Để trẻ không bị ốm khi tắm vào mùa đông, hãy giữ 4 nguyên tắc sau! Bé rất hiếu động, mặc nhiều quần áo vào mùa đông nên rất dễ ra mồ hôi. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất của bé diễn ra nhanh, nếu không tắm trong thời gian dài, các nếp nhăn trên cơ thể bé có thể bị nhiễm nấm, vi khuẩn và có thể xảy ra các vấn đề về da như viêm da, rôm sảy , hăm tã,….

Chính vì vậy, việc tắm cho trẻ là điều cần thiết, dù thời tiết có như thế nào. Để đảm bảo trẻ sạch sẽ và không bị ốm sau khi tắm, mẹ phải tuân thủ 4 nguyên tắc sau:

Tần suất

Tắm cho bé vào mùa đông hãy chú ý đến những chi tiết này để con bạn không bị cảm lạnh

Vào mùa đông, hãy tắm cho bé 2 đến 3 lần một tuần. Việc tắm gội quá thường xuyên sẽ phá hủy dầu trên cơ thể bé và gây khô da. Nhưng một số bộ phận quan trọng như vùng kín, mẹ nhớ rửa riêng cho bé hàng ngày.

Tất nhiên, các bé sơ sinh cần đặc biệt lưu ý, vì da còn rất non nớt và tiết bã nhờn mạnh, bề mặt da dễ tích dầu nên tốt nhất nên tắm hoặc lau sạch bằng nước mỗi ngày.

Thời gian

Tắm cho bé vào mùa đông hãy chú ý đến những chi tiết này để con bạn không bị cảm lạnh

Nhiều mẹ băn khoăn, không biết thời điểm nào thích hợp hơn để tắm cho bé và không dễ bị cảm? Trên thực tế, không có giới hạn đặc biệt về khoảng thời gian, chủ yếu dựa vào thói quen sinh hoạt của bố mẹ và bé.

Nếu có thời gian trong ngày thì tắm cho bé vào buổi chiều cũng là một lựa chọn tốt, đây là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, hầu hết các gia đình vẫn quen tắm trước khi đi ngủ, vì vậy hãy cố gắng tắm cho bé trước khi đi ngủ 2 tiếng. Để kiểm soát tốt việc ổn định nhiệt độ của cơ thể, cố gắng tắm cho bé trong vòng 10 phút. Trẻ sơ sinh nên được rửa trong vòng 5 phút mỗi lần. Việc này để tránh bị nhiễm lạnh, ngâm nước lâu sẽ làm phá hủy lớp sừng trên da bé.

Nhiệt độ

Tắm cho bé vào mùa đông hãy chú ý đến những chi tiết này để con bạn không bị cảm lạnh

Nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước rất quan trọng để tắm cho bé. 2 nhiệt độ này phải được điều chỉnh trước khi bé bắt đầu tắm. Dù ở đâu nếu nhiệt độ trong nhà thấp hơn 20 ℃, không nên tắm cho bé. Nói chung, nhiệt độ trong nhà nên được điều chỉnh ở mức 26 ℃ ~ 28 ℃. Nếu không có hệ thống sưởi hoặc hệ thống sưởi sàn trong phòng tắm, bạn có thể sử dụng máy sưởi để sưởi ấm phòng trước. Lưu ý không bật đèn sưởi nhà tắm khi tắm cho bé, tránh để bé nhìn thẳng vào đèn sưởi nhà tắm gây tổn thương võng mạc. Về nhiệt độ nước tắm, tốt nhất các mẹ để trong ngưỡng khoảng 35 – 38 độ C là phù hợp với trẻ. Nhiệt độ này đủ ấm khi tắm an toàn cho làn da của trẻ.

Mực nước tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho bé vào mùa đông hãy chú ý đến những chi tiết này để con bạn không bị cảm lạnh

Mực nước tắm cho mỗi bé thường khác nhau theo độ tuổi. Độ sâu của nước trong chậu phải đảm bảo không để trẻ cảm thấy lạnh và hở từ phần cổ trở lên.

Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi ba mẹ để mực nước trong chậu cao khoảng 13cm. Mực nước này là vừa đủ để toàn thân con được ngâm vào nước giúp bé giữ ấm không bị lạnh do không khí ngoài trời.

Những bé trên 6 tháng tuổi các mẹ nên giữ mực nước cao tới eo khi ngồi trong chậu tắm. Chú ý chỉ xem xét độ sâu khi đã tắt vòi nước và kiểm tra nhiệt độ trong chậu.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp