Tổng quan về Tiểu Thuyết Sát Phá Lang - Tác giả Priest

 • Tên truyện: Sát Phá Lang
 • Tác giả: Priest
 • Thể loại: niên hạ, dưỡng thành, giả tưởng, không gian, cơ giáp, thiên chi kiêu tử, HE
 • Nhân vật chính: Cố Quân - Trường Canh
 • Phụ diễn: Thẩm Dịch, Trần Khinh Nhứ, Tào Xuân Hoa, Cát Thần, Lý Phong ...
 • Số chương: 128 chương
 • Cảm nhận chung: Ngữ văn hay, cấu trúc truyện chặt chẽ, nhân vật có cá tính riêng, tình tiết lôi cuốn, ly kỳ

Sát Phá Lang có bối cảnh cổ trang, cung đình tranh đấu, chiến trường ác liệt, nhưng lại có những cỗ máy tiến bộ như thế kỷ 16-17. Tuy vậy, qua ngòi bút khéo léo của Priest, Sát Phá Lang không hề khô cứng gai góc. Mọi tình tiết đều hợp lý logic, cách viết sinh động cuốn hút, nhân vật cả chính lẫn phụ đều có cá tính đặc sắc.

Sát Phá Lang không chỉ là một cuốn tiểu thuyết đam mỹ viết về yêu đương thông thường, mà nó còn mang đến những bài học sâu sắc về lòng dũng cảm chiến đấu, tình đồng đội chiến hữu, lòng yêu nước, sự hy sinh quên mình vì nhân dân xã tắc. Và giữa những toan tính cung đình hay máu me chiến trường ấy, tình yêu tình thân giữa Trường Canh và Cố Quân vẫn bền chặt sâu sắc, đẹp đẽ tinh mỹ như đóa hoa rực rỡ giữa sa trường.

Sát Phá Lang review: Đỉnh cao văn học mạng Trung Quốc
Hình ảnh Cố Quân - Trường Canh trong Sát Phá Lang đam mỹ

Tóm tắt nội dung Sát Phá Lang

(Spoil nhẹ, không làm ảnh hưởng cảm xúc đọc truyện, tuy nhiên cân nhắc trước khi đọc tiếp)

Cố Quân: Đại tướng quân của Huyền Thiết Doanh, đơn vị chủ lực gìn giữ bình an cho Đại Lương. Cố Hầu Gia uy phong lừng lẫy bốn phương. Điều quân khiển tướng tài ba, xuất quỷ nhập thần. Cố soái rất đẹp trai, luôn tự xưng mình là "đóa hoa Tây Bắc". Bình thường cực kỳ ngả ngớn cợt nhả, không muốn làm gì liền giả điếc, nhưng lúc ra chiến trường lại ngầu không thể tả. Cố Gia là một huyền thoại trong lòng dân chúng, là một anh hùng anh dũng chiến đấu ngoài chiến trường, quân địch chỉ cần nghe nói có sự xuất hiện của Đại Tướng liền khiếp đảm.

Cố Quân được Tiên đế Nguyên Hòa giao nhiệm vụ đi tìm con trai bị nữ thần Bắc Man mang đi khi chạy trốn. Sau đó Cố Quân trở thành Nghĩa Phụ của Trường Canh, chăm lo cho Trường Canh từ khi còn nhỏ. 

Trường Canh: Con trai thất lạc của Tiên Đế Nguyên Hòa với nữ thần Bắc Man, được Cố Quân tìm về khi khoảng hơn 10 tuổi. Và nhận làm con nuôi. Trường Canh trưởng thành trở thành một "chính trị gia" mưu lược, có tài lãnh đạo, đa mưu túc trí.

Trong người Trường Canh có độc Ô Nhĩ Cốt, do em gái nữ thần Bắc Man (dì ruột của Trường Canh hạ độc), nên trong suốt cả truyện, Trường Canh luôn phải tìm cách áp chế độc dược khủng khiếp này. Cố Quân cũng bị trúng độc của người Man từ khi còn nhỏ, buộc y phải luôn dùng dược để kìm chế độc. Nếu không dùng thuốc liên tục liền bị mù và điếc. Tuy nhiên càng lúc mù dở càng được độc giả lẫn Trường Canh yêu thương!

Điều làm người đọc nhớ nhiều nhất về Trường Canh, đó là tình cảm khắc cốt ghi tâm đối với Cố Quân. Ban đầu đó là sự biết ơn xen lẫn với thầm cảm mến. Tiếp theo, là những năm tháng Trường Canh phải tự đấu tranh với những mâu thuẫn trong lòng, bản thân không dám chấp nhận. Thời niên thiếu, khủng hoảng tâm lý, đã có thời gian Trường Canh bỏ nhà đi tới 4 năm liền. Nhưng tới khi gặp lại Cố Quân, mới phát hiện ra không thể nào thay đổi.

Trải qua nhiều biến cố, Trường Canh đã chấp nhận tình cảm của bản thân, và quyết tâm nắm chắc thời cuộc để bảo vệ người trong lòng.

Sát Phá Lang review: Đỉnh cao văn học mạng Trung Quốc
Hình ảnh Cố Quân - Sát phá lang Priest

Sát Phá Lang review: Đọc tiểu thuyết còn mong gì hơn thế

Về nhân vật Cố Quân và Trường Canh

Đại thần Priest luôn rất suất sắc trong việc xây dựng nhân vật. Từng hình tượng đều chân thực, và đạt tới mức hình tượng. Ngay cả các nhân vật phụ cũng có cá tính và nét riêng, thậm chí một nhân vật phụ rất phụ, miêu tả không quá 10 dòng, cũng làm độc giả hiểu rõ chân tơ kẽ tóc.

Trên vai Cố Quân có giang sơn, xã tắc, một người ngay từ nhỏ lớn lên trong Bắc đại doanh. Lăn lê cùng với những tướng sĩ huyền thiết doanh, vậy nên khi vừa trưởng thành, Cố Quân đã khiến địch quân khiếp đảm, bởi lối dẫn quân xuất quỷ nhập nhần, đánh đâu thắng đó. Cài tài của Priest, đó là không chỉ khiến cho độc giả cảm thấy Cố Quân tài ba anh dũng là những lời trên giấy. Mà Cố Quân thực sự có thực lực. Những sách lược bất ngờ, sự quả cảm anh dũng, cả sự lầy lội của y trong chiến đấu đều làm cho người khác phải thán phục.

Sát Phá Lang review: Đỉnh cao văn học mạng Trung Quốc
Cố Quân và Trường Canh

Về phương diện tình cảm, Cố Quân là một người từ ái. Đại tướng quân trong tim có giang sơn, xã tắc, và có các chiến hữu. Một kiểu tình cảm, không nói thành lời, mà đậm chất "lính".

Đối với Trường Canh, ban đầu Cố Quân là trách nhiệm, là tình cảm thân hữu bình thường. Nhưng khi y "kinh hồn táng đảm" mà phát hiện ra tình ý của Trường Canh đối với mình, thì những thay đổi tâm lý nhân vật mới bắt đầu diễn ra. Tình cảm của Cố Quân với Trường Canh không nồng nhiệt, không thiết tha nhất nhất như Trường Canh đối với y. Nhưng xét thấy, tình cảm đó rất phù hợp với hình tượng "đại tướng" - những người ra trận không lưu luyến.

Chỉ khi có Trường Canh, Cố Quân mới có được một thanh "cát phong nhận" cho riêng mình. Chỉ khi đó, Cố Quân mới mong một "thôn trang" để dưỡng lão. Chỉ khi đó Cố Quân mới muốn lui, muốn "không đánh nữa" ... Vậy nên tình cảm này, không ồn ào như giông bão, mà chính là bến đỗ bình yên của một đời binh tướng.

Trường Canh - Yêu một người khắc cốt ghi tâm

"Phía cuối cùng của Ô nhĩ cốt, là một Cố Quân" - Trường Canh chính là vì Cố Quân mà trưởng thành, vì Cố Quân mà lớn lên, vì Cố Quân mà tiến nhập con đường Chính Trị. 

Trường Canh luôn cảm thấy day dứt việc mình ra đời quá muộn, không thể bảo vệ tốt cho Cố Quân, không thể xóa đi những ngày tuổi thơ vất vả hay cùng sát cánh với y trên chiến trường.

Trường Canh chăm chú dõi theo bóng lưng y, cho đến khi không còn thấy nữa, đột nhiên nhắm mắt, thì thào gọi một tiếng “Tử Hi…””

Tình yêu của Trường Canh và Cố Quân được đặt trong hoàn cảnh loạn lạc của thời chiến, khoảng cách giữa hai người không phải là vài bước chân vươn tay là tới, mà là ngàn dặm chiến trường xa xôi, là tháng tháng năm năm mòn mỏi chờ đợi trong lo lắng, là mỗi lần chia ly đều có thể thành sinh ly tử biệt.

Trường Canh luôn cảm thấy sợ hãi, hắn sợ một lần lên triều sẽ phải nhận tin tử trận của người thương. Hắn có lẽ chỉ muốn vất bỏ tất cả để theo Cố Quân, nhưng hắn không thể làm thế, trọng trách của hắn quá lớn lao, hắn phải dẫn dắt đất nước đi lên hưng thịnh, cho nhân dân no ấm.

“Nếu ta sinh ra sớm hai mươi năm, sẽ bế trộm ngươi đi, thả trong cẩm tú mà chăm bẵm.”

“Thêm một lần nữa chắc ta điên mất thôi, Tử Hi à.”

“ Nếu ta đến muộn hơn một chút, có phải sẽ không gặp được ngươi nữa?”

“ Ta ở tận kinh thành, nghe bọn họ hô to gọi nhỏ, tiếp đó lòng dạt dào vui mừng chờ ngươi trở về, muốn cho ngươi xem đường ray hơi nước sẽ lập tức nối liền, muốn nói với ngươi thật nhiều lời, muốn vá lại vạt áo rách kia cho ngươi, sau đó thì sao?”

“Ta còn có thể đợi được ngươi không?”

“Ta mong có một ngày nước nhà hưng thịnh, bách tính ai ai cũng có việc làm, tứ hải an định, tướng quân của ta không cần tử thủ biên quan nữa. Ta có thể làm được, ngươi tin ta không?”

Sát Phá Lang review: Đỉnh cao văn học mạng Trung Quốc
Hình ảnh Trường Canh

Sát phá lang review: Những điểm nổi bật nhất

Chất văn lôi cuốn

Văn của đại thần, đọc đi không cần suy xét. Nếu bạn là một chuyên gia đọc tiểu thuyết, thì cũng không cần suy xét, vì trong Sát Phá Lang, cấu trúc chuyện và hành văn của Priest cực kỳ lôi cuốn và chắc chắn. Ngay cả những chi tiết phụ không thể phụ hơn, cũng được chau chuốt bởi lời văn tinh tế:

“Ăn thịt hay ăn cỏ, không phải khác biệt ở hình thể và nanh vuốt,” Giáo hoàng thì thào, “Ngươi phải xem nó tham lam hay không, có một trái tim khát khao nhai nuốt và cắn xé hay không… Ngươi ngửi được thứ mùi này chưa?”

Tình tiết hấp dẫn

Khác với các bộ truyện khác của Priest, có những bộ về cấu tứ chưa thực sự thuyết phục, có khi quá đỗi hoang đường. Thì tình tiết của Sát Phá Lang cực kỳ hay, trong cuốn này, các tình tiết hầu hết khai thác từ thực tế và được văn học hóa để đưa vào tiểu thuyết.  Ví dụ như trọng giáp, ưng giáp, kỵ giáp ... có lẽ khá gần với hình ảnh Iron - man trong seri phim của Marvel, rồi tàu điện hơi nước, rồi Phong Hỏa Phiếu (tương đối giống với trái phiếu chính phủ ngày nay) ... ngay cả các tình tiết trên chiến trường, hay tranh luận của các quan văn trên đại điện, cũng vận dụng rất nhiều tình tiết trong thực tế. 

Tuy nhiên, việc văn học hóa được những cái thực tế trở thành hình ảnh trong văn chương. Chính là sự tài tình của nhà văn.

Yếu tố đam mỹ 

Tác giả Mặc Hương Đồng Khứu trong tiểu thuyết "Hệ thống tự cứu của nhân vật phản diện", từng dùng lời của nhân vật mà nói rằng: "Văn học hiện đại thích đam mỹ!"

Tuy nhiên, đam mỹ không phải là dòng văn chính thống, không được công khai, và không thể công khai ở nhiều nơi. Nhưng nếu ai đã từng đọc, thì không thể phủ nhận sự hấp dẫn ma mị của dòng văn này. Không chỉ các hủ nữ, mà bất kỳ ai cũng có thể đọc Sát Phá Lang và có cảm nhận riêng của mỗi người.

Nếu nói đam mỹ là dung tục, hay đam mĩ là đồi bại, thì Sát Phá Lang chả có gì để xem, vì Priest chỉ viết "Thanh Thủy Văn". Người đọc Thanh Thủy Văn chỉ có thể cảm nhận tình trên mặt chữ, và phải dùng một cái đầu lý trí để đọc. Nên nếu như bạn muốn đọc H văn, hoặc một vài cảnh nóng bỏng ướt át, thì trong Sát Phá Lang không có đâu.

Sát Phá Lang review: một vài điểm hạn chế

Sát Phá Lang sẽ rất hay với những người có tầm hiểu biết vừa phải về kinh tế. Tại sao mình nói như vậy, bởi vì nếu bạn có trình độ tươm tươm về kinh tế, thì việc vận dụng các tình tiết kinh tế hiện đại lồng ghép trở thành chi tiết trong truyện cổ trang, đôi khi sẽ làm bạn thấy nó quen quen, và dễ đoán. Nếu đọc và cảm thấy điều này, tốt nhất không nên qua suy xét, vì sau cùng, tiểu thuyết đọc để giải trí thôi mà, đây cũng có phải binh thư hay sách kinh tế đâu.

Văn học Trung Quốc nên ca ngợi, nâng cao vị thế của Trung Quốc, dìm các nước lân bang, lẫn Tây Dương quá thể. Nhưng xét cho cùng tác giả cũng không viết cho nước ngoài đọc. Tự đại trong nội bộ thì văn học nước nào cũng vậy thôi. Nên nếu đọc thì bạn cũng không cần quá xoắn xuýt mấy vấn đề này.

Một điểm khác mình thấy có thể tối ưu thêm, đó là trường đoạn biến đổi tâm lý của Cố Quân. Đọc mấy đoạn này hay có hay, nhưng chưa ép phê hẳn, bởi tình tiết chưa đủ cao trào. Trước khi phát hiện ra tình cảm của Trường Canh, Cố Quân không có chút cảm nhận khác lạ nào, các "hint" ở trước giai đoạn này không đủ "chạm". Sau khi phát hiện ra tình cảm này, thì Cố Quân chầm chậm thay đổi, nhưng những biến đổi này theo mình hơi bị phóng nhanh phanh gấp. Nụ hôn trên tường thành được mô tả quá nhanh gọn. Tình tiết Cố Quân phát hiện ra Ô Nhĩ Cốt cũng hơi khiên cưỡng, cảm thấy tác giả có lẽ vắt óc suy nghĩ, nhưng cũng chưa được phương án uyển chuyển hơn.

Phim Sát Phá Lang

Phim Sát Phá Lang là phim chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Priest. Cố Quân có cậu con trai nuôi tên là Trường Canh, giữa hai người vừa gắn bó keo sơn và đầy rắc rối. Trước khi bấm máy, phim đã khiến fan tranh cãi khá nhiều do có nhiều yếu tố phức tạp xen lẫn cốt truyện. Như có những chi tiết công nghệ hiện đại xen lẫn với những cảnh bộ giáp tiên tiến, máy móc khiến người xem lo rằng chúng sẽ không được thể hiện tốt trên màn ảnh.

Đồng thời, khi những bức ảnh tạo hình nhân vật được tung ra, Sát Phá Lang cũng khiến người xem lo ngại rằng nhân vật nhìn không giống cha và con nuôi cho lắm. Vì cả hai diễn viên chính đều nhìn rất trẻ. Thế nhưng sau khi bộ ảnh hậu trường được tung ra thì có vẻ như nhiều khán giả đã an tâm hơn phần nào. Ngoài hai nam chính, phim còn có sự góp mặt của những tên tuổi như Tống Kế Dương, Lý Hoành Nghị, Dư Thừa Ân, Đồng Nham Lỗ...

Khi mình viết Sát phá lang review, thì bộ phim này còn chưa được lên sóng. Chuyển thể đam mỹ mà, sẽ bị kiểm duyệt rất chặt. Tuy nhiên, nếu trong phim không có các yếu tố đam mỹ thì chỉ cần những tình tiết trên quan trường và chiến trường của Trường Canh và Cố Quân cũng đã đủ hấp dẫn rồi. Chừng nào phim ra mắt, mình hứa sẽ viết review phim Sát Phá Lang, mọi người đón xem nhé!

Sát Phá Lang review: Đỉnh cao văn học mạng Trung Quốc
Phim Sát Phá Lang

Tổng kết review tiểu thuyết Sát Phá Lang

 • ĐIểm ngôn tình: 10/10
 • Độ xuất sắc nhân vật: 10/10
 • Điểm tình tiết: 9/10
 • Điểm cấu trúc: 9/10
 • Tổng kết: 9.5/10

Bài review Sát Phá Lang là quan điểm cá nhân của mình. Mọi người đọc truyện có thể có ý kiến khác, mình sẽ không tranh biện.

Sát Phá Lang review được viết theo đặt hàng của website review365.net, vui lòng không sao chép trái phép. Mình nhận review sách, review truyện, viết bình luận, tản văn. Các bạn cần có thể liên hệ với mình qua Email ssk.hanoi.2015@gmail.com hoặc fanpage: TruongQuan. Chúc bạn đọc truyện vui vẻ!

8, Theo Reviews365.net