Đông y quan niệm rằng, thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn thực phẩm trong quá trình ăn uống hàng ngày.

Trong các loại thực phẩm giúp bồi bổ sức khỏe của thận, Đông y cho rằng, đây là danh sách những thực phẩm đứng đầu bảng. Chức năng bổ thận, tráng dương của chúng có thể giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Top 10 'thực phẩm vàng' bổ thận, tráng dương, ích khí

1. Thịt chim cút

Thịt chim cút thơm nhưng không ngấy, luôn được xếp vào hàng thượng phẩm của thịt động vật. Thịt chim cút không chỉ thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều loại muối vô cơ, lecithin, kích thích tố và nhiều loại axit amin thiết yếu.

Thịt và trứng chim cút là những vị thuốc rất tốt, có tác dụng bổ huyết, cường thận, tráng dương. Các nhà y học Đông y truyền thống cho rằng thịt chim cút có thể "bổ ngũ tạng, dưỡng tinh và khí huyết, ấm thận, ích dương", nam giới thường xuyên ăn thịt chim cút có thể bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực, bổ xương.

2. Thịt chim bồ câu

Khả năng sinh sản của chim bồ câu rất mạnh là do chim bồ câu tiết ra nhiều hoocmon sinh dục nên người ta coi bồ câu là một vị thuốc bồi bổ cơ thể và cho rằng nó có tác dụng bổ thận tráng dương.

Top 10 'thực phẩm vàng' bổ thận, tráng dương, ích khí

3. Hải sâm

Hải sâm chứa nhiều arginine có tác dụng cải thiện quá trình điều trị tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng một cách hiệu quả. Hải sâm còn có thể bồi bổ âm dương, cải thiện chức năng của thận, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, có tác dụng dưỡng khí rất tốt.

4. Hàu sống

Vì hàu sống rất giàu kẽm nên có thể cải thiện chức năng thận. Hẹ cũng là một thực phẩm bổ thận, và tác dụng bổ thận của nó có thể so sánh với hàu.

5. Gan động vật

Gan động vật giàu chất đạm, chất béo và nhiều loại sinh tố, có tác dụng bổ thận tráng dương, cố tinh. Gan động vật là lựa chọn hàng đầu của phụ nữ để bổ thận, cách nấu gan động vật rất đơn giản, dù xào, luộc, hấp đều không làm hỏng chất dinh dưỡng trong đó.

Top 10 'thực phẩm vàng' bổ thận, tráng dương, ích khí

Vì vậy, chị em phụ nữ nếu có các triệu chứng như thận bị suy thì nên ăn một ít gan động vật các bữa ăn hàng ngày để tăng cường sinh lực cho thận.

6. Cật/thận lợn

Thận là một món ăn từ nội tạng động vật có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm và cholesterol, ăn vừa phải rất có lợi cho cơ thể.

Ăn thận lợn có thể giảm bớt và điều trị chứng thiếu thận, yếu thận. Vì vậy, người bệnh thiếu thận có thể ăn thận, nhưng thận lại chứa nhiều cholesterol, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng lipid máu, vì vậy nên ăn có chừng mực.

7. Rau hẹ

Hẹ được biết đến như một món ăn kích thích tình dục, có chức năng thanh nhiệt trung khí, bổ thận tráng dương.

Top 10 'thực phẩm vàng' bổ thận, tráng dương, ích khí

Đồng thời, hàm lượng lớn vitamin và chất xơ thô trong hẹ có thể thúc đẩy nhu động ruột và có tác dụng nhất định trong việc điều trị táo bón.

Tất nhiên, hẹ cũng có thể đóng một vai trò phụ trợ trong việc điều trị rối loạn chức năng ở nam giới, và nó là một trong những loại rau cần thiết cho nam giới để tăng cường sinh lực cho thận.

8. Đậu bắp

Trong đậu bắp có chứa một loại chất đồng vàng, có thể điều hòa nội tiết của con người và cải thiện tình trạng rối loạn tuần hoàn của cơ thể, đậu bắp còn có thể làm tăng khả năng sống sót của tế bào, có tác dụng chống lão hóa nên đậu bắp có tác dụng bồi bổ và bảo vệ thận rất tốt.

9. Đậu đen

Đậu đen có tính bình, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, nếu ăn thường xuyên còn có tác dụng bồi bổ cơ thể.

Ngoài ra, biểu bì đậu đen rất giàu anthocyanins, có thể quét các gốc tự do trong cơ thể và chống lại sự lão hóa, đồng thời anthocyanins còn có tác dụng bảo vệ mắt.

10. Hạt dẻ

Hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, bổ can thận tráng gân cốt, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm ho, hóa đờm.

Top 10 'thực phẩm vàng' bổ thận, tráng dương, ích khí

Hạt dẻ được bác sĩ nổi tiếng – dược vương Tôn Tư Mạc thời nhà Đường gọi là "quả của thận". Hạt dẻ có có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, bổ can thận, cường tráng cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm ho, hóa đờm.

Hạt dẻ chứa nhiều axit béo không no, vitamin B1, canxi, carotene, vitamin B2, niacin và các chất dinh dưỡng khác. Nó đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp, bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch, mạch máu não và loãng xương khác.

Tuy nhiên, hạt dẻ chứa hàm lượng đường cao nên bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn nhiều.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp