Theo một cuộc khảo sát tại Anh, trung bình người dân dành hơn 3 giờ mỗi tuần cho việc đi vệ sinh. Con số này vượt xa mức khuyến nghị 10-15 phút mỗi ngày, tức là khoảng 1 giờ 45 phút mỗi tuần.

Nếu bạn đang tự hỏi thời gian trôi qua như thế nào, "dùng điện thoại di động" chính là câu trả lời cho bạn. Không có gì ngạc nhiên khi 75% người Mỹ thừa nhận đã sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh.

Vì sao chúng ta không nên dùng điện thoại trong toilet?

Chúng tôi sẽ đưa ra 6 lý do để thuyết phục bạn dừng ngay hành vi này:

1. Điện thoại sẽ thành nơi chứa vi trùng

Điện thoại rất dễ trở thành vật trung gian cho các loại vi trùng, vi khuẩn có hại trong nhà vệ sinh. Chúng "lấy" vi trùng từ chỗ bạn đặt điện thoại, sau đó truyền sang tay, lan sang vùng kín của bạn. Điện thoại cũng có thể lấy vi trùng từ bất kỳ bề mặt nào trong phòng tắm, trong khi bạn đang rửa tay hoặc xả nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại là một trong những nguyên nhân phát tán siêu vi khuẩn MRSA (tụ cầu khuẩn kháng kháng sinh). Điều này có nghĩa là một bệnh nhân ngẫu nhiên có thể bị nhiễm bệnh vì chiếc điện thoại.

2. Bệnh trĩ và các vấn đề trực tràng khác

Theo các bác sĩ, tiêu chuẩn để ngồi trên bồn câu chỉ từ 1 đến 15 phút. Nếu bạn ngồi quá thời gian trên sẽ gây áp lực lên trực tràng. Bạn có thể mắc bệnh trĩ, tiếp theo là sa trực tràng. 

Vì sao chúng ta không nên dùng điện thoại trong toilet?

3. Điện thoại làm bạn căng thẳng

Điện thoại sẽ không chỉ làm cho não của bạn ở chế độ căng thẳng mà còn khiến bạn mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn muốn nghỉ ngơi, hãy thử thiền hoặc tập một vài bài tập. Nếu thiền không phải là sở thích của bạn, bạn có thể tìm đến sách.

Việc đọc sẽ khiến bạn tập trung vào các từ và không quan tâm đến điện thoại của mình. Bạn sẽ chỉ đơn giản là tách khỏi mọi thứ làm phiền bạn và đưa mình vào một thế giới khác.

4. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần

Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy, nhiều người trong số những người tham gia đã sử dụng điện thoại của họ để kiềm chế cảm xúc và cảm xúc tiêu cực.

Ngoài ra, nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng, sinh viên sử dụng điện thoại để chống lại sự buồn chán. Do đó, việc sử dụng điện thoại liên tục, ví dụ như trong khi đi vệ sinh, như một chiến lược đối phó có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta.

Vì sao chúng ta không nên dùng điện thoại trong toilet?

5. Bạn lãng phí thời gian của mình

Theo một nghiên cứu khác, tất cả chúng ta dành trung bình 90 phút mỗi ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời mỗi người.

Điều này có nghĩa là điện thoại có thể khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày. Theo nghiên cứu này, nhân viên cũng thường lãng phí khoảng 5 giờ mỗi tuần cho những việc không liên quan đến công việc.

Thay vì dành thời gian để làm việc, nhiều người thừa nhận đã kiểm tra email cá nhân và kiểm tra mạng xã hội...

6. Bạn trở nên “nghiện” điện thoại

Một trong 3 triệu chứng chính của chứng nghiện điện thoại là sợ hãi khi rời khỏi nhà mà không có điện thoại. 2 triệu chứng còn lại là nỗi sợ hãi rằng bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn và cảm giác sai lầm rằng bạn đang nhận được thông báo mới từ điện thoại.

Mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn sẽ không sử dụng từ “nghiện” cho tình huống này, nhưng có những dấu hiệu cho thấy đây thực sự là điều đang xảy ra.

Hầu hết các chứng nghiện đều có liên quan đến việc truyền hoóc-môn dopamine. Điện thoại cung cấp trải nghiệm tương tự, với người dùng cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ tương tác với ai đó.

Những kết quả tiêu cực của việc sử dụng điện thoại quá nhiều bao gồm lòng tự trọng thấp, lo lắng và thậm chí trầm cảm.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp