Ngày nay điện năng đã trở thành một thứ không thể thiếu được trong cuộc sống và mỗi ngày chúng ta đều sử dụng hàng trăm các thiết bị điện khác nhau. Tuy nhiên, thực tế lại không mấy ai biết “1 số điện bằng bao nhiêu w”. 

W là gì?

Đây là một ký hiệu trong đơn vị đo công suất P, xuất hiện trong hệ đo lường quốc tế và được lấy theo tên của James Watt (người phát minh ra động cơ hơi nước).

1 Watt=1 J/s

Ngoài ra, các tiền tố khác cũng được thêm vào trong đơn vị này để đo các công suất nhỏ hoặc lớn hơn như: mW, MW.

Trên mỗi một thiết bị điện tử thì sẽ có số W cụ thể để người dùng có thể biết được sản phẩm nào có công suất cao hơn, từ đó có thể biết được thiết bị nào sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, nếu như trước giờ bạn không quan tâm đến W trên các thiết bị điện cho lắm thì từ bây giờ hay theo dõi để có thể quản lý được số lượng điện năng tiêu thụ của gia đình mình.

Watt là gì? 1 số điện bằng bao nhiêu watt? 
Watt là gì? 1 số điện bằng bao nhiêu watt?

Ý nghĩa của W (Watt)

Dựa vào đơn vị W người dùng có thể biết được năng lượng điện tiêu thụ của các sản phẩm là bao nhiêu bởi điều này cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí hàng tháng của gia đình bạn mà cụ thể là tiền điện. Chính vì vậy, khi hiểu rõ và nắm vững bản chất của W các bạn sẽ có thể lựa chọn được các thiết bị điện với công suất phù hợp hơn.

Ví dụ như: Gia đình bạn đang sử dụng bóng đèn Bulb loại bóng đèn này sẽ có công suất đa dạng đó là từ 25-100W, so với bóng đèn huỳnh quang công suất từ 15-60W thì công suất của nó có thể cao hơn. Tuy nhiên bóng đèn Bulb lại cho khả năng chiếu sáng tốt hơn, thì gia đình bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và lựa chọn các loại bóng đèn có công suất phù hợp.

1 số điện bằng bao nhiêu w?

Ta có: 1kW = 1000W

1 số điện = 1KVA = 1KW

Theo đó năng lượng theo W sẽ là tích của công suất đo bằng W và thời gian được đo bằng giờ. (1W = 1J/s)

KWh (Kilowatt) là đơn vị năng lượng của một giờ làm việc. Nó giúp thanh toán  năng lượng cung cấp cho người dùng với các thiết bị điện. Nếu bạn muốn biết một số điện bằng bao nhiêu W hoặc một số điện bằng bao nhiêu kW, bạn cần phải hiểu như sau:

Ví dụ: Nếu dùng đơn vị chuẩn cho công suất là W (Watt) và đơn vị chuẩn cho thời gian là s (giây). Thì ta sẽ có phép tính điện năng cho ra kết quả với quá nhiều con số 0. Vì vậy để đơn giản hơn thì đơn vị mà ta sẽ dùng để tính tiền điện là kW (1kW = 1000W) và giờ (1 giờ = 3600 giây).

Từ đó sẽ có: 1 số điện = 1Kwh = 1KW = 1000W.

Watt là gì? 1 số điện bằng bao nhiêu watt? 
Watt là gì? 1 số điện bằng bao nhiêu watt?

Cách tính tiền điện từ số W

Khi đã biết được công suất của một thiết bị điện thì việc tính ra số tiền điện đã tiêu thụ sẽ rất đơn giản.

Chúng ta có thể sử dụng công thức tính lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị điện để có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ trong một tháng của tủ lạnh, cụ thể với công thức sau:

W = P.t

Trong đó:

  • P: Là công suất của đồ dùng điện thường là W
  • t: Thời gian hoạt động của thiết bị điện
  • W: Số điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h)

Ví dụ: Gia đình bạn có một chiếc tủ lạnh nhà bạn với 130 lít thì sẽ có công suất khoảng 105W thì sẽ đồng nghĩa với việc mỗi giờ chiếc tủ lạnh sẽ tiêu thụ 0,105kW. Bạn lấy 1KW / 0.105KW = 9.5

Suy ra 9,5 giờ sẽ sử dụng hết 1 số điện.

Như vậy, với một chiếc tủ lạnh có công suất 105W

Trong một ngày sẽ tiêu thụ 0,105 x 24 = 2,6 kWh, vậy một tháng sẽ tiêu hao 2,6 x 30 = 44 số điện. Sau đó, bạn nhân với số điện với tiền điện là sẽ ra số tiền phải trả:

Ví dụ : 44 x 3000 = 132.000 VND

Như vậy bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn các thông tin về đơn vị W cũng như hướng dẫn cách tính công suất điện và cũng như giải đáp thắc mắc “ 1 số điện bằng bao nhiêu W”. Hy vọng bài viết trên đây các bạn sẽ có thể áp dụng cách tính công suất điện để có thể quản lý nguồn điện tiêu thụ của gia đình tốt hơn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp