Ngủ trưa quá dài

Ngủ trưa sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo và khỏe khoắn hơn nhưng nếu ngủ quá lâu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Những sai lầm khi ngủ trưa, coi trừng tổn hại đến sức khỏe

Thời gian ngủ trưa tốt nhất là 30 phút hoặc ít hơn. Điều này sẽ giúp bạn không ngủ quá sâu, sau khi thức dậy không cảm thấy choáng váng, uể oải. Ngược lại việc ngủ trưa quá lâu còn làm giảm hiệu quả công việc và ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Ngủ trưa quá muộn

Vì tính chất công việc, nhiều người không thể ngủ trưa sớm nên đành chọn khoảng thời gian 3-4h chiều để chợp mắt. Điều này dễ làm rối loạn đồng hồ sinh học, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm và dẫn đến tình trạng lười vận động.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất để ngủ trưa là vào khoảng 12h - 13h, đối với những người dậy muộn vào buổi sáng thì không nhất thiết phải ngủ trưa.

Đi ngủ ngay sau khi ăn trưa

Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn trưa, có thể gây ra chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày và các bệnh khác về đường tiêu hóa... Thậm chí, đi ngủ ngay sau khi ăn trưa cũng có thể khiến lượng máu lên não không đủ (do lúc này dạ dày và ruột cần nhiều máu để thực hiện việc tiêu hóa thức ăn), dẫn đến chóng mặt và suy nhược sau khi thức dậy.

Những sai lầm khi ngủ trưa, coi trừng tổn hại đến sức khỏe

Tốt nhất nên nghỉ ngơi sau khi ăn trưa khoảng 15-30 phút. Nếu chóng mặt và nhức đầu thường xảy ra do ngủ quá sát thời gian ăn trưa, bạn có thể chuyển sang ngủ trước bữa trưa.

Môi trường ngủ không tốt

Không phải cứ tìm được chỗ ngủ trưa trống để đặt lưng xuống là có thể ngủ được ngay. Bởi nếu bạn ngủ trong những không gian chật hẹp, quá sáng, hay quá nóng hoặc quá lạnh, thiếu oxy... thì cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Lúc này, cơ thể sẽ mất thân nhiệt rất nhanh, gây thiếu dưỡng khí, dễ bị cảm lạnh, khó chịu và dẫn đến tình trạng đau đầu sau khi thức dậy.

Đừng bao giờ nằm ngủ trưa theo tư thế úp mặt vào bàn

Nhiều nhân viên văn phòng đã quá quen với việc nằm gục đầu vào bàn làm việc ngủ, dù điều này rất tiện lợi nhưng xét về góc độ sức khỏe thì hành động này lại rất nguy hiểm.

Những sai lầm khi ngủ trưa, coi trừng tổn hại đến sức khỏe

Khi bạn úp mặt khi ngủ sẽ khiến lượng máu cung cấp lên đầu không đủ, sau khi ngủ dậy dễ gây chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài ra, tư thế ngủ này cũng có thể gây áp lực lên nhãn cầu, làm tổn thương thị lực, dẫn đến cận thị cao, thậm chí tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngủ bằng cách dựa lưng vào ghế, kê gối chữ U ở cổ hoặc quấn khăn sau đầu...

7, Theo Reviview 365 tổng hợp