Nhà giả kim là gì?

Nhà giả kim (tiếng Anh là: alchemist), (tiếng Bồ Đào Nha là: O Alquimista) là người thực hành Giả kim thuật. "Nhà giả kim" còn có thể để cập đến tiểu thuyết Nhà giả kim - một cuốn sách rất nổi tiếng của Paulo Coelho.

Mục đích của Giả kim thuật là nghiên cứu phương pháp biến đổi các kim loại thường như sắt thành các kim loại quý như vàng hoặc phương pháp luyện thuốc trường sinh bất tử. Giả kim thuật sử dụng quan điểm của Aristoteles, một nhà triết học thế kỉ 4 trước công nguyên làm cơ sở lý thuyết: có thể chuyển hóa được chất này thành một chất khác, kim loại này thành kim loại khác.

Review sách Nhà Giả Kim - Tác giả Paulo Coelho

Nhà giả kim là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Nó được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 95 triệu bản, trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.  Vậy đâu là yếu tố khiến cuốn sách này trở nên thu hút người đọc đến vậy?

Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu Santiago, trên đường từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu mà cậu thấy trong mơ, đồng hành cùng cậu là một Nhà giả kim có vẻ kỳ bí và uyên bác. Cuốn sách được đánh giá rằng sẽ rất phù hợp dành cho những ai đang cần một sự định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình.

Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho - Sách bán chạy nhất mọi thời đại
Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho

Tiểu thuyết Nhà Giả Kim mang đầy đủ tất cả những yếu tố của thể loại phiêu lưu. Mỗi tình tiết đều rất vừa vặn, không quá gay cấn, không quá nguy hiểm, không phải những màn thoát hiểm nghẹt thở trong gang tấc. Nhưng dưới ngòi bút quyến rũ của Paulo Coelho, nội dung của cuốn tiểu thuyết này có một sức hút kỳ lạ.

Diễn biến trong Nhà Giả Kim có rất nhiều bất ngờ, có thể nói đó là những pha "bẻ lái" khét lẹt của tác giả. Vậy nên để trải nghiệm hết cảm xúc mà cuốn sách này mang lại, bạn hãy yên tâm lên thuyền và ngồi cho vững.

Điều tuyệt vời của tác giả chính là qua cuộc phiêu lưu của cậu chăn cừu để cho mỗi người đọc tự chiêm nghiệm những ý nghĩa và lời nhắn nhủ trong đó. Có thể mỗi người đọc ở những độ tuổi, hoàn cảnh thực tại khác nhau sẽ cảm nhận những ý nghĩa khác nhau. Những tôi chắc chắn đó là những ý nghĩa tích cực và mang lại nhiều động lực trong cuộc sống.

Cũng cần phải nói lời cảm ơn đến người dịch tác phầm này, dịch giả Lê Chu Cầu, một bản dịch thật tuyệt vời. Dịch giả đã thấu hiểu và truyền tải đầy cảm xúc tác phẩm xuất sắc này.

Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả các bạn nhỏ bởi những ngôn từ, câu chữ rất đơn giản. Cuốn sách phù hợp hơn cả với những người đang phân vân với những lựa chọn của mình trong cuộc sống, đang có mơ ước, có ý tưởng nhưng vẫn đang băn khoăn và chưa quyết tâm thực hiện. Nhưng cũng như một lời nhắc nhở, bạn luôn tìm kiếm những gì rất xa xôi, mà không biết rằng có khi kho báu ở ngay trước mắt.

 

Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho - Sách bán chạy nhất mọi thời đại
Nhà Giả Kim review

Tóm tắt nội dung Nhà Giả Kim: Cuộc phiêu lưu của chàng chăn cừu

Ban đầu, Santiago chỉ là một cậu bé bình thường, sống một cuộc sống bình thường. Được học chữ và mang theo hy vọng mình sẽ trở thành linh mục của cha mẹ.

Thế nhưng, với niềm đam mê chu du bốn bể, không muốn cả đời chôn chân trong nhà thờ nhỏ bé của quê hương, cậu nguyện làm kẻ chăn cừu, lang thang trên những cánh đồng cỏ, đến vùng Andalusia và hiểu được ngôn ngữ của loài cừu.

Tiếp đó, cậu gặp phải một giấc mơ kỳ lạ, mà không chỉ một lần. Cậu mơ nó đến tận hai lần. Theo châm ngôn của người A-rập, “Những gì đã xảy đến với bạn một lần có thể không bao giờ xảy ra nữa; nhưng những gì xảy ra hai lần thì nhất định sẽ thêm lần thứ ba”. Santiago đã mơ hai lần với cùng một giấc mơ kỳ lạ và đều dừng lại trong đầu “một kho báu”.

Cậu bé được sự giúp đỡ của những người xung quanh (dường như có sự sắp xếp từ Thượng đế với những người này). Cậu nghe theo tiếng gọi từ trái tim, cậu bé chăn cừu đã quyết tâm bán lại bầy cừu. Từ đó bắt đầu con đường tìm kiếm kho báu của cuộc đời mình.

Mặc dù biết, quyết định này gặp nhiều những rủi ro. Có thể là chết khi đi tìm kho báu “rỗng”, nhưng cậu vẫn quyết tâm bỏ lại tất cả.

Có phải bởi lẽ, cậu nghĩ rằng “thà chết trên con đường mình chọn, còn hơn là chết trong sự nuối tiếc cả đời?”.

Tựa như bao câu chuyện ngụ ngôn, “Nhà giả kim” cũng kết thúc bằng cái kết có hậu khi tên cướp vô tình tiết lộ và giúp Santiago tìm ra kho báu ngay tại nơi mà cậu đã mơ thấy kho tàng.

Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho - Sách bán chạy nhất mọi thời đại
Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho

Review Nhà Giả Kim: Những bài học đắt giá

Với “Nhà giả kim”, độc giả không cần phải dày công suy nghĩ từng ý nghĩa biểu tượng hay từng lớp nghĩa ẩn sâu trong ngôn từ của tác giả, mà tất cả đều được bộc lộ một cách rõ ràng. Đó cũng có thể là lý do cuốn sách có thể thu hút nhiều độc giả đến như vậy.

Từ “Nhà giả kim”, bạn sẽ thấy rằng hành trình theo đuổi giấc mơ không bao giờ được trải đầy hoa, để đi đến cùng, bạn phải quyết tâm dấn thân vào những vùng đất xa lạ, chấp nhận đánh đổi và hi sinh, mọi thứ có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ của bạn càng lớn, rào cản sẽ càng lớn hơn. Những lúc vấp ngã, hãy lắng nghe trái tim mình, vì nó biết hết mọi điều, trái tim bạn chính là từ tâm linh vũ trụ mà ra.

“Nói với trái tim mình rằng nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn. Và rằng không trái tim nào phải khổ ải tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây tìm kiếm là cuộc gặp gỡ Thượng đế cùng sự vĩnh cửu”.

“ Hãy lắng nghe trái tim mình. Nó biết hết mọi điều vì nó tử tâm linh vũ trụ mà ra và một ngày kia sẽ trở về đó. Trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó.”

Mỗi người đều có ước mơ của riêng mình, “Nhà giả kim” hi vọng rằng bạn sẽ dám dũng cảm theo đuổi ước mơ và đừng bỏ cuộc. Khi ước mơ của bạn đủ lớn và có niềm tin vào chính bản thân mình, bạn sẽ tìm ra con đường bạn nên đi. Mọi sự việc xảy ra xung quanh bạn đều có lý do của nó, giống như những mắt xích trong vũ trụ, đó sẽ là bài học khiến bạn trưởng thành mỗi ngày.

“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.

Cuốn sách cũng khiến bạn nhận ra giá trị của việc tìm thấy hạnh phúc từ những điều giản dị trong cuộc sống. Tình yêu giống như một phép nhiệm màu, “trên thế giới luôn có một người chờ đợi mình, dù giữa sa mạc hay trong thành phố lớn”, một tình yêu cao đẹp có thể tiếp sức cho bạn khi vấp ngã, hãy trân trọng những tình cảm như vậy. Sống là cho hiện tại, không phải cho quá khứ hay tương lai, khi bạn sống hết mình, thế giới xung quanh bạn sẽ ngập tràn ý nghĩa và hy vọng.

“Đôi khi người ta phải đi cả một cuộc hành trình dài vượt qua bao hiểm nguy vất vả chỉ để hiểu rằng hạnh phúc ở ngay dưới chân ta, nơi mà ta đã từng bước qua. Chúng ta phải đi để đến, không có lối đường tắt  nào cho hạnh phúc.”

Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho - Sách bán chạy nhất mọi thời đại
Review sách Nhà Giả Kim 

Một vài ý kiến từ những người đã đọc Nhà Giả Kim

Ở bất kỳ cuốn sách nào cũng có người khen và kẻ chê. Tùy người sẽ đúc kết những bài học nhất định sau khi đọc sách. Hãy cùng nhau tham khảo những ý kiến, review, bài học của những người đã đọc trước đó. Từ đây bạn có thể đưa ra quyết định nên hay không đầu tư cho mình cuốn sách ấy!

