Nhưng dù trường hợp nào thì bạn cũng cần hiểu rõ và áp dụng những điều dưới đây để sau này không gặp thảm họa về tài chính khi về già:

Dành dụm tiền tiết kiệm

Ở tuổi 30 bạn nhất định phải biết sự thật này để không hối hận khi về già

Đây là lời khuyên mà nhiều người ở tuổi 30 hay nhận được nhất. Độ tuổi này là thời điểm thích hợp để tập trung tiền tích lũy. Thật vậy, khi về hưu, mức thu nhập của bạn sẽ không còn như trước.

Hơn nữa, bạn có nhiều thứ phải lo như sức khỏe, con cái. Vì thế, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ về một cuộc sống ổn định sau này bằng cách dành dụm một khoản tiền nhất định.

Trân trọng sức khỏe

Khi già đi, bạn sẽ hiểu rằng mình không phải là "bất khả chiến bại". Dần dần cảm giác xót xa và đau đớn trong cơ thể sẽ bắt đầu len lỏi vào cuộc sống của bạn. Vì vậy, bạn cần chăm sóc cho bản thân, mỗi năm có ít nhất một kỳ nghỉ, ngủ đủ và ăn thực phẩm lành mạnh.

Nuôi con rất tốn kém

Có những người cho rằng bạn có thể có con lúc 20, 25 hay 30 tuổi đều được. Nhưng nghiêm túc mà nói, nuôi dạy trẻ thực sự tốn kém. Đó là lý do vì sao tốt hơn chỉ nên có con khi bạn đã thực sự sẵn sàng về mọi mặt, gồm tài chính. Khi đó, bạn mới thực sự tận hưởng những khoảnh khắc làm cha mẹ thay vì lúc nào cũng đau đầu vì tiền.

Hiểu rằng bạn không thể có tất cả mọi thứ, hãy tập trung vào vài thứ thực sự tốt

Ở tuổi 30 bạn nhất định phải biết sự thật này để không hối hận khi về già

Ở tuổi 20, chúng ta ấp ủ nhiều ước mơ cao đẹp. Chúng ta tin bản thân có thể thực hiện được tất cả. Nhưng đôi lúc, đó là sự ảo tưởng về khả năng của chính mình. Đối với nhiều việc, chúng ta phải mất hàng thập kỉ để học hay hoàn thành. Vậy tại sao lại không dành thời gian cho thế mạnh hay sở thích để phát triển nó tốt nhất?

Hầu hết mọi người tự lựa chọn nghề nghiệp ở tuổi thanh thiếu niên. Hầu hết trong số đó có thể là những lựa chọn sai lầm. Phải mất nhiều năm để tìm ra những thứ bạn thực sự giỏi và luôn hứng thú khi làm. Nhưng sẽ tốt hơn nếu tập trung vào thế mạnh chính của bản thân và tối đa hóa chúng trong suốt quá trình sống, hơn là theo đuổi một điều gì viển vông, ngoài tầm với chính mình.

Thuê nhà có lợi hơn mua nhà

Nhiều người nghĩ rằng mua nhà là quyết định tuyệt vời. Nhưng trong nhiều trường hợp thì việc thuê có thể mang lại nhiều lợi ích hơn mua trả góp. Chẳng hạn, giá một ngôi nhà là một tỷ. Nếu thuê bạn mất khoảng 5 triệu một tháng, tức khoảng 60 triệu một năm. Như vậy số còn lại của một tỷ đó bạn gửi tiết kiệm với lãi suất khoảng 7%/năm thì tiền lãi thu được cũng đủ cho khoản thuê nhà.

Nếu bạn đầu tư số tiền đó một cách khôn ngoan thì còn có lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, bạn không cần tốn tiền bảo trì, thuế nhà đất và thậm chí cả đồ nội thất. Đó là lý do tại sao trước khi quyết định thuê hay mua, hãy tính kỹ tất cả các chi phí và lựa chọn phương án có lợi hơn.

Chi tiêu ít đi

Chi tiêu ít đi hay chi tiêu một cách hợp lý sẽ khiến bạn tránh xa được cảnh lệ thuộc và việc tích lũy tài sản sẽ dễ dàng hơn. Đối với tuổi 30, chi tiêu hợp lý lại càng cần thiết bởi phần lớn những người thuộc vào giai đoạn này đều đã kết hôn. Nếu chi tiêu hợp lý, bạn sẽ quản lý tốt tài chính khiến cuộc sống luôn ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tiền bạc.

Ở tuổi 30 bạn nhất định phải biết sự thật này để không hối hận khi về già

Các chuyên gia kinh tế học từ Đại học Duke, Mỹ cho rằng, hành vi mua sắm của chúng ta bị chi phối mạnh mẽ từ các yếu tố xung quanh. Chúng ta có xu hướng chi tiêu mạnh hơn vào những ngày mới được trả lương. Những ngày cuối tháng là thời điểm chúng ta thường thắt chặt chi tiêu và cân nhắc rất kỹ trước khi mở ví.

Theo các chuyên gia tài chính, để chi tiêu hợp lý bạn có thể áp dụng quy tắc 50:30:20. Hãy dành khoảng tối đa 50% thu nhập cho các chi phí cố định như tiền sinh hoạt và các hóa đơn tiện ích. 30% thu nhập tiếp theo nên dành cho các nhu cầu chi tiêu cá nhân như giải trí và mua sắm. Cuối cùng dành 20% thu nhập còn lại cho mục tiêu tài chính như tiết kiệm, đầu tư và quỹ dự phòng.

Bạn có thể linh hoạt thay đổi tỷ lệ phần trăm dựa vào tài chính của bản thân. Quy tắc này sẽ giúp cân đối các khoản chi tiêu, khiến bạn luôn sống ổn định cũng như dễ dàng đáp ứng tất cả các vấn đề tài chính.

Chi trả quá nhiều cho các hoá đơn thẻ tín dụng

Thời nay, ai cũng có thể mở một chiếc thẻ tín dụng dù thu nhập chưa cao. Kiểu tiêu trước trả sau khiến nhiều người quẹt thẻ vô tội vạ khi không kiểm soát được những cơn bốc đồng của bản thân. Nhưng hãy nhớ, nợ thẻ tín dụng có lãi suất rất cao, và số tiền này, nếu bạn đem vào đầu tư thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thế nào.

Ở tuổi 30 bạn nhất định phải biết sự thật này để không hối hận khi về già

Mỗi lần tiêu tiền trong thẻ tín dụng và không kịp trả đúng hẹn, bạn lại lún sâu thêm vào nợ nần. Đây là trò chơi nguy hiểm mà bạn không nên chơi. Hãy giữ một ngân sách cố định cho khoản tiêu xài qua thẻ, luôn kỷ luật với bản thân, không cần mở thêm các thẻ tín dụng mới chỉ để nhận những phần thưởng không đáng.

Cách để thành công về mặt tài chính là đơn giản, vì vậy đừng làm phức tạp nó

Thành công tài chính đến từ những điều rất nhỏ, từ những hành động đơn giản mà bạn thực hiện một cách nhất quán theo thời gian. Đó là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỉ luật. Ai cũng có thể xây dựng sự giàu có nếu biết chấp nhận một số thực tiễn tốt nhất cho việc quản lý tiền tệ:

  • Tập trung vào thói quen của mình, chú ý tới chi tiêu và tiết kiệm của bạn.
  • Tránh các chương trình làm giàu nhanh.
  • Tìm kiếm sự hướng dẫn từ các chuyên gia hoặc những người đã thành công trong việc phát triển sự giàu có.
7, Theo Reviview 365 tổng hợp