Thực phẩm giúp làm giảm đường huyết cho người bệnh đái tháo đường

Kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát một số phản ứng nội tiết tố trong cơ thể, giúp duy trì tâm trạng ổn định, phòng ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, thần kinh…

Để kiểm soát đường huyết tốt hơn, người bệnh đái tháo đường nên hạn chế các thực phẩm nhiều đường tinh luyện, các thực phẩm chế biến sẵn… Bạn cũng có thể tìm tới các thực phẩm giúp giảm nhanh đường huyết dưới đây trong trường hợp đường huyết tăng lên quá cao.

Các loại rau lá xanh đậm

Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau chân vịt, cải thìa, rau diếp, cải cầu vồng (Swiss chard)… thường chứa nhiều magne, một dưỡng chất đặc biệt có thể giúp giảm và ổn định đường huyết một cách hiệu quả.

Thực phẩm giảm nhanh đường huyết cho người bệnh đái tháo đường
Các loại rau lá xanh đậm giàu magne có thể giúp giảm và ổn định đường huyết

Do đó, bạn nên thêm các loại rau lá xanh đậm trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thêm chúng vào các món sinh tố để uống trong các bữa phụ cũng là một gợi ý tốt giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạt chia, hạt lanh, hạt bí, hạt hướng dương, vừng/mè… đều chứa nhiều protein, các vitamin, khoáng chất (như magne, sắt). Đặc biệt, hạt chia và hạt lanh còn rất giàu chất xơ, do đó có thể giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, giúp ổn định nồng độ insulin trong cơ thể.

Người bệnh đái tháo đường có thể thêm các loại hạt vào các món soup, salad, thêm vào các món ăn nhẹ như sinh tố, bột yến mạch… để ngăn không cho đường huyết tăng cao quá mức.

Cacao

Thực phẩm giảm nhanh đường huyết cho người bệnh đái tháo đường
Thực phẩm giúp làm giảm đường huyết cho người bệnh đái tháo đường

Cacao chứa nhiều chất xơ, sắt, protein, magne. Đặc biệt, cacao còn chứa hàm lượng crom khá cao. Đây là một khoáng chất có thể giúp giảm đường huyết một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, do cacao có hàm lượng calorie cao, người bệnh đái tháo đường không nên ăn quá nhiều để tránh tăng cân khó kiểm soát. Tốt hơn hết, người bệnh đái tháo đường chỉ nên ăn khoảng 28 - 56gr cacao/ngày. Bạn có thể thêm cacao vào các món sinh tố, làm cacao nóng… để kiểm soát đường huyết tốt hơn, cải thiện tâm trạng và khả năng tập trung.

Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu chất xơ, protein, đặc biệt là các khoáng chất như magne và crom. Do đó, ăn một chút hạnh nhân cũng có thể giúp giảm nhanh đường huyết cho người bệnh đái tháo đường.

Nếu không thích ăn hạnh nhân, bạn cũng có thể thử ăn bơ hạnh nhân với một vài loại trái cây, bánh ăn kiêng (giàu chất xơ)… trong các bữa phụ để giảm và ổn định đường huyết tốt hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bệnh đái tháo đường có ảnh hưởng đến sinh lý hay không?