Dưới đây, các chuyên gia tâm lý sẽ chia sẻ 13 bí quyết không nhiều người biết đến nhưng thực sự có thể giúp cuộc sống chúng ta trở nên lạc quan và hạnh phúc hơn. Hãy chọn ra một việc có thể làm ngay hôm nay để tiếp thêm năng lượng tích cực cho tinh thần của mình nhé.

13 bí mật của hạnh phúc các chuyên gia tâm lý muốn bạn biết

1. Nghe những bản nhạc buồn

Đã có thêm lý do để bạn tạo một playlist toàn những ca khúc buồn da diết của Adele và Lana Del Rey rồi đây. Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Chicago, Mỹ cho thấy việc nghe các bản nhạc buồn bã, bi ai thực sự giúp gia tăng cảm xúc tích cực và bình yên, nhờ đó mang lại nhiều lợi ích trị liệu, giải tỏa và xoa dịu. Đây cũng là nguyên nhân chúng ta thường nổi da gà khi nghe thấy những giai điệu hay.

2. Trò chuyện với người lạ ngồi cạnh trên tàu, xe

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Experimental Psychology: General, mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn trong các chuyến đi nếu họ cởi mở trò chuyện với người ngồi cạnh mình.

Giáo sư Art Markman của Đại học Texas, Mỹ nhận định: “Nhìn chung, con người không hạnh phúc khi bị các thế lực ngoài tầm kiểm soát chi phối cuộc sống. Hãy nói chuyện với những người lạ trên tàu hay xe buýt. Bạn càng kiểm soát được tình hình, bạn càng cảm thấy hạnh phúc”.

3. Đôi lúc - Tiền có thể mua được hạnh phúc

Tiến sĩ, giáo sư trợ giảng tại trường Y Harvard, Mỹ cho biết: “Người ta thường nói tiền bạc không mua được hạnh phúc, nhưng thực ra nó có thể, nếu thứ bạn mua thêm là thời gian hoặc san sẻ bớt trách nhiệm cho người khác”.

Nghiên cứu của Đại học Princeton năm 2017 cho thấy những người sẵn sàng bỏ tiền ra để tiết kiệm thời gian có xu hướng hạnh phúc hơn những người không làm thế. Bạn có thể trả tiền để gọi giao thức ăn, thuê người giúp việc, dùng dịch vụ giặt ủi…

13 bí mật của hạnh phúc các chuyên gia tâm lý muốn bạn biết

4. Gọi điện cho Mẹ

Năm 2010, trang CNN đưa tin về một kết quả nghiên cứu mới: Nghe thấy giọng nói của mẹ có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng. Đặc biệt với các cô gái trẻ, nói chuyện điện thoại với mẹ sẽ hạn chế hormone gây căng thẳng và giải phóng oxytocin – chất hóa học của bộ não giúp ta phấn chấn hơn, đồng thời đóng vai trò chính trong việc hình thành quan hệ gắn kết giữa con người.

5. Ở bên những người hạnh phúc

Những cái ngáp ngái ngủ không phải thứ dễ lây lan duy nhất. Hạnh phúc cũng vậy. Nghiên cứu của Đại học California, Mỹ cho thấy ở bên những con người lạc quan càng nhiều, bạn càng trở nên hạnh phúc hơn. Hãy lên lịch hẹn cà phê với nhóm bạn thân hoặc cô hàng xóm lúc nào cũng cười tươi tắn của bạn ngay nhé!

6. Mơ mộng về kỳ nghỉ sắp đến

Bạn đang khao khát được nằm dài trên bãi biển, chinh phục những ngọn núi hay dạo bước giữa khung cảnh lạ lẫm của nền văn hóa mới? Đi du lịch thật sự chưa chắc đã làm bạn hạnh phúc, nhưng mơ mộng và nghĩ ngợi về chuyến du lịch tương lai thì hoàn toàn có thể.

Nghiên cứu phỏng vấn hơn 1.500 người tại Hà Lan cho thấy thời gian những người đi du lịch cảm thấy hạnh phúc nhất là vào trước chuyến đi – lúc họ còn đang háo hức lên kế hoạch, tưởng tượng về những niềm vui sắp đến.

13 bí mật của hạnh phúc các chuyên gia tâm lý muốn bạn biết

7. Kết nối ngoài không gian ảo

Kết quả khảo sát trực tuyến trên 5.000 người Canada tiết lộ rằng số lượng bạn bè trong đời thực có mối tương quan tích cực với hạnh phúc của con người, bất kể thu nhập, nhân khẩu học hay khác biệt về tính cách. Tăng gấp đôi số bạn bè ngoài không gian ảo tác động đến cảm giác thịnh vượng, viên mãn trong cuộc sống tương đương với khi thu nhập tăng gấp đôi.

Theo tiến sĩ tâm lý Kit Yarrow, dù mỗi tương tác trực tiếp giữa người với người có thể không hoàn toàn vui vẻ, về lâu dài, ý thức mình thuộc về một cộng đồng sẽ mang đến hạnh phúc.

8. Xem lại những cuốn album cũ

Nghiên cứu công bố năm 2013 của Đại học Southampton, Anh phát hiện: Cảm giác hoài cổ về quá khứ sẽ làm tăng thái độ lạc quan về tương lai. Vì vậy, khi nào thấy buồn, bạn hãy thử xem lại những cuốn album tuổi thơ, bộ ảnh cưới, lưu bút thời đi học… và nhắn tin hỏi thăm những người bạn cũ xem sao nhé.

9. Chơi đùa với thú cưng

Dành thời gian chơi đùa với thú cưng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi bạn tương tác với vật nuôi, cơ thể sẽ giải phóng chất oxytocin, mang đến cảm giác vui vẻ, hân hoan. Thậm chí, nuôi một con vật cưng trong nhà còn giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

13 bí mật của hạnh phúc các chuyên gia tâm lý muốn bạn biết

10. Ích kỷ một chút

Nhà tâm lý học, chuyên gia về các mối quan hệ Antonia Hall cho rằng: “Đôi khi, ích kỷ là điều tốt nhất chúng ta có thể dành cho bản thân và người khác”.

Ưu tiên quan tâm, chăm sóc bản thân có thể sẽ khiến người khác thất vọng, như khi bạn hủy một kế hoạch tụ tập để ở nhà nghỉ ngơi chẳng hạn. Tuy nhiên, sức khỏe của bạn quan trọng hơn tất cả. Nếu một trong hai người thấy không hạnh phúc, cuộc gặp gỡ cũng không thể trở thành trải nghiệm tích cực cho cả hai bên.

11. Tập thể dục ngay cả khi không cần làm đẹp hình thể

Dù bạn dành hàng giờ ở phòng tập mà vẫn chẳng thấy lên cơ bắp, cũng chẳng giảm được cân nào, đừng vội bỏ cuộc. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Health Psychology phát hiện rằng, dù không có thay đổi hình thức rõ rệt nào khi nhìn trong gương, những người có tập thể thao vẫn cảm thấy lạc quan hơn về cơ thể họ.

13 bí mật của hạnh phúc các chuyên gia tâm lý muốn bạn biết

12. Dậy sớm hơn 15-30 phút

Làm thế nào mà ngủ ít hơn có thể khiến ta hạnh phúc được? Thức dậy sớm hơn một chút sẽ mang đến khởi đầu ngày mới tích cực hơn. Có nhiều thời gian hơn, bạn không cần tắm rửa, trang điểm qua loa với tốc độ tên lửa cho kịp giờ, cũng không cần chạy đi làm gấp gáp đến nỗi đánh đổ cà phê nữa…

Ngày mai cứ thử đặt báo thức sớm hơn bình thường 15-30 phút xem, bạn sẽ thấy tâm trạng của mình thay đổi ngay lập tức.

13. Ngừng tìm kiếm hạnh phúc

Trớ trêu thay, có lẽ, cách tốt nhất để tìm thấy hạnh phúc là hãy từ bỏ việc tìm kiếm nó. Càng bị ám ảnh bởi một cảm xúc nào đó, chúng ta càng đặt nhiều áp lực lên bản thân, càng đưa ra những kỳ vọng lớn lao mà đôi lúc, ta cố đến mấy cũng không thể đạt đến.

Thay vì cứ chăm chăm đuổi theo hạnh phúc – một khái niệm vốn dĩ trừu tượng, không thể đo đếm được, hãy tập trung làm cuộc đời bạn thêm ý nghĩa bằng những tình bạn mới, hay những sở thích đặc biệt vào thời gian rảnh… Chắc chắn khi đó, hạnh phúc sẽ tự động theo chân bạn mà thôi.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp