Những thứ không có ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ

Đến Bhutan, bạn sẽ không thấy cảnh người dân ngủ ngoài đường bởi nếu không có nhà cửa, họ có thể đến gặp Quốc vương xin cấp đất để bắt đầu cuộc sống mới.

1. Bhutan không tội phạm

Bhutan là nơi duy nhất trên thế giới không trộm cắp, không giết người và không ma túy. Cuộc sống của người Bhutan an toàn đến mức họ đi ngủ không cần đóng cửa. Khi triển khai truyền hình và internet, nhà vua đã nghĩ đến những tác động tiêu cực có thể gây ra cho người dân. Vì thế mà các kênh truyền hình mang tính khiêu dâm, bạo lực, tiêu cực… đều bị cấm ở Bhutan để tránh cho người dân khỏi nhiễm những tệ nạn xã hội.

Những thứ KHÔNG CÓ ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ
Những thứ không có ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ

2. Bhutan nói không thuốc lá

Các quốc gia khác đều đang vật lộn trong việc quản lý và hạn chế sử dụng thuốc lá thì ở Bhutan thuốc lá nằm trong danh sách quốc cấm. Bất cứ ai sử dụng thuốc lá sẽ bị phạt với số tiền 232 USD, tức là 2 tháng lương ở Bhutan. Điều này góp phần giúp tuổi thọ của người dân Bhutan tăng gấp 20 lần trong vòng 2 thập kỷ.

Xem thêm: 8 lý do bạn nên đến Bhutan một lần trong đời

3. Bhutan không du lịch đại trà

Việc bảo tồn những giá trị di sản văn hóa và môi trường tự nhiên đã ghi rõ trong hiến pháp. Bhutan không phát triển du lịch ồ ạt mà rất chặt chẽ trong việc cấp Visa du lịch. Họ hạn chế số lượng du khách tham quan. Du khách phải tuân theo các tour du lịch trọn gói do nhà nước cấp phép hoạt động, với chi phí 200USD/ ngày/ người. Du lịch bụi và du lịch đơn lẻ theo nhóm không được cấp phép ở Bhutan.

Bhutan có hai hãng hàng không là Druk Air và Bhutan Airlines. Họ có sân bay quốc tế duy nhất là sân bay Paro. Để cất hạ cánh tại sân bay này phi công cần được huấn luyện thêm (bài bay chuyên biệt).

Những thứ KHÔNG CÓ ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ
Những thứ không có ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ

4. Nông sản không dùng chất hóa học

Chính phủ Bhutan đưa nhiều chính sách khắc khe nhằm loại bỏ các nông sản có chất hóa học trong nông nghiệp. Mục tiêu là tạo ra nông sản sạch với 100% nguồn gốc hữu cơ. Vì vậy, chính phủ Bhutan cấm nhập khẩu các loại phân bón hóa học. Tất cả các nông sản sản xuất trong nước phải đảm bảo sức khỏe và thân thiện với môi trường. Bạn sẽ không tìm thấy rau quả có vẻ ngoài tròn đều, căng bóng… ở đây.

5. Thủ đô không đèn giao thông

Thủ đô Thimphu của Bhutan không có đèn giao thông, cũng không hề có những biển hiệu. Các phương tiện tham gia giao thông được điều khiển bởi những cảnh sát đứng trong bục được trang trí màu sắc sặc sỡ. Đến đây, du khách có thể nhìn thấy những câu khẩu hiệu vui nhộn “hãy để thiên nhiên dẫn đường chỉ lối” hoặc “cười đi nào có mất gì đâu”… trên khắp đường phố ở Bhutan.

Đặc biệt, Bhutan “tân tiến” hơn rất nhiều nước phát triển khác: từ năm 1999, Chính Phủ đã cấm sử dụng túi nilon. Người dân Bhutan đều dùng túi vải để bảo vệ môi trường.

Những thứ KHÔNG CÓ ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ
Những thứ không có ở Bhutan khiến ai cũng ngưỡng mộ

6. Taxi không chặt chém

Ở Bhutan, taxi không có bảng hiển thị quãng đường đi và số tiền cần trả. Thay vào đó, tài xế sẽ hỏi khách muốn đi đâu, rồi báo cước xe để khách quyết định đi hay không. Bạn hoàn toàn yên tâm vì tài xế sẽ không chặt chém, không nói dối bởi điều đó không đúng theo giáo lý nhà Phật.

7. Không quan tâm đến Internet hoặc TV

Người dân Bhutan cho rằng thông tin trên mạng không thuần và làm loạn nội tâm bình an của họ. Với người Bhutan, họ chỉ muốn những thông tin cần thiết cho họ. Họ hài lòng với cuộc sống của mình, sau thời gian chăm chỉ lao động, họ tận hưởng cuộc sống và tìm về với chính mình.