Ngoại tình tư tưởng là gì

Theo các chuyên gia tâm lý, ngoại tình tư tưởng là khi một người có suy nghĩ, tâm tư, tình cảm đang hướng đến một đối tượng khác. Đối tượng ấy không phải là vợ hoặc chồng của mình mà là một người thứ ba. Ngoại tình theo hình thức này có thể xảy ra ở vợ hoặc chồng hoặc cả hai.

Khi cảm xúc, suy nghĩ ấy kéo dài và thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng. Vì vậy, ngoại tình tư tưởng không phải là một vấn đề hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngụy biện là họ không ngoại tình. Mà họ chỉ tạm thời “say nắng” một người khác thôi.

Một cuộc khảo sát năm 2017 với 5.000 người Anh của tiến sĩ David Marjoribanks cho thấy 5 lý do hàng đầu dẫn đến ngoại tình tư tưởng ở phụ nữ là thiếu sự gần gũi về tình cảm (84%), thiếu giao tiếp giữa bạn đời (75%), mệt mỏi (32%), tiền sử xấu về tình dục hoặc lạm dụng (26%) và thiếu quan tâm trong quan hệ với bạn tình hiện tại (23%).

Đối với nam giới, nguyên nhân là do thiếu giao tiếp giữa bạn tình (68%), căng thẳng (63%), rối loạn chức năng tình dục với bạn tình hiện tại (44%), thiếu sự gần gũi về tình cảm (38%) và mệt mỏi hoặc mệt mỏi kinh niên (31%).

Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết

Tác hại của việc ngoại tình tư tưởng

Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý thì tình trạng ngoại tình trong tư tưởng đôi khi còn mang tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng hơn so với ngoại tình về mặt thể xác. Cũng bởi hình thức ngoại tình bằng thể xác lâu dần cũng khiến cho họ cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú, sau cùng cũng sẽ quay về với bạn đời của mình.

Trong khi đó, ngoại tình tư tưởng lại là sự âm thầm, ngấm ngầm bên trong và phát triển theo từng ngày. Nó khiến cho đối tượng dần thay đổi nhiều về tính cách, cách đối xử đối với bạn đời của mình. Thậm chí họ có thể lạnh nhạt, thờ ơ và đối xử tệ bại với con cái của mình.

Làm chủ thể thay đổi tính nết

 • Khi lún lâu vào mối tình không sex này, rất khó để thoát ra, họ cho rằng mình chẳng làm điều gì sai trái. Nó thường bắt đầu dựa trên tình bạn giữa 2 người khác phái, cho nhau sự thấu hiểu, đồng cảm, quan tâm. Chủ thể không biết mình bắt đầu từ khi nào, nhưng theo thời gian, mối liên hệ cảm xúc dần được hình thành rõ rệt.
 • Ngoại tình trong tư tưởng có thể khiến tâm tư, tính cách, suy nghĩ của bạn khác trước. Nó khiến bạn không còn mặn mà, ân cần với bạn đời như trước kia. Thay vì là một người vợ, người chồng mẫu mực, giỏi việc nước, đảm việc nhà. Giờ đây, thứ bạn quan tâm nhất chỉ là ăn diện, gây sự chú ý với người ấy.

Nguy cơ cao ngoại tình thật

 • Khi bản thân bạn nghĩ gì thì sẽ kéo theo những hành động như vậy. Ngoại tình trong tư tưởng, việc ngày nhớ, đêm mơ, sẽ khiến bạn bị phụ thuộc vào mối tình cảm giữa hai người. Thôi thúc chúng ta cần phải tìm người đó để tâm sự.
 • Nếu 2 người làm cùng cơ quan, hoặc thường xuyên tiếp xúc, gặp mặt. Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, nhu cầu ngoại tình thể xác hoàn toàn có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Điều này sai trái với Luật Hôn nhân & Gia đình cũng như thuần phong mỹ tục của người Việt.

Phá vỡ hạnh phúc gia đình và không có cơ hội quay đầu

 • Vì một vài phút nông nổi trong suy nghĩ, để rồi mất tất cả, liệu có thực sự đáng giá? Chắc chắn, nếu bạn đời phát hiện ra sự thật, mấy ai đủ bao dung tha thứ cho lỗi lầm của bạn.
 • Kể cả nếu sự thật không bị lại lộ, sự vô tâm mãi kéo dài một ngày nào đó, họ cũng sẽ dứt bỏ bạn mà đi ra khỏi cuộc hôn nhân tẻ nhạt.
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết

Biểu hiện của ngoại tình tư tưởng

Ngoại tình tư tưởng ở đàn ông hay phụ nữ có thể tự nhận diện bằng cách xem xét những dấu hiệu sau.

Nghĩ tới cô ấy/ anh ấy thường xuyên

 • Biểu hiện đầu tiên, khá phổ biến ở những người ngoại tình là quanh quẩn nghĩ tới đối phương gần như cả ngày. Một ngày không được gặp là thấy nhớ nhung, có cảm giác như thiếu thiếu thứ gì đó.
 • Muốn nhắn tin, gọi điện trò chuyện nhiều
 • Dường như bạn có thể nhắn tin, gọi điện cả ngày với người ấy mà không biết chán. Cứ nhận được thông báo từ họ là tâm trạng trở nên vui vẻ, sảng khoái đến kỳ lạ. 99 % bạn có dấu hiệu ngoại tình trong tư tưởng.

Bạn muốn gây ấn tượng với người đó chăm chút bản thân hơn

 • Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của mỗi người, nhất là với những người đang yêu. Theo tâm lý học, chỉ khi bạn có cảm tình với ai đó, bản thân bạn sẽ cố gắng gây ấn tượng và giữ hình ảnh đẹp trước mắt người ấy.
 • Nếu như trước đó chồng, vợ cực kỳ đơn giản, không make up, trải chuốt. Đột nhiên, lại thích chăm chút vẻ ngoài, thì hãy cảnh giác.

Bạn muốn có cuộc hẹn chính thức với cô ấy/ anh ấy

 • Một khi đã lấn sâu vào tình ái, trò chuyện thôi là chưa đủ. Nhớ nhung, thầm thương trộm nhớ sẽ khiến bạn không khỏi hồi hộp, lo lắng. Và mong muốn thiết lập một cuộc hẹn chính thức trong tương lai.
 • Nếu nhận được câu trả lời hài lòng, tâm trạng của bạn sẽ háo hức, sung sướng, tất bật chuẩn bị mọi thứ thật hoàn hảo. Ngược lại là sự thờ ơ từ người mình thích, bạn có lẽ sẽ vô cùng thất vọng, hụt hẫng.

Tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ với họ những điều bí mật, riêng tư

 • Bất cứ ai cũng có những góc khuất, điều bí mật giữ cho riêng mình, thậm chí giấu diếm cả bạn đời.
 • Cho đến khi gặp được người mình thật sự tin tưởng, bạn sẵn sàng giãi bày tâm sự. Chứng tỏ, bạn còn tin tưởng người ấy hơn cả vợ/ chồng hiện tại.

So sánh người bạn đời với họ

 • Đây có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất trong những dấu hiệu nhận biết ngoại tình tư tưởng. Không ai muốn bị đem ra so sánh với một người khác, huống chi là vợ chồng với nhau. Dù cố gắng che đậy kỹ càng đến đâu, cũng có lúc bạn bộc phát những câu đại loại như.
 • Bằng tuổi anh mà người ta có nhà lầu, xe hơi, đã làm sếp rồi. Phụ nữ có mỗi việc nhà và chăm con mà cũng không xong. Người ta ít tuổi hơn mà đảm đang hơn em nhiều.

Như vậy, ngoại tình tư tưởng chia ra làm 2 cấp độ:

 • Mức độ 1: Khao khát việc thỉnh thoảng được tận hưởng những cảm xúc mới mẻ để tinh thần được giải tỏa.
 • Mức độ 2: Đối tượng họ hướng tới đã trở thành một phần thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống của họ.
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết

Khắc phục ngoại tình tư tưởng như thế nào?

