ấm này. Xây lên thì không khó nhưng duy trì và bảo vệ nó khỏi những tác động, cám dỗ của bên ngoài mới khó. Nhân ngày gia đình Việt Nam, chúc gia đình mình mãi vui vẻ, hạnh phúc.

3. Vợ yêu quý, cảm ơn em đã trở thành một phần trong cuộc sống của em. Cảm ơn em đã vất vả vì gia đình này, yêu em!

4. Cảm ơn vợ yêu đã luôn là hậu phương vững chắc của anh, cảm ơn em đã đến bên cuộc đời anh. Yêu em nhiều!

5. Gửi chồng yêu, nhân ngày gia đình Việt Nam, em có đôi lời muốn gửi đến anh, người em yêu nhất cuộc đời. Cảm ơn anh đã vì gia đình này mà cố gắng, cảm ơn anh đã đến và yêu thương em mỗi ngày. Em biết, cuộc đời còn nhiều khó khăn, con đường trước mắt còn dài, nhưng em hy vọng anh có thể vì em, vì gia đình mà cố gắng. Yêu anh!

6. Chúc mừng ngày 28/06 - ngày Gia đình Việt Nam, chúc gia đình mình mãi vui vẻ, hạnh phúc.

7. Nhân ngày Gia đình Việt Nam anh/em chúc cả nhà ta mãi yên bình, hạnh phúc.

Ngày lễ gia đình năm nay lại rơi vào đúng thứ 2 đầu tuần, hy vọng các bạn sẽ sắp xếp được thời gian của bản thân để có những phút giây tuyệt vời bên gia đình, người thân của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp