Đọc mấy review trên, mình thấy cũng khá tò mò nhưng đồng thời vẫn còn chút gì đó hoài nghi về chất lượng phim do nhìn kỹ xảo của Greenland trong trailer cứ ảo ảo thế nào ấy. Vậy là ngay lập tức, mình đã có mặt tại rạp chiếu ngày hôm nay để tự mình thưởng thức trải nghiệm phim và đây là bài đánh giá khách quan của mình về bộ phim mới nhất của ông chú đi đến đâu là xảy ra thảm hoạ đến đó các bạn nhé!

Review phim Greenland – Phim tâm lý núp bóng thảm hoạ thiên nhiên

  • Thời lượng: 119 phút
  • Đạo diễn: Ric Roman Waugh
  • Diễn viên: Gerard Butler, Morena Baccarin, Roger Dale Floyd
  • Quốc gia: Mỹ
  • Thể loại: Giả tưởng, hành động, bạo lực, thiên tai
  • Khởi chiếu: 10/09/2020

Cốt truyện: Sao chổi Clarke tưởng không nguy hiểm nhưng khi va chạm với bầu khí quyển trái đất thì nó lại mang sức tàn phá kinh thiên động địa. Chính vì vậy, khi mảnh vỡ đầu tiên của sao chổi rơi xuống địa cầu và huỷ diệt toàn bộ một thị trấn của Mỹ, cả nhân loại mới bắt đầu nháo nhào tìm cách để trốn chạy thảm hoạ. Các chính phủ trên thế giới đều có những căn hầm bí mật để đối phó với những trường hợp khẩn cấp như vậy nhưng họ chỉ giới hạn cho một số thành phần quan trọng với thế giới hậu tận thế tham gia. Gia đình John là một trong số ít những người được chọn tuy nhiên hành trình để đến với nơi trú ấn Greenland thực sự không hề đơn giản với họ cũng như nhiều người khác.

Review phim Greenland – Phim tâm lý núp bóng thảm hoạ thiên nhiên

Greenland được các rạp chiếu phim PR là một bộ phim lấy đề tài thảm hoạ thiên nhiên vô cùng kịch tính và nghẹt thở nhưng thực tế chính xác thì phim phải được phân vào thể loại tình cảm gia đình và tâm lý xã hội. Yếu tố thảm hoạ trong phim rất ít, thậm chí chỉ vào khoảng 10 phút cuối của phim, người xem mới cảm nhận được một phần nào đó độ nguy hiểm của vụ va chạm thiên thạch nêu trên. Suốt 2/3 thời lượng của phim, không hiểu sao mình cứ liên tục nghĩ rằng Thảm họa thiên thạch gì mà độ sát thương còn thấp hơn việc con người tự sát hại lẫn nhau vậy nhỉ?

Dù tình tiết phim diễn ra liên tục nhưng mạch phim của Greenland vẫn mang đến cảm giác lê thê cho người xem. Điều này xuất phát từ việc phim không chú trọng vào đề tài thảm họa mà thay vào đó, tập trung vào đề tài trốn chạy thảm họa, dựa vào đấy để làm nổi bật lên giá trị đích thực của tình cảm giữa người và người. Mô tip của phim không mới, cộng thêm nhiều tình tiết dễ đoán và việc rập khuôn công thức thất lạc – tìm được nhau nhưng bị thiếu chiều sâu, logic và cao trào khiến cho trải nghiệm chung về phim không thực sự “đã”, ngoại trừ những phút cuối của phim. Quả thật, nếu như khúc cuối của Thảm họa thiên thạch vẫn giữ tông màu chung từ đầu đến giữa phim thì chắc chắn tác phẩm điện ảnh này sẽ khá nhạt nhòa và đáng quên.

Review phim Greenland – Phim tâm lý núp bóng thảm hoạ thiên nhiên

Phải thừa nhận rằng kịch bản của Greenland có sự tính toán nhất định khi một số tình tiết được nêu ra ở phần trước sẽ được lý giải từ từ ở phía sau. Mặc dù vậy, cách gợi mở và xử lý tình huống của phim vẫn mang nặng tính sắp đặt, cố gắng gượng ép nhân vật đi vào thế khó trong khi hoàn toàn có thể ứng xử theo một cách khác, từ đó gây ra sự khó hiểu và ức chế nhẹ cho người xem. Kỹ xảo phim chưa được chân thật lắm cũng góp phần tạo ra cảm giác thiếu thiếu điều gì đó để có thể đánh giá phim ở mức hay.

Yếu tố tình cảm gia đình là thứ được phim tập trung nhấn mạnh xuyên suốt cả bộ phim và nhờ vào diễn xuất rất tốt của nữ diễn viên Morena Baccarin, các tình tiết liên quan đến gia đình vốn dĩ đã xuất hiện ở rất nhiều ở các phim khác bỗng trở nên sống động và đáng nhớ hơn với Greenland. Bên cạnh đó, phim còn cho thấy những cách thức mà con người ta phản ứng với các cú shock bất ngờ từ thiên nhiên để mỗi chúng ta tự suy nghĩ về việc mình sẽ đối đầu với khó khăn hoặc sâu xa hơn là với cái chết như thế nào.

Nhìn chung, Thảm họa thiên thạch là một bộ phim giải trí ở mức trung bình, không quá dở và cũng không đến mức hay, đủ để bạn hiểu thêm về lý do tại sao loài khủng long hiền lành lại bị tuyệt chủng hàng triệu năm trước. Cốt truyện của Greenland không quá mới nhưng vẫn có một sức lôi cuốn nhất định dành cho những ai kiên nhẫn muốn biết câu chuyện của gia đình nhà John sẽ đi về đâu. Vì vậy, mình chấm phần này 6/10 các bạn nhé.

Review phim Greenland – Phim tâm lý núp bóng thảm hoạ thiên nhiên

Hình ảnh – âm thanh: Như đã đề cập ở phần trên, kỹ xảo của phim vừa tốt vừa chưa tốt khi chưa khắc họa được sự tàn phá ghê gớm của những mảnh rơi thiên thạch vì sự thiếu chân thật trong tái hiện các hình ảnh phi thường đó của thiên nhiên. Các góc quay của phim chưa đủ mức làm mãn nhãn người xem, thậm chí có nhiều tình tiết máy quay còn bị rung và tối quá mức, gây ra cảm giác khá khó chịu khi theo dõi. Dù vậy ở những phân cảnh khác thì những cảnh cháy nổ vẫn bảo đảm được tính giải trí khá tốt. Âm thanh của phim chỉ thực sự ổn ở 10 phút cuối của phim dù chưa để lại nhiều cảm xúc cho khán giả. Do đó, mình chấm phần này 6.5/10 nha.

Diễn xuất: Thực tế thì các diễn viên của Greenland đều làm tròn vai diễn của mình và tạo được điểm nhấn trong lòng khán giả. Chắc hẳn khán giả chúng ta sẽ quen mặt với nam diễn viên chuyên xuất hiện với tai họa – Gerard Butler nhưng spotlight về diễn xuất của phim này lại thuộc về Morena Baccarin trong vai vợ của John. Thần thái biểu cảm của cô cực kỳ tốt và chính Morena là nhân tố mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Không hiểu sao ở một số góc, nhìn chị này cứ như Gal Gadot – Wonder Woman xinh đẹp luôn í các bạn ạ. Vì vậy, mình chấm phần diễn xuất 7/10 luôn.

Review phim Greenland – Phim tâm lý núp bóng thảm hoạ thiên nhiên

Thang điểm đánh giá:

  • IMDB: 6.5/10 (1.768 đánh giá)
  • Google: 92/100
  • Rotten Tomatoes: Chưa đánh giá

Tóm lại, Greenland – Thảm họa thiên thạch là một bộ phim tình cảm gia đình với đề tài thảm họa thiên nhiên, có thể xem để giải trí tương đối ổn. Phim không quá xuất sắc như các nhà phê bình ngợi ca nhưng đủ để bạn có thể ra rạp thưởng thức với những người thân yêu của mình. Đừng quá kỳ vọng về phim, bạn sẽ thấy phim ổn hơn rất nhiều đó.

(Reviews365 tổng hợp)