Những cách khắc phục tình trạng ngoại tình tư tưởng bao gồm:

Hạn chế việc tiếp xúc thường xuyên với người ấy

 • Đây là cách khắc phục rất hiệu quả. Để không suy nghĩ, nhớ nhung người ấy, tốt hơn hết là bạn nên hạn chế tiếp xúc với người ấy.
 • Việc không gặp mặt người ấy trong một thời gian sẽ giúp bạn nguôi ngoai tư tưởng ngoại tình.

Chia sẻ với chính người bạn đời của mình

 • Tốt hơn hết, bạn đừng nên giấu giếm mà hãy chia sẻ thật lòng với vợ hoặc chồng của mình. Bạn hãy nói lên những điều mà mình không hài lòng với bạn đời.
 • Những rung động nhất thời của bạn đối với người ấy. Khi đó, bạn đời của bạn sẽ cảm thông, chia sẻ và cố gắng làm cho bạn hài lòng hơn.

Gặp chuyên gia tâm lý

 • Ngoại tình tư tưởng chính là hình thức ngoại tình chỉ nằm ở mức độ suy nghĩ, chưa thể hiện bằng hành động.
 • Vì vậy, hãy nhanh chóng gặp các chuyên gia tư vấn tâm lý nhé. Họ sẽ giúp cho bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, bớt suy nghĩ về đối tượng. Đồng thời giúp bạn hàn gắn lại vết nứt của mối quan hệ vợ chồng.

Điều trị các rối loạn về tình dục

 • Quan hệ tình dục chính là một phần không thể thiếu được trong đời sống vợ chồng. Nếu một trong hai người bị suy giảm ham muốn tình dục vì một nguyên nhân nào đó, hạnh phúc vợ chồng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Lúc này, người chồng hoặc người vợ nên tìm đến bác sĩ chuyên về Nam khoa hoặc Sản phụ khoa. Mục đích là để các bác sĩ tìm ra được nguyên nhân gây ra giảm ham muốn tình dục. Cũng như điều trị chứng bất lực, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết
Ngoại tình tư tưởng là gì? Dấu hiệu và cách khắc phục ngoại tình tư tưởng bạn nên biết

Hiểu rõ tác hại

 • Phải hiểu rõ mối nguy hại của ngoại tình, để mỗi người tự có ý thức phòng tránh. Đừng để phải hối hận muốn màng và phải thốt lên câu nói giá như…
 • Nếu bạn nhận thấy chuyện ngoại tình tư tưởng mới chỉ chớm bắt đầu, hãy tự kiểm soát và loại bỏ những suy nghĩ vớ vẩn trong đầu. Hãy ăn năn hối lỗi, quan tâm, đối xử tốt hơn với người bạn đời để bù đắp thiệt thòi trong thời gian qua. Kể cả khi họ không hề biết chuyện.

Hoàn thiện bản thân

 • Hãy trở lại làm người chồng/ người vợ lý tưởng trước kia. Hãy cùng nhau vun vén cho tổ ấm, dành thời gian cho con cái nhiều hơn, phụng dưỡng cha mẹ hai bên. Lời khuyên đến bạn là trước khi có ý định làm điều gì sai trái. Hãy nghĩ đến lý do bắt đầu, năm xưa, cả 2 đã cùng nhau vượt qua gian khổ ra sao, nếu mất đi họ bạn có tiếp tục sống tốt hay không.
 • Nếu chẳng may gặp phải người vô tâm, hãy tâm sự, chia sẻ những mong muốn, những khao khát của mình để họ thay đổi, sửa chữa. 

Khi thấy bản thân mình hoặc người bạn đời có những dấu hiệu chứng tỏ ngoại tình tư tưởng. Bạn nên xem xét lại mối quan hệ của cả hai và nhanh chóng cùng nhau vượt qua cửa ải khó khăn, cứu vớt hạnh phúc gia đình.

Nói tóm lại, ngoại tình tư tưởng tuy chưa thể hiện bằng hành động nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nó ngấm ngầm làm thay đổi tính cách, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mình mắc phải tình trạng ngoại tình này, bạn hãy khắc phục một cách sớm nhất nhé. Việc khắc phục có thể do tự bạn thực hiện hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp