Trong công việc và cuộc sống, mọi người luôn được kỳ vọng và yêu cầu. Những kích thích bên ngoài phù hợp là động lực để tiến bộ, nhưng khi áp lực kéo dài và căng thẳng nó sẽ khiến nội tâm của ai đó khó chịu đau đớn và kiệt quệ, suy sụp tinh thần. Với trường hợp này người suy sụp tinh thần rất khó hoàn thành công việc và cuộc sống hàng ngày, trường hợp nặng còn kèm theo rối loạn căng thẳng, trầm cảm, lo âu. 9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay:

9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay

1. Chế độ ngủ được thay đổi

Ngủ đều đặn là điều cần thiết đối với sức khỏe. Khi nó đi chệch hướng trong thời gian dài, chứng tỏ tâm lý của bạn có vấn đề. Những thay đổi trong cách ngủ ở mỗi người là khác nhau, chủ yếu bao gồm: ngủ quá nhiều như một cách để tránh các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Do sự tích tụ của lo lắng và căng thẳng, não liên tục hoạt động quá tải với công việc và không thể ngủ được. Một số người thức dậy sớm và sau khi thức dậy không có khả năng ngủ, v.v. Tất cả những điều này cuối cùng hình thành thói quen ngủ bất thường hoặc không thường xuyên, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Ngủ không ngon giấc cũng có thể làm tăng mức độ lo lắng, dẫn đến các vấn đề về  sức khỏe giấc ngủ nghiêm trọng hơn, đi vào một vòng luẩn quẩn, và cuối cùng là gây suy sụp tinh thần.

2. Khó kiểm soát cuộc sống

Một chút căng thẳng trong ngày thường không làm hỏng tâm trạng của cả ngày. Tuy nhiên, nếu áp lực quá lớn để hoàn thành các nhiệm vụ cơ bản, bạn có thể rất cần được nghỉ ngơi. Nếu đó là một nhiệm vụ nhỏ khiến bạn cảm thấy cồng kềnh và nặng nề, hoặc không thể đối phó với các tương tác xã hội đơn giản, đó là dấu hiệu của sự suy sụp tinh thần. Lúc này, bạn cần dừng lại và nghỉ ngơi hoàn toàn cho đến khi có thể giải quyết ổn thỏa công việc hàng ngày rồi mới quay lại. Nếu có thể, cũng cần nhờ người thân giúp đỡ.

9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay

3. Không có khả năng tập trung

Khi áp lực tích tụ trong một thời gian ngắn bùng nổ, nó có thể tăng cường sức mạnh não bộ một cách đáng kinh ngạc, và hoàn thành một số nhiệm vụ bằng cách giải phóng hormone với tốc độ nhanh nhất. Lúc này căng thẳng giúp tập trung và ghi nhớ. Tuy nhiên, khi stress trở thành mãn tính và tích tụ lâu ngày sẽ khiến lượng hormone stress cortisol tiết ra một lượng lớn khiến khả năng nhận thức của con người suy giảm và không thể tập trung vào việc gì. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn dễ bị phân tâm bởi bất cứ điều gì, hoặc thậm chí gặp tai nạn vì điều này, bạn phải cảnh giác với các vấn đề về tinh thần.

4. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của suy sụp tinh thần, đặc biệt là mệt mỏi mà không xác định được nguyên nhân. Các biểu hiện bao gồm: không quan tâm đến những thứ bạn thích ban đầu, hoặc không thể kết bạn với mọi người và cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy dù đã nghỉ ngơi lâu. Loại mệt mỏi này đòi hỏi một thời gian dài nghỉ ngơi, không thể giải quyết bằng cách ngủ ngon trong vài đêm mà còn có thể phải thay đổi nhịp sống hàng ngày.

9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay

5. Bụng luôn khó chịu

Khó chịu đường tiêu hóa thỉnh thoảng không nhất thiết là một điều xấu, ngay cả khi nó là do căng thẳng. Tuy nhiên, nếu cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa luôn đi kèm với các triệu chứng khác, đó có thể là hội chứng ruột kích thích, có liên quan đến căng thẳng mãn tính. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bao gồm: tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng, tăng khí và táo bón. Hiệp hội tâm lý và trầm cảm Hoa Kỳ chỉ ra rằng một tỷ lệ lớn bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có triệu chứng ảnh hưởng bởi tinh thần.

6. Khó thở

Khó thở là một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe và cần được kiểm tra chi tiết và kịp thời. Ngoài bệnh lý, nó cũng là một triệu chứng điển hình của chứng lo âu. Trong trạng thái lo lắng, phản ứng căng thẳng của cơ thể gây ra nhịp thở nhanh và gấp, giúp cung cấp cho cơ thể. Khi cần, thở nhanh hơn giúp cơ thể vận động nhanh hơn, khi không cần thiết sẽ chỉ gây ra những cơn đau không đáng có. Nếu bạn thấy mình khó thở và thở ra dưới áp lực cao, hoặc thường xuyên thở dài, đó có thể là do lo lắng, nghiêm trọng hơn sẽ gây suy sụp tinh thần.

9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay

7. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Dưới áp lực, chất dẫn truyền thần kinh có thể gây ra bản năng “thèm ăn hoặc chán ăn”, bắt nguồn từ sự gia tăng adrenaline trong cơ thể và dẫn đến thay đổi cảm giác thèm ăn. Biểu hiện: Chán ăn, tăng cảm giác thèm ăn, ăn quá nhiều đồ ăn vặt, nấu nướng bình thường và ăn uống không đều đặn. Những thay đổi về cảm giác thèm ăn có thể chuyển thành căng thẳng mãn tính và làm trầm trọng thêm tình trạng suy sụp tinh thần .

8.Tránh xa người thân và bạn bè

Những người đang trên đà suy sụp tinh thần có thể rút lui khỏi mạng xã hội theo bản năng và không quan tâm đến việc giao lưu, đi chơi. Các biểu hiện của việc tránh xa mọi người bao gồm: cô lập bản thân ở nhà hoặc tránh xa người khác. Liên tục xin nghỉ phép và không đi làm, thường xuyên vắng mặt trong nhiều hoạt động; mất kỹ năng xã hội và hủy bỏ nhiều cuộc hẹn, không muốn chăm sóc bản thân và đôi khi vệ sinh cá nhân không tốt.

9 dấu hiệu suy sụp tinh thần phổ biến hiện nay

 9. Trải nghiệm cảm giác sợ hãi không thể giải thích được

Nếu bạn thấy mình lo lắng không có lý do, thể hiện sự lo lắng hoàn toàn không phù hợp với tình hình thