Trưởng thành là một giai đoạn không hề dễ dàng. Nó đánh dấu sự thay đổi về mọi mặt của một người và sẽ quyết định phần lớn cuộc đời về sau. Trong hành trình ấy, rất nhiều người trẻ tuổi không tránh khỏi những va vấp, sai lầm. Thậm chí có những sai lầm có thể khiến họ hối hận mãi mãi.

Tất cả những gì chúng ta muốn trở thành hoặc chưa trở thành đều được quyết định ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn cho sự tăng trưởng và phát triển: Nơi chúng ta phát triển đôi cánh và bộ rễ của mình bên dưới lớp đất không ổn định của cuộc sống để có một nơi neo đậu vững chắc. Đó cũng là thời điểm quyết định trong sự nghiệp của chúng ta.

Người trẻ đừng nghĩ mình còn nhiều cơ hội: Nửa đời về sau không muốn hối hận tuyệt đối ghi nhớ 10 bài học này

Ai cũng biết sai lầm là không thể tránh khỏi vì cuộc đời muôn màu chẳng ai lường trước được. Thế nhưng có những điều mà phần lớn người từng trải đều đồng ý rằng họ ước mình đã ước mình biết sớm hơn. Và đây là 10 sai lầm tiêu biểu:

1. Tuổi trẻ tiêu tiền vào những thứ tầm thường

Đây là một trong những sai lầm dễ mắc phải của các bạn trẻ. Hầu hết những người trẻ tuổi muốn vui vẻ, muốn tận hưởng cuộc sống và cảm nhận giữa chính mình: Họ nhìn người khác và muốn giống họ và sống theo cách họ làm. Những người trẻ tuổi có xu hướng chạy theo thời trang, vui vẻ, phong cách, lối sống xa hoa và nhiều thứ khác.

Không có gì sai khi làm đẹp cho bản thân và mua những chiếc I-phone mới nhất, ngoại trừ điều đó có thể khiến bạn trở nên nghèo hơn. Là một người trẻ, mục tiêu dài hạn của bạn phải là làm thế nào để xây dựng một mục tiêu tài chính lâu dài, và để làm được điều này, bạn phải học thói quen tiết kiệm và học cách đầu tư một cách khôn ngoan.

2. Những người trẻ tuổi nghĩ rằng học hành là đủ để làm giàu

Đi học không bao giờ có thể mang lại cho bạn sự giàu có mà chúng ta hằng mong ước. Thực tế rằng việc học bắt đầu bên ngoài bức tường ngăn của lớp học hoặc trường đại học: Đó là một quá trình học tập không ngừng, chúng ta phải tiếp tục học hỏi mỗi ngày. "Thế giới thực" hoàn toàn khác với những gì bạn được học tại đại học.

Những người thành công tiếp tục học tập thậm chí hàng chục năm sau khi họ rời ghế nhà trường, nhưng rất nhiều thanh niên ngày nay ngừng học tập ngay khi ra trường. Tuy nhiên phát triển bản thân không chỉ trong học tập mà còn trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

3. Tuổi trẻ dễ bỏ cuộc

Người trẻ đừng nghĩ mình còn nhiều cơ hội: Nửa đời về sau không muốn hối hận tuyệt đối ghi nhớ 10 bài học này

Những người trẻ tuổi, hầu hết đều không dễ gì kiên trì với những thứ mình đang làm. Tính nhất quán là điều tối quan trọng. Không ai trở nên giàu có trong một sớm một chiều. Họ đã trải qua rất nhiều sóng gió trước khi trở thành như ngày nay. Đáng buồn thay, hầu hết những người trẻ tuổi không nhận ra điều này.

Vượt qua giai đoạn khó khăn là điều làm nên một con người tốt hơn và toàn diện. Khi mọi thứ tiếp tục trở nên khó khăn, đừng dễ dàng tìm ra cách thỏa hiệp, mà thay vào đó, hãy bắt đầu và tiếp tục thúc đẩy, Đừng ngạc nhiên rằng khi bạn bước qua một điều gì đó khó khăn và bước ra phía bên kia, không có cảm giác nào tốt hơn. Đừng bỏ cuộc!

4. Những người trẻ tuổi chấp nhận dễ dàng và tin bất cứ điều gì được nghe

Chúng ta phải thừa nhận rằng không có quy tắc nào khó và nhanh cho cuộc sống. Tuổi trẻ dễ bị lừa gạt; họ dễ dàng đồng ý. Người trẻ là những người có đầu óc, nhiều ý tưởng và đầy chính kiến ​​nhưng họ lại dễ bị sa vào lời khuyên của tất cả mọi người: Tuổi tác không nhất thiết phải đi kèm với trí tuệ.

Tuổi trẻ nên là thời gian để học hỏi nhưng cũng là lúc để đặt câu hỏi, từ đó đi sâu hơn vào suy nghĩ và hình thành quan điểm cá nhân. Kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu ra rằng những vấn đề tưởng chừng như "đen - trắng" thực ra lại là màu "xám".

Người trẻ đừng nghĩ mình còn nhiều cơ hội: Nửa đời về sau không muốn hối hận tuyệt đối ghi nhớ 10 bài học này

5. Người trẻ đầu tư mà không nghiên cứu

Đôi khi những người trẻ tuổi lao vào những thứ mà họ chưa từng biết đến. Họ làm điều này bởi vì họ thấy rằng bạn bè và đồng nghiệp đang gặt hái thành công trong lĩnh vực đó. Họ không đầu tư thời gian và tìm hiểu. "Tại sao bạn muốn làm công việc này? Tại sao bạn lựa chọn lĩnh vực đó?". Nếu những câu hỏi này được trả lời một cách chính xác và đủ chín chắn, hầu hết các vấn đề trong cuộc sống của bạn sẽ được giải quyết.

6. Người trẻ nôn nóng trước thành công

Những người trẻ tuổi luôn muốn đạt được những thành tựu nhanh chóng. Họ phải chịu áp lực rất lớn trong việc tạo dựng sự nghiệp thành công càng sớm càng tốt, kiếm tiền thật nhanh và tìm người bạn đời hoàn hảo trong thời gian sớm nhất và quan trọng nhất là thỏa mãn bản thân. Họ muốn mọi thứ đến trong tức khắc và điều đó dẫn họ đến những con đường tắt không cần thiết, những cái bẫy "chết người" và một tương lai không hạnh phúc.

Người trẻ đừng nghĩ mình còn nhiều cơ hội: Nửa đời về sau không muốn hối hận tuyệt đối ghi nhớ 10 bài học này

7. Hầu hết những người trẻ tuổi không tiết kiệm tiền.

Hầu hết những người trẻ tuổi là những người tiêu tiền bốc đồng. Họ thiếu thận trọng trong chi tiêu. Họ có xu hướng phung phí tiền ngay khi vừa nhận được. Cho dù tiền đến dễ dàng như thế nào, thì bạn nên hiểu khả năng có được nó là điều tối quan trọng.

Đó là một kỹ năng mà mọi người trẻ muốn thành công đều phải nắm vững. Đừng phung phí trong chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư cho tương lai của bạn: Bạn sẽ không được bao bọc mãi mãi, hãy học cách tự lo cho cuộc sống của mình, tiết kiệm nhiều hơn chi tiêu, tiết kiệm cho đầu tư và các trường hợp khẩn cấp.

8. Những người trẻ tuổi nghĩ rằng chỉ cần tình yêu là đủ để duy trì một mối quan hệ

Một mối quan hệ lâu dài không chỉ có tình yêu. Người bạn đời của bạn phải chia sẻ những giá trị quan trọng trong cuộc sống, nếu không, hai bạn sẽ không thể tồn tại cùng nhau. Đừng để bị lừa bởi cạm bẫy của tình yêu, cuộc sống này còn nhiều thứ quan trọng hơn cả tình yêu.

Không thể phủ nhận tình yêu là yếu tố quan trọng làm nên một mối quan hệ. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ: Bạn có thể yêu một người rất nhiều nhưng sớm nhận ra rằng bạn không hợp nhau về một quan điểm nào đó. Mối quan hệ tốt nhất không dựa trên tình yêu lãng mạn mà dựa trên những giá trị và mục tiêu chung.

Người trẻ đừng nghĩ mình còn nhiều cơ hội: Nửa đời về sau không muốn hối hận tuyệt đối ghi nhớ 10 bài học này

9. Tuổi trẻ cố gắng làm hài lòng mọi người

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người là lý do tại sao rất nhiều thanh niên ngày nay gặp thất bại. Đây là một vấn đề nghiêm trọng vì không có công thức nào đảm bảo rằng mọi người phải thích bạn. Là một thiếu niên khi bắt đầu sự nghiệp, sự thật hiển nhiên là phải thân thiện với sếp, đồng nghiệp, khách hàng tùy từng trường hợp, tuy nhiên, bạn có thể thất vọng khi biết rằng một số người trong số họ không thích bạn.

Và rồi, bạn thay đổi để phù hợp với mong đợi của họ, đây là một sai lầm lớn. Bạn phải học cách đối phó với những kẻ thù ghét và xây dựng "bản sắc" của riêng mình nếu muốn thành công.

10 . Những người trẻ tuổi đổ lỗi cho cha mẹ của họ vì bất hạnh của họ

Cha mẹ không nợ bạn gì cả, họ đã đưa bạn đến thế giới này. Họ đã làm những gì tốt nhất mà họ có thể. Nếu bạn cho rằng những gì mình nhận được chưa đủ tốt, bạn có thể tự mình sửa chữa. Bill gate đã từng nói: "Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó không phải là lỗi của bạn, nhưng đó sẽ là lỗi của bạn khi bạn chết trong nghèo khó".

Nền tảng gia đình của bạn không xác định bạn. Hãy nghĩ về điều này: Nếu bạn không nỗ lực hết mình để chấm dứt tình trạng hiện tại, nó sẽ di truyền sang thế hệ sau và con cái bạn sẽ lại tiếp tục vòng luẩn quẩn này.

Theo Urephu isreal avwerosuoghene, kỹ sư xây dựng và cũng là một nhà văn trên Medium.

Theo Nhịp sống kinh tế