Đừng đổ lỗi cho cuộc sống khi bản thân lười nhác

Do cuộc sống xô đẩy mà vào một lúc nào đó bạn sẽ không thể làm chủ được cuộc sống của mình. Đây chính là điều dối trá nhất của cuộc sống, bạn không thể biện hộ lý do như thế này để chối bỏ bỏ trách nhiệm bản thân.

Bạn sẽ không thể làm chủ cuộc sống nếu bạn không nỗ lực và phấn đấu hết mình. Nên đừng lấy lý do tại cuộc đời để biện hộ cho sự lười nhác của bản thân. Hãy chăm chỉ rồi thành công sẽ đến với bạn là những gì mà tác giả muốn người đọc nhận ra.

Nếu thật sự mong muốn, cả vũ trụ sẽ giúp bạn

Đây là một trong những bài học mà có lẽ rất nhiều người nhận ra được. Bởi cuốn sách này nói lên hành trình đi tìm kho báu của Santiago, câu truyện này rất giống với nhiều người bắt đầu khởi nghiệp.

Santiago đã bị lừa toàn bộ gia tài, trôi dạt đến một vùng đất xa xôi để làm công nhân cho cửa hàng nhỏ chỉ đủ ăn qua ngày. Đến đây chúng ta lại liên tưởng đến môi trường làm việc công sở, hay công nhân chỉ đủ tiền trang trải cuộc sống hằng ngày.

Sau đó cậu bé Santiago gặp nhà giả kim, người giúp cậu tìm ra kho báu, tiên đoán những khó khăn và cay đắng cậu sẽ gặp phải. Có lúc cậu gần như mất mạng hoặc bỏ cuộc vì quá cực khổ, khó khăn.

Nhưng nhờ sự kiên trì, nỗ lực hết mình mà cuối cùng cậu cũng tìm được kho báu. Rất nhiều người rút ra được bài học cho mình rằng nếu bạn thực sự muốn, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp đỡ bạn vượt qua. Bạn phải đánh đổi bằng sự kiên trì, lòng quyết tâm mới thu được trái ngọt.

Câu chuyện phi thực tế

Nhiều người khi đọc lại có nhận xét đây là câu chuyện phi thực tế, không có giá trị nhân văn. Vì họ khá thực tế, khô khan, không có trí tưởng tượng phong phú cũng như tâm hồn bay bổng.

Mỗi người một quan điểm, một cách nhìn nhận và rút ra bài học cho riêng mình. Bạn cần phải đọc bài tự mình trải nghiệm. Cuốn sách này rất thích hợp dành cho những bạn có tâm hồn bay bổng, trí tưởng tượng phong phú và học cách đối nhân xử thế hay các bài học về cuộc sống.

Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho - Sách bán chạy nhất mọi thời đại
Review Nhà Giả Kim của Paulo Coelho

Kết luận review Nhà Giả Kim

Cuốn sách này nên đọc nhất khi bạn đang đi tìm con đường cho tương lai. Nếu bạn đang phân vân, không biết phải quyết định như nào? Nếu bạn đang muốn start up mà lại tràn đầy lo sợ. Nếu bạn đang muốn thay đổi, nhưng còn do dự. Cuốn sách này chính là để dành cho bạn.

Có những người, trong giai đoạn trường thành mất rất nhiều thời gian để định hướng. Từ thiếu niên, tới thanh niên, thậm chí tới 30 - 40 tuổi, vẫn chưa tìm thấy được con đường cho riêng mình. Vậy bạn có thể đọc cuốn sách này, không bao giờ là muộn cả. 

Nhà Giả Kim được mệnh danh là "kinh thánh" cho một sự khởi đầu, cho những ai đang lạc lối. Một cuốn sách hấp dẫn, đầy năng lượng. Kể cả bạn đã là "sói già" trên đường đời, thì cuốn sách này cũng vẫn tràn đầy cảm xúc. Bạn sẽ không phải hối tiếc khi dành thời gian đọc.

Nếu thấy bài viết của mình hay, và có ý nghĩa, đừng ngại chia sẻ bài viết này cho nhiều người khác. Cuộc sống sẽ tốt hơn, khi chúng ta cùng chung tay làm nên những điều tốt đẹp. 

Phía trên là tổng hợp những thông tin về Nhà Giả Kim cũng như giải đáp lý do tại sao nhiều người lại yêu thích và chọn đây là cuốn sách đầu giường. Hy vọng bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin thực sự hữu ích.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp