Không thể phủ nhận lợi ích khi sở hữu một khoản tích lũy nho nhỏ hay đơn giản là học cách tiêu tiền thông minh là bạn sẽ không phải liên tục ở trong trạng thái stress liên quan đến tài chính cá nhân.

Kiếm được nhiều tiền không nhất thiết giúp bạn trở nên giàu có. Vào cuối ngày, cho dù tiền lương của bạn có là bao nhiêu, bạn vẫn phải tiết kiệm tiền, đầu tư nó và quản lý các khoản nợ, nếu bạn muốn tích lũy của cải. Vì vậy, chín dấu hiệu dưới đây nhằm giúp bạn kiểm tra xem mình có đang lãng phí tiền bạc hay không.

1. Bạn hầu như chỉ đủ thanh toán hóa đơn hàng tháng

Bạn chỉ kiếm đủ sống và chi trả các hóa đơn vào hàng tháng? Điều đó cũng có nghĩa là bạn gần như không thể tích lũy được khoản tiết kiệm nào đáng kể.

Cách cải thiện: Bạn có hai lựa chọn: Kiếm nhiều tiền hơn hoặc chi tiêu ít hơn.

Nếu bạn đi theo con đường đầu tiên, hãy cân nhắc xem xét thay đổi một số thói quen, thương lượng để tăng lương, và các cách kiếm thêm tiền trong khi làm việc toàn thời gian. Còn nếu bạn đang muốn chi tiêu ít hơn, hãy xem xét các chiến lược tiết kiệm từ những người nghỉ hưu sớm. Bạn cũng có thể muốn nghĩ về việc giảm những chi tiêu lớn nhất của bạn, như tiền thuê nhà, vận chuyển hoặc chi tiêu thực phẩm.

9 dấu hiệu cho thấy bạn chưa biết cách tiết kiệm tiền có thể bạn chưa biết

2. Bạn đang tự hão huyền rằng mình sẽ bắt đầu tiết kiệm tiền khi kiếm được nhiều hơn

Đây là một trong những “lời tự huyễn hoặc” phổ biến nhất mà mọi người thường hay tự nói với mình. Thay vào đó, bạn cần là người có thái độ, hành vi và thói quen giống nhau cho dù bạn kiếm được 1 tỷ hay 1 triệu. Đó không phải là về việc kiếm được nhiều tiền hơn, mà là về việc kỷ luật hơn với số tiền bạn có.

Cách cải thiện: Đừng đợi đến năm mới, sau khi tốt nghiệp, tới sinh nhật, hoặc thư yêu cầu trả thuế thì mới bắt đầu tiết kiệm. Hãy nghĩ về khoản tiết kiệm của bạn như một khoản chi phí cố định – thứ bạn phải trả hàng tháng, như tiền thuê nhà và hóa đơn điện thoại di động – trước khi bạn chi tiêu cho bữa tối và những “mong muốn” khác. Tiếp theo, hãy xem xét việc thiết lập chuyển tự động định kỳ từ tài khoản thanh toán của bạn sang tài khoản tiết kiệm – theo cách này, bạn thậm chí sẽ không bao giờ nhìn thấy tiền và sẽ học cách sống mà không cần đến nó.

3. Bạn chưa bắt đầu tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu

Tiết kiệm tiền cho nghỉ hưu là việc không thể chờ đợi, cho dù nghe thì có vẻ xa xôi.

Cách cải thiện: Tiết kiệm cho việc nghỉ hưu có thể diễn ra dưới một vài hình thức khác nhau, nhưng quan trọng nhất là thời điểm và bạn cần phải bắt đầu càng sớm càng tốt.

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dành ít nhất 10% thu nhập của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thoải mái với việc dành ra 1%, thì vẫn là tốt hơn khi bắt đầu từ đó hơn là chẳng làm gì cả.

9 dấu hiệu cho thấy bạn chưa biết cách tiết kiệm tiền có thể bạn chưa biết

4. Bạn chưa sẵn sàng cho các giao dịch lớn

Điều quan trọng là tiết kiệm tiền cho quỹ hưu trí, nhưng bạn không thể bỏ qua các chi phí lớn khác. Bạn sẽ muốn có tiền tiết kiệm nếu bạn dự định có con. Các giao dịch mua lớn khác mà bạn có thể muốn nghĩ đến bao gồm xe hơi, phí trường đại học hoặc các kỳ nghỉ.

Cách cải thiện: Bắt đầu bằng cách thiết lập những gì quan trọng đối với bạn và những gì bạn muốn cho tương lai của mình, điều này sẽ giúp tạo ra các mục tiêu tiết kiệm dễ dàng hơn. Tiếp theo, bạn sẽ muốn tính xem bạn sẽ phải tiết kiệm bao nhiêu, trong bao lâu và với mức lãi suất nào mà có thể nhanh chóng giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

Đối với các mục tiêu ngắn hạn, hãy xem xét việc thiết lập một tài khoản tiết kiệm năng suất cao, hoặc nhiều tài khoản tại cùng một ngân hàng, để tiết kiệm cho các giao dịch mua cụ thể.

5. Bạn chưa đầu tư vào bất cứ thứ gì

Đầu tư có thể được coi là cách hiệu quả nhất để bắt đầu xây dựng sự giàu có – và bạn càng bắt đầu sớm thì càng tốt, nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Nếu bạn cảm thấy mình không có tiền để đầu tư, thì tức là bạn đã tiết kiệm chưa đủ.

Cách cải thiện: Tiết kiệm hưu trí là một cách để đầu tư, nhưng nếu bạn muốn nhiều hơn, có những cách khác để khám phá: bắt đầu bằng cách nghiên cứu các quỹ có chỉ số chi phí thấp, một cách tiếp cận thận trọng và an toàn được đề xuất bởi Warren Buffett và là khuyến nghị hàng đầu của các nhà hoạch định tài chính cho các nhà đầu tư trẻ. Bạn có thể đầu tư vào các quỹ chỉ số thông qua một nhà môi giới hoặc các công ty cố vấn.

9 dấu hiệu cho thấy bạn chưa biết cách tiết kiệm tiền có thể bạn chưa biết

6. Bạn không có quỹ khẩn cấp

Thiết lập một quỹ khẩn cấp là một trong những bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện với tiền của mình và chỉ nên tạm dừng nếu bạn có nợ thẻ tín dụng. Nếu bạn không có loại quỹ này, rất có thể bạn vẫn chưa tiết kiệm đủ tiền.

Cách cải thiện: Tạo quỹ khẩn cấp càng sớm càng tốt. Nhiều chuyên gia, bao gồm tỷ phú John Paul DeJoria, đồng ý rằng việc có quỹ khẩn cấp được tiết kiệm trong vòng sáu tháng là rất thông minh. Cá nhân bạn có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình huống của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn cất giữ nó ở đúng nơi. Một tài khoản tiết kiệm hoặc những thị trường tiền tệ năng suất cao là chỗ lý tưởng, nơi có thể khiến quỹ khẩn cấp của bạn tăng trưởng bằng cách kiếm 2% hoặc hơn trong số tiền lãi, và có sẵn khi bạn cần.

7. Bạn dành hơn 30% thu nhập của mình cho nhà ở

Nếu bạn thực sự muốn đạt được tiến bộ trong việc xây dựng sự giàu có, hãy thử giới hạn tiền thuê nhà ở mức 30% thu nhập sau thuế của bạn.

Cách cải thiện: Cân nhắc việc sống trong một không gian nhỏ hơn. Nếu bạn đang mua một căn nhà hoặc căn hộ mới, hãy thiết lập giới hạn giá của bạn và tuân theo nó. Bạn cũng sẽ muốn xem xét tất cả các chi phí tiềm ẩn khi mua nhà và tính các khoản đó vào ngân sách của bạn.

9 dấu hiệu cho thấy bạn chưa biết cách tiết kiệm tiền có thể bạn chưa biết

8. Bạn không theo dõi chi tiêu của mình

Hầu hết chúng ta đều biết có bao nhiêu tiền đang chảy vào tài khoản ngân hàng của mình mỗi tháng – nhưng có bao nhiêu tiền lại đang chảy ra? Có lẽ nhiều hơn bạn nghĩ!

Cách cải thiện: Theo dõi dòng tiền của bạn bằng cách ghi lại mỗi lần mua hàng trong bảng tính hoặc sổ ghi chép. Tốt hơn nữa, hãy thử một ứng dụng sẽ giúp bạn phân loại và theo dõi chi tiêu hàng tháng, hàng năm của bạn, chẳng hạn như Mint, You Need a Budget, hoặc Personal Capital. Khi đã tìm ra những chi tiêu không cần thiết, hãy chuyển các chi phí đó sang tài khoản hưu trí, nơi mà nó có thể tích lũy và phát triển theo thời gian.

9. Bạn không thể trả nhiều hơn mức tối thiểu trên số dư thẻ tín dụng của mình

Nếu bạn không thể trả nhiều hơn mức tối thiểu sau nhiều tháng, bạn sẽ bội chi và hướng thẳng đến việc nợ thẻ tín dụng, khiến việc thực hiện bất kỳ mục tiêu tiết kiệm nào trong tương lai cũng sẽ khó khăn hơn nhiều. Bạn nên luôn luôn đặt mục tiêu thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình để bảo vệ điểm tín dụng và tránh xa nợ nần.

Cách cải thiện: Chuyển tiền từ một phần khác trong ngân sách của bạn hoặc cắt giảm chi tiêu để có lượng tiền nhiều hơn mức tối thiểu.Nếu bạn có nợ thẻ tín dụng, hãy tìm cách loại bỏ nó ngay lập tức. Bạn càng chờ đợi để trả càng lâu, bạn sẽ càng nợ nhiều hơn, do lãi suất mà đôi khi bạn có thể sẽ trả cao hơn rất nhiều so với những gì bạn đã vay ban đầu.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp