Có câu “Họa Hổ họa bì nan họa cốt. Tri nhân tri diện bất tri tâm”, tức là vẽ Hổ thì vẽ được bộ da chứ khó mà vẽ được bộ xương. Biết người biết mặt chứ không biết được lòng.

Xem xét 3 CHỮ này để không kết nhầm bạn, trách nhầm người

Để đánh giá bản chất hay nhân phẩm của một người không phải là chuyện dễ dàng và một sớm một chiều mà biết được. Khi xem xét cần phải xem cách người đó đối xử với bố mẹ, người nhà và bạn bè ra sao.

Kết giao với những người xung quanh, điều đáng ngại nhất là kết giao nhầm người. Chọn bạn bè, người yêu không có nhân phẩm tốt sẽ ảnh hưởng tới chúng ta trong suốt cuộc đời.

Nhiều khi nếu không gặp phải việc hệ trọng ở đời, chúng ta quả thực rất khó nhận ra nhân phẩm của người khác cao thấp thế nào.

Tuy nhiên, thông qua 3 chữ dưới đây và bài học cuộc sống, chúng ta có thể tiến hành phán đoán khái quát về nhân phẩm của một người. Đây cũng có thể coi là một trong những cơ sở đáng tin cậy giúp chúng ta lựa chọn đúng người để giao thiệp.

1. Đánh giá phẩm chất con người qua chữ “Hiếu”

Xem xét 3 CHỮ này để không kết nhầm bạn, trách nhầm người

Xét thấy một người đến cả bố mẹ sinh ra mình mà không hiếu thuận thì nhân phẩm của anh ta tuyệt đối có vấn đề.

Vì thế, trước khi kết giao, đầu tiên hãy quan sát xem người mình muốn làm bạn hoặc kết thân có hiếu thuận với cha mẹ hay không.

Nếu người đó chỉ dành cho bố mẹ những lời nói cộc cằn thô thiển và ác ý, thậm chí thêm cả việc động tay động chân nữa thì cho dù anh ta có tử tế với bạn bao nhiêu thì hành động đó cũng khó có thể là thật.

Người như vậy muốn kết giao, lấy lòng bạn có thể là bởi vì vị thế quyền lực trong tay bạn, vì tiền trong túi của bạn hoặc vì một ý đồ nào đó.

Một khi trên người bạn không còn bất cứ giá trị nào mà anh ta cần, bạn sẽ bị ruồng bỏ không thương tiếc.

2. Đánh giá phẩm chất con người qua chữ “Yêu”

Xem xét 3 CHỮ này để không kết nhầm bạn, trách nhầm người

Tình yêu có muôn vàn màu sắc, trạng thái. Có thể là tình yêu nam nữ, yêu gia đình, yêu đồng loại…

Có lẽ người bình thường chúng ta sẽ khó để có thể làm được một việc cao thượng đó là yêu thương vạn vật nhưng ít nhất chúng ta nên yêu thương những người trong gia đình mình. Đó là bài học cuộc sống cho bất cứ ai tồn tại trên đời này.

Thế nhưng có rất nhiều người ích kỷ chỉ biết yêu thương bản thân, ngay cả những người thân thiết nhất cũng chẳng màng tới.

Người như thế chắc chắn sẽ khó có thể dành tình yêu vô tư cho bạn.

Trong cuộc sống này, một người ngày nào cũng đánh đập, la mắng vợ sẽ không phải là một người có trách nhiệm, càng không phải là một người bạn có thể dốc lòng dốc sức vì bạn.

3. Đánh giá phẩm chất con người qua chữ “Nghĩa”

Xem xét 3 CHỮ này để không kết nhầm bạn, trách nhầm người

Thứ nhất, giữa bạn bè với nhau, yếu tố chúng ta cần nhắc đến đầu tiên chính là nghĩa khí. Tiếp đó rồi mới đến hoàn cảnh xã hội hay sự hòa hợp về tính cách, sở thích…

Có một câu nói rất hay: “Muốn nhận biết một người có đáng kết giao hay không, cứ nhìn bạn bè xung quanh anh ta là biết”.

Câu nói này rất có lý. Con vật quy tụ với nhau theo loài, con người chơi với nhau theo nhóm. Với mỗi người, ngày ngày kết giao với kiểu người như thế nào thì bản chất của anh ta rồi cũng sẽ là như vậy.  

Thứ 2, làm người chúng ta phải có tinh thần chính nghĩa.

Hàng ngày, chúng ta đều gặp phải rất nhiều việc, nghe được nhiều tin tức, hãy xem thái độ của anh ta với những sự vật hiện tượng gặp phải mỗi ngày sẽ biết giới hạn đạo đức của anh ta đến đâu.

Nếu như ngay cả thị phi đúng sai mà người bạn định kết giao cũng không phân biệt được, hãy thận trọng.

Cổ nhân nói: “Tương giao vì chữ lợi, hết lợi tắc tán; tương giao vì chữ thế, thế mất tắc khuynh, tương giao vì chữ quyền, quyền mất tắc khí (từ bỏ, vứt bỏ); tương giao vì chữ tình, tình mất người tổn thương”.

Một người không hiếu thuận với cha mẹ nhưng lại hiếu kính với bạn vốn là lãnh đạo của anh ta, cho đến khi bạn không còn quyền hành trong tay, dám chắc anh ta sẽ giẫm đạp lên bạn mạnh hơn bất cứ ai.

Người đó có thể vứt bỏ vợ con để nói những lời mật ngọt với bạn, nhưng một khi bạn già nua kém sắc, dám chắc anh ta sẽ đối xử với bạn chẳng khác nào đối xử với vợ con anh ta trước kia.

Xem xét 3 CHỮ này để không kết nhầm bạn, trách nhầm người

Bài học cuộc sống

Bởi thế mới nói, phán đoán nhân phẩm của một người, nhất định phải xem anh ta đối xử với bố mẹ, vợ con, người thân và bạn bè ra sao.

Trước mặt bố mẹ là con ngoan, trước mặt người nhà là anh em tốt, vợ chồng tốt, trước mặt bạn bè là anh chị em tốt, phẩm chất của một người như vậy nhìn thoáng qua đã có thể biết là không xấu.

Còn một khi ai đó không làm được 1 trong 3 chữ trên, bạn hãy thận trọng khi kết giao. Cho dù họ có tốt với bạn đến đâu cũng rất có thể họ đang có ý đồ mờ ám nào đó. Người như thế, tốt nhất bạn vẫn nên giữ khoảng cách.

(Reviews365 tổng hợp)