Đôi khi, chúng ta có thể không nhận ra rằng điều mình nói đang vô tình làm tổn thương người đối diện hay khiến họ trở nên bối rối và khó xử. Chỉ đơn giản là chúng ta muốn kết nối với mọi người song cần nhớ rằng giao tiếp là một nghệ thuật. Sẽ tốt hơn khi bạn tránh đưa ra 10 câu hỏi này vì chúng có thể vô tình đưa cuộc trò chuyện rơi vào trạng thái khó xử.

1. "Sao cậu vẫn ...?"

Câu nói này khá phổ biến khi bạn thấy một ai đó rất xinh đẹp, cuốn hút hay tài năng nhưng không hiểu sao họ lại vẫn độc thân. Khi nói ra, bạn nghĩ rằng đó giống như một lời khen song người nghe có thể hiểu thành một điều gì đó tiêu cực hơn vậy.

10 câu hỏi không nên hỏi nếu như bạn không muốn mất điểm khi giao tiếp

Hỏi ai đó tại sao họ vẫn còn độc thân có vẻ giống như một lời khen ngợi, đặc biệt là sau khi nói rằng họ đẹp hoặc ưa nhìn, nhưng nó vẫn có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ về bản thân. Trong thực tế, những câu hỏi có dạng “Sao cậu vẫn…?” thường khiến người nghe thấy rằng bạn như đang ám chỉ rằng họ đang bị mắc kẹt ở một giai đoạn nào đó trong đời.

2. "Sao trông cậu mệt mỏi thế?"

Có thể bạn chỉ đang bày tỏ sự quan tâm đến sức khỏe của họ nhưng câu hỏi này khiến đối phương nghĩ rằng bạn thấy họ trông thật tệ . Trừ khi bạn đặc biệt thân thiết với họ, sẽ tốt hơn khi bạn tránh hỏi câu hỏi này. Rất có thể họ đang mệt mỏi vì một vấn đề mà không muốn nói ra hay đơn giản chỉ là bạn cảm giác thế. Đừng khiến người khác cảm thấy áp lực khi luôn phải xuất hiện trong hình ảnh chau chuốt nhất để vừa lòng mọi người

3. "Cậu làm nghề gì?"

Nhiều người khi cảm thấy bí trong cuộc trò chuyện sẽ hỏi han về thông tin nghề nghiệp của đối phương. Với bạn, câu hỏi này có thể chỉ đơn giản là muốn hai người tìm được chủ đề chung để chia sẻ song cuộc nói chuyện sẽ rơi vào tình cảnh khó xử khi họ đang thất nghiệp, gặp khó khăn hay mông lung trong việc định hướng sự nghiệp của mình. Nếu trò chuyện với một người mới, bạn có thể hỏi những câu như “Điều gì khiến cậu thích thú?”.

4. "Cậu bao nhiêu tuổi?"

10 câu hỏi không nên hỏi nếu như bạn không muốn mất điểm khi giao tiếp

Trừ khi bạn sống ở nơi có văn hóa cần tìm hiểu về tuổi của nhau để xưng hô cho đúng, còn lại thì việc trực tiếp hỏi tuổi của người khác khá thiếu tế nhị. Khi đã đến tuổi trưởng thành, tuổi tác với chúng ta có lẽ không còn chỉ là một con số. Nó trở thành thước đo bạn đã đi được bao xa và những gì đáng lẽ ra phải đạt được ở độ tuổi đó. Mặc dù bạn rất vô tư khi nói ra nhưng câu hỏi này có thể khiến ai đó cảm thấy như bạn đang đánh giá họ.

5. "Cậu đã tốt nghiệp đại học nào?"

Câu hỏi về trường đại học đã học và chuyên ngành bằng cấp có thể khiến bạn trở nên thiếu tế nhị trong mắt người đối diện. Họ có thể cảm thấy ái ngại khi mình đã không thể vào đại học vì bất cứ lý do gì hoặc ngay cả trong trường hợp họ tốt nghiệp đại học thì câu hỏi này cũng dễ khiến họ nghĩ rằng bạn đang ám chỉ trường hay chuyên ngành của họ không tốt.

6. "Cậu có tập thể dục không?"

Nếu tập tành là điều mà bạn của bạn không mấy khi làm, câu hỏi này có thể khiến họ chạnh lòng, cho rằng bạn đang nói đểu họ. Nếu thể thao là sở thích của họ, câu hỏi này vẫn có thể khiến đối phương nghĩ rằng bạn đang soi xét, đánh giá cơ thể của họ thay vì hiểu đó là lời khen.

7. "Cậu đến từ đâu?"

Bạn có thể tò mò và thực sự muốn biết về lý lịch của một ai đó nhưng câu hỏi tưởng chừng vô tư này có thể khiến bạn trông như người thích phân biệt đối xử khi thấy họ dường như đến từ vùng quê nào đó. Hãy để đối phương tự giới thiệu về họ hoặc tìm hiểu thông tin một cách tế nhị hơn thông qua các kênh khác nhau. Nhiều người rất nhạy cảm với những thông tin có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử.

8. "Sao cậu không ra ngoài nhiều hơn?"

10 câu hỏi không nên hỏi nếu như bạn không muốn mất điểm khi giao tiếp

Bạn có ý định tốt khi hỏi câu này với mong muốn khuyến khích, động viên ai đó làm những điều mới mẻ. Tuy nhiên câu hỏi này có thể khiến đối phương cảm thấy không thoải mái, khó chịu vì nghe như bạn đang gợi ý rằng họ cần tiếp xúc với người khác nhiều hơn thay vì sống tẻ nhạt như vậy. Câu nói này cũng có thể trở nên thiếu tế nhị nếu như người trò chuyện cùng bạn có hoàn cảnh đặc biệt, không thể chi trả cho những cuộc đi chơi đó dù họ rất muốn tham gia.

9. "Cậu đã giảm cân đấy à?"

Ngay cả khi bạn nghĩ đó là một lời khen, điều này cũng có thể khiến người trò chuyện cùng cảm thấy như bạn sẽ buông những lời phán xét nếu họ trở về số cân cũ. Dù đơn giản câu nói có thể chỉ là bạn trông thấy và nói vậy, bạn có thể khiến họ cảm thấy không thoải mái, thậm chí là tổn thương trong trường hợp họ sút cân vì phải trải qua chuyện nào đó thực sự tệ mà không muốn nhớ lại.

10. "Chuyện gì đã xảy ra vậy?"

10 câu hỏi không nên hỏi nếu như bạn không muốn mất điểm khi giao tiếp

Thông thường, đây là câu hỏi rất phổ biến và vô tư khi chúng ta cảm thấy tò mò. Tuy nhiên nếu ai đó vừa phải trải qua một chuyện thực sự rất tệ, câu hỏi này sẽ trở nên hơi thiếu tế nhị. Họ có thể cảm thấy bị tổn thương ngay khi chỉ nghĩ về nó và khoét sâu thêm nỗi đau khi phải kể về chúng một lần nữa.

Có lẽ sẽ tốt hơn khi bạn chỉ cần nói với họ rằng bạn rất tiếc vì điều đó đã xảy ra. Họ sẽ chia sẻ với bạn về điều đó khi họ cảm thấy sẵn sàng.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp