Tuy nhiên, khái niệm kỹ năng bán hàng và những yếu tố bên trong nó là gì thì không phải ai cũng nắm rõ...

Một trong những yếu tố được coi là quan trọng nhất đối với nhân viên bán hàng đó là kỹ năng bán hàng của mỗi nhân viên. Với một đội ngũ bán hàng được đầu tư chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các kỹ năng bán hàng online tới offline sẽ giúp doanh nghiệp đó nhanh chóng đạt được những chỉ tiêu doanh số kỳ vọng. Vậy kỹ năng bán hàng là gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp qua bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

1. Kỹ năng bán hàng là gì?

Kỹ năng bán hàng là cách mà bạn làm làm thế nào để có thể thuyết phục được khách hàng mua hay dùng sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.

Kỹ năng bán hàng còn được thể hiện ở cách bạn tiếp xúc với những khách hàng tiềm năng từ khi họ còn chưa biết tới sản phẩm, dịch vụ và công ty của bạn.

Ở thời đại 4.0 sẽ có rất nhiều những cách để bạn sẽ tiếp xúc được đến người có khả năng mua hàng của mình như: online, điện thoại, internet…

Và cho dù kinh doanh bằng bất kỳ ình thức nào bạn cũng cần phải có kỹ năng cụ thể để cung cấp hiệu quả và doanh thu cho doanh nghiệp.

2. Vì sao cần cần có kỹ năng bán hàng?

Kỹ năng kinh doanh về thực chất chính là sự tổng hòa của các kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và thương thuyết. Và kỹ năng giao tiếp là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với tất cả các nghề nghiệp, lĩnh vực trong cuộc sống nói chung và nghề bán hàng nói riêng.

Có thể giao tiếp, đáp ứng tốt sẽ khiến bạn tạo được ấn tượng tốt và thiện cảm với khách hàng, biết tiếp thu và chia sẻ những thông tin cần thiết với họ. Từ đấy, bạn có thể đáp ứng khách hàng tin tưởng, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Và từ đó, kỹ năng thương thuyết khéo léo có thể giúp bạn có khả năng thương thảo và ký kết hợp đồng với khách hàng một cách nhanh chóng.

Chính vì vậy, có kỹ năng bán hàng tốt có thể giúp bạn thành công và cung cấp doanh số bán hàng tốt. không những vậy còn giúp bạn đạt được những khách hàng tiềm năng, thân thiết, xây dựng mối quan hệ tốt và lâu dài với họ.

3. Những kỹ năng kinh doanh chuyên nghiệp bạn phải cần biết

Có rất nhiều các kỹ năng kinh doanh mà một nhân viên hay một người làm bán hàng cần phải biết để có thể mang đến sự ưng ý cũng như bán được hàng cho các đối tượng khách hàng của mình.

Vậy nhất định đấy là những kỹ năng gì?

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Xem thêm: Content marketing là gì? Vị thế của Content Marketing trong hoạt động kinh doanh

3.1. Hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán

Một nhân viên kinh doanh trước hết phải hiểu rõ được mình đang bán những gì, nắm được tính năng của sản phẩm, có như vậy bạn mới có thể giới thiệu và đáp ứng được khách hàng, cho họ thấy được giá trị của mặt hàng mà bạn đang bán.

Một nhân viên có kỹ năng kinh doanh tốt là người có thể kết nối với khách hàng tốt, biết kiểm soát nhu cầu khách hàng và hướng họ theo sự tư vấn của mình.

Bên cạnh đấy nhân viên bán hàng cũng cần phải nghiên cứu thật kỹ sản phẩm của đối thủ và so sánh, đưa ra những phương án, nhiều sự chọn lựa cho khách hàng để họ có nhận định về sản phẩm của bạn, cho họ thấy được những tính năng ưu Việt, vượt trội khi dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Điều đáng chú ý đối với một người bán hàng đó chính là có thể PR cho sản phẩm của mình tuy nhiên không nên thể hiện một cách quá khoa trương, phóng đại về các sản phẩm đấy khi giới thiệu, chào bán với khách hàng. Bởi thực tế nếu PR quá cũng sẽ rất dễ khiến cho khách hàng đặt ra những hoài nghi và khó tin tưởng về các sản phẩm của bạn.

Vì lẽ đó, hãy đặt sự ưng ý của khách hàng lên đầu và trở thành một người kinh doanh có tâm để tạo được sự tin tưởng bền lâu đối với khách hàng.

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

3.2 Hiểu nhu cầu của khách hàng

Mặc dù người mua hàng ngày nay rất tinh vi và giỏi trong việc phỏng đoán nhu cầu thực tế của chính họ.

Nhưng bên cạnh đó, người bán hàng vẫn cần những hành động để chứng minh rằng họ có thể chốt sale là do biết được mục tiêu, mong muốn và nỗi đau thực tế của khách hàng tiềm năng.

3.3. Lắng nghe khách hàng

Kinh nghiệm bán hàng online, offline của các seller kỳ cựu cho thấy, bạn phải lắng nghe người mua hàng của mình bằng cách lần lượt đặt các câu hỏi tương tác và theo dõi theo cách thức khác nhau thể hiện sự hiểu biết, bạn sẽ tạo được niềm tin và có mối quan hệ giá trị hơn với khách hàng.

Áp dụng câu thần chú hiệu nghiệm “Luôn sẵn sàng giúp đỡ” một trụ cột lớn trong phương pháp mang tên inbound sales. Trong đó, người bán hàng sẽ:

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
  • Ưu tiên người mua đang thực hiện hoạt động trong hành trình mua hàng
  • Tạo dựng niềm tin của khách hàng bằng cách tham gia vào các cuộc trò chuyện trực tuyến của người mua và đưa ra các lời khuyên với những tin nhắn được cá nhân hóa
  • Chuyển sang chế độ thăm dò khi người mua nhằm mục đích thể hiện sự quan tâm
  • Cá nhân hóa và điều chỉnh quy trình trong bán hàng theo từng đối tượng khách hàng dựa vào kỹ năng bán hàng online, offline

Mỗi bước này đều đòi hỏi bạn phải thực sự lắng nghe khách hàng của mình. Nếu bạn không tạm dừng để suy nghĩ và trả lời những câu hỏi kỹ lưỡng, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi chuyển qua quy trình inbound sales.

3.4 Luôn chu đáo với khách hàng

Làm nghề kinh doanh thì “khách hàng là thượng đế”, vì thế, bạn cần phải thật sởi lởi, nhã nhặn và chu đáo với khách hàng.

Đây chính là kỹ năng quan trọng thể hiện thái độ lịch sự, tôn trọng đối với khách hàng.

Đây cũng chính là một kỹ năng bán hàng cực kì quan trọng, thể hiện bạn là một người lịch sự, có sự tôn trọng đối với khách hàng. Và chắc chắn rằng con người sẽ đơn giản bị hấp dẫn và có thiện cảm hơn đối với những người chu đáo, lịch sự đối với mình.

Qua đó thì việc thuyết phục khách hàng cũng như tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài với họ cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

3.5. Biết lắng nghe và tôn trọng khách hàng

Biết tiếp thu khách hàng là một trong những yếu tố tiên quyết của kỹ năng bán hàng. Rất nhiều nhân viên bán hàng khi gặp khách là giới thiệu quá là nhiều về sản phẩm mà không để ý đến nhu cầu của khách hàng.

Và điều đó sẽ dễ khiến cho khách cảm nhận thấy không thoải mái và nhu cầu mua hàng cũng giảm đi.

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

Do vậy, hãy dành thời gian để đặt những câu hỏi cũng như lắng nghe ước muốn của khách hàng để biết họ thật sự cần gì rồi hãy tư vấn.

Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng mà bạn cần chú ý.

3.6 Luôn tự tin, năng động và biết đặt những câu hỏi thông minh

Một nhân viên kinh doanh cần hiểu được cách tạo ra một không khí trò chuyện thật thoải mái. đó là hãy giao tiếp với khách hàng một cách tự nhiên và luôn phải tự tin, năng động.

Điều đấy không những thể hiện sự thân thiện, gần gũi với khách hàng mà còn cho thấy bạn là một người chuyên nghiệp, đơn giản tạo được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, giúp họ có niềm tin hơn đối với sản phẩm của bạn.

Hơn nữa, qua việc tư vấn và nói chuyện, giới thiệu sản phẩm của nhân viên kinh doanh, khách hàng cũng sẽ nhận thấy được sự hiểu biết của nhân viên đó như thế nào về sản phẩm, từ đó, có thể khẳng định về cấp độ tin cậy đối với các sản phẩm.

3.7 Tạo ra các mối quan hệ

Một kỹ năng bán hàng vô cùng quan trọng khác bạn cần phải biết đó là xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình.

Hãy tin tôi đi, khách hàng ở xung quanh chúng ta, chính vì thế nếu như bạn xây dựng được các mối quan hệ tốt thì bạn sẽ dễ dàng có được những khách hàng tiềm năng thông qua các lời giới thiệu từ bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên… từ đó giúp bạn cải thiện doanh số một cách đáng kể.

Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng bán hàng là gì? Làm thế nào để có kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

3.8. có thể xử lý vấn đề

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh trạnh như vào thời điểm hiện tại, việc bạn phải gặp và đối đầu với những khách hàng khó tính, sự từ chối, thậm chí thỉnh thoảng là thái độ không cảm tình từ khách hàng là chuyện bình thường và thưởng xuyên.

Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng tự giải quyết những yếu tố để tiếp tục trên con đường bán hàng, kinh doanh của mình.

Bởi thực tế, để khách hàng chấp nhận và lựa chọn sản phẩm của mình, bạn phải tốn khá nhiều thời gian, công sức đáp ứng họ.

Nếu như mới vào nghề, bạn sẽ cảm thấy chán nản và khó khăn khi phải trải qua cảm giác bị từ chối. thế nhưng, để duy trì và tiếp tục với công việc, bạn hãy tạo cho mình sự kiên trì, bản lĩnh cao để có khả năng xử lý được những yếu tố đấy.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng bán hàng. Nếu bạn muốn trở thành người bán hàng chuyên nghiệp thì hãy bồi dưỡng thêm những kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa bạn nhé.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp