Trong hơn một thế kỷ qua, mọi người trên khắp thế giới ghi dấu ngày 8/3 là ngày đặc biệt dành cho phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ đâu?

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy phản đối những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021: Màu gì tượng trưng cho 8/3?

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên, giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Màu sắc của Ngày Quốc tế Phụ nữ

Màu tím thường đi liền với ngày 8/3 vì nó tượng trưng cho "công lý và phẩm giá".  Ngoài ra, màu tím còn đại diện cho sự bình đẳng giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021: Màu gì tượng trưng cho 8/3?

Tuy nhiên, theo trang IWD (Ngày Quốc tế Phụ nữ), tím, xanh lá và trắng là màu của Ngày Quốc tế Phụ nữ.

"Màu tím tượng trưng cho công lý và phẩm giá. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng. Màu trắng đại diện cho sự tinh khiết, mặc dù đây vẫn một khái niệm gây tranh cãi. Trong lịch sử, sự kết hợp của màu tím, xanh lá cây và trắng bắt nguồn từ Liên minh chính trị và xã hội ở Anh vào năm 1908", IWD lý giải.

Ngày Quốc tế phụ nữ được tổ chức như thế nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021 là ngày lễ quốc gia ở nhiều nước.

Ở Nga, doanh số bán hoa ngày này thường tăng gấp đôi hoặc ba, bốn lần so với ngày thường,

Tại Trung Quốc, nhiều phụ nữ được nghỉ làm nửa ngày theo khuyến nghị từ Quốc vụ viện.

Ở Italy, vào Ngày Quốc tế Phụ nữ, hay còn gọi là Festa della Donna, cánh mày râu thường tặng hoa mimosa cho chị em. Truyền thống này không rõ ràng nhưng nó được cho là bắt đầu ở Rome sau Thế chiến thứ hai.

Ở Mỹ, tháng 3 là Tháng Lịch sử của Phụ nữ. Các tổng thống hàng năm sẽ đưa ra các tuyên bố vào ngày này để tôn vinh những Lịch sử của Phụ nữ.

Năm nay sẽ có một chút khác biệt do ảnh hưởng của đại dịch. Nhiều sự kiện trực tuyến tôn vinh phụ nữ sẽ diễn ra ở nhiều nơi trên khắp thế giới, bao gồm cả sự kiện được Liên hợp quốc tổ chức.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ 2021: Màu gì tượng trưng cho 8/3?

Liên hợp quốc công bố chủ đề cho Ngày Quốc tế phụ nữ năm 2021 là “Phụ nữ lãnh đạo: Đạt được tương lai bình đẳng trong thế giới COVID-19”.

"Chúng tôi cần sự đại diện của phụ nữ trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, kinh tế và chính trị. Đây là cách duy nhất để chúng tôi có được một xã hội thực sự sự thay đổi với việc phụ nữ có thể bình đẳng đưa ra các quyết định và mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta", Giám đốc điều hành UN Women Phumzile Mlambo-Ngcuka cho hay.

Trong khi đó, IWD chọn chủ đề "Lựa chọn để Thay đổi" cho Ngày Quốc tế phụ nữ 2021.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp