Vì mỗi người là một “tiểu vũ trụ” với những cảm xúc phức tạp, đa tầng cùng các cơ quan được phân hóa chuyên biệt nên dù là một khối không thể tách rời, những bế tắc về mặt tinh thần có thể gây ra các phản ứng đau đớn khác nhau. Dưới đây là 10 cơn đau phổ biến có thể liên quan đến các vấn đề tinh thần của bạn.

1. Đau đầu và đau nửa đầu

10 chứng đau thể chất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tinh thần

Hằng ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong cuộc sống cũng như công việc. Tư duy là quá trình không thể thiếu. Tuy nhiên, việc phải suy nghĩ quá nhiều và bế tắc với suy nghĩ của chính mình có thể gây ra những cơn đau đầu triền miên. Bên cạnh sức căng của dây thần kinh, việc thường xuyên đặt bản thân trong trạng thái lo âu, căng thẳng sẽ khiến nhịp tim tăng nhanh, huyết áp cao, nồng độ cortisol tăng lên kích hoạt cơ chế chiến đấu của cơ thể, giải phóng năng lượng… tất cả đều dẫn đến hiện tượng đau đầu và đau nửa đầu. Đau đầu kéo dài có thể dẫn đến các biểu hiện khác như nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, đột ngột thay đổi tâm trạng, thay đổi vị giác, uể oải, mệt mỏi, ngáp liên tục…

Suy nghĩ nhiều không chỉ khiến bạn trở nên căng thẳng mà còn làm giảm khả năng đối mặt và giải quyết vấn đề. Bạn có thể học cách thanh lọc và sắp xếp lại cơn sóng suy nghĩ trong đầu mình bằng hoạt động thiền định. Bên cạnh đó, dành ra một khoảng thời gian cố định mỗi ngày để thư giãn và tập thể dục sẽ giúp cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

2. Đau mắt

Bạn thường xuyên đau ở mắt và xung quanh hốc mắt? Kết quả kiểm tra thể chất không có gì đáng ngại nhưng bạn vẫn băn khoăn về cảm giác đau của mình? Cảm giác của bạn không sai. Rất có thể căn nguyên của cơn đau này xuất phát từ việc bạn không thể chấp nhận thực tại. Bạn gặp khó khăn trong việc đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, từ đó có xu hướng “khoác” lên thế giới của mình một tấm màn xám xịt.

Thay vì tự đẩy bản thân vào cái hố ảo tưởng, bạn có thể nghĩ đến việc chia sẻ khó khăn với những người đáng tin cậy như gia đình, bạn thân, thậm chí là chuyên viên tham vấn tâm lý. Nếu có một người dẫn đường giúp bạn thoát khỏi sự lạc lối trong tinh thần, có thể các triệu chứng đau ở mắt cũng sẽ thuyên giảm.

3. Đau cổ

10 chứng đau thể chất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tinh thần

Nếu bạn đang gặp các chứng đau về cổ, có lẽ bạn nên nhìn lại tính cố chấp và lòng khoan dung của mình. Mọi mối quan hệ trong cuộc sống đều không thể tránh khỏi mâu thuẫn, nhưng nảy sinh ác cảm với người làm tổn thương bạn sẽ không khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Thay vì vậy, hảy thử nhìn vào mặt tốt của mối quan hệ và tập tha thứ cho đối phương. Nếu không thể, hãy loại bỏ họ ra khỏi suy nghĩ của mình. Dành sự quan tâm cho những người mình yêu thương và tìm về cảm xúc tích cực trong các mối quan hệ có ý nghĩa sẽ giúp xoa dịu cơn đau ở cổ của bạn.

4. Đau cổ họng

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác khô ran, ngứa ngáy, nóng trong vòm họng. Nếu bỏ qua các nguyên nhân đến từ khía cạnh y học, phần nhiều cơn đau này đến từ cảm giác cay đắng và hoang mang.

Để khắc phục vấn đề tinh thần này, có lẽ bạn phải học cách tự tạo niềm vui cho bản thân. Biết ơn những gì đang có cũng là một phương pháp hữu hiệu để loại bỏ cảm giác chua chát mà bạn đang áp đặt lên cuộc sống của mình. Mỗi ngày, bạn có thể viết ra 3 điều khiến bạn cảm thấy biết ơn cuộc sống, nói lời cảm ơn nhiều hơn cũng như trao tặng nhiều hành động tử tế cho người khác.

5. Đau vai

10 chứng đau thể chất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tinh thần

Rất có thể bạn đang phải “gánh vác” quá nhiều trách nhiệm từ những thứ mà bạn không thể xoay sở. Hãy đặt ra một ranh giới nhất định. Đừng ép buộc bản thân phải gồng gánh tất cả những kì vọng mà người khác đặt lên vai bạn.

Dưới góc nhìn khoa học, điều gì có thể giúp chúng ta sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn? Nghiên cứu mới đây của Đại học Y khoa Harvard sẽ cung cấp...

6. Đau lưng trên

Cảm giác cô đơn, trống trải và chối bỏ sự thật là nguồn gốc của các chứng đau lưng trên. Bất kỳ ai cũng muốn yêu và được yêu, tuy nhiên, trong cuộc sống, sẽ luôn có những chướng ngại vật vô hình ngăn bạn kết nối với người khác, khiến bạn phải thu mình lại và thỉnh thoảng có xu hướng bốc đồng, gây hấn. Tại sao bạn không thử mở lòng đón nhận tình cảm của người khác cũng như nỗ lực xây dựng một mối quan hệ chân thành và tử tế? Vấn đề tinh thần được khắc phục có thể sẽ giúp giảm cơn đau của bạn đấy.

7. Đau thắt lưng

10 chứng đau thể chất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tinh thần

Bạn luôn phải trăn trở về tình hình tài chính hay không ngừng lo lắng cho công việc hiện tại? Dù là vế thứ nhất hay thứ hai, tất cả đều dẫn đến hệ quả là những cơn đau dưới thắt lưng của bạn. Đồng thời, biểu hiện tinh thần này cũng nhắc nhở rằng bạn cần một cú hích cho sự nghiệp của mình, chẳng hạn như tìm một vị trí tốt hơn, đề xuất tăng lương hay đặt mục tiêu thăng tiến phù hợp với năng lực của mình.

8. Đau ở khuỷu tay và đầu gối

Nếu bạn đang gặp các chứng đau liên quan đến khuỷu tay và đầu gối, hãy thành thật với chính mình, có phải bạn vẫn chưa sẵn sàng cho những thay đổi trong cuộc sống? Bạn có biết, những cơn đau ở khuỷu tay là minh chứng cho sự bảo thủ và thiếu linh hoạt trước các vấn đề mới. Trong khi đó, một cái tôi quá lớn và luôn đặt bản thân mình trên những người khác lại là nguyên nhân dẫn đến đau đầu gối.

Nếu bạn nhìn nhận lại bản thân, đồng ý thỏa hiệp và linh hoạt hơn trong một số trường hợp, có thể các vấn đề tinh thần sẽ sớm được giải quyết. Khả năng thích nghi cao với những thay đổi của môi trường sống sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác lo âu, căng thẳng cũng như tránh tự gây tổn thương cho cơ thể mình.

9. Đau bàn tay

10 chứng đau thể chất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tinh thần

Triệu chứng đau này chứng tỏ bạn đang còn thiếu sự hòa nhập với xã hội. Biểu hiện này là lời nhắc nhở bạn hãy cởi mở hơn, dành thời gian ra ngoài, tham gia các hoạt động cộng đồng và có thêm nhiều bạn mới. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên giữ liên lạc với những mối quan hệ đã có cũng như gia tăng sự kết nối với họ. Cô lập chính mình chỉ tạo nên các vấn đề tinh thần mà bạn không ngờ tới.

10. Đau ở khung chậu

Nếu bạn đang gặp phải các chứng đau ở vùng khung chậu, có vẻ như bạn đang quá lo lắng về đời sống tình cảm và mối quan hệ với người đồng hành của mình, hoặc vẫn giữ sự nuối tiếc dành cho một điều gì đó trong quá khứ. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh, học cách chấp nhận tình trạng hiện tại là bước đầu góp phần xoa dịu những triệu chứng này. Bạn có thể chia sẻ với người đồng hành về cảm giác hay những ẩn ức của mình về mối quan hệ hiện tại, đồng thời thống nhất biện pháp để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Tất cả những triệu chứng kể trên có thể được xem là hệ quả của vấn đề tinh thần khi và chỉ khi bạn đã có sự xem xét và tham khảo ý kiến của bác sĩ y khoa. Đôi lúc, nguyên nhân của chúng có thể đến từ cả hai mặt thể chất lẫn tinh thần và sự hỗ trợ y tế là không thế thiếu. Tuy nhiên, nếu có thể xác định vấn đề và chủ động cải thiện sức khỏe tinh thần, bạn sẽ sớm cảm thấy cuộc sống thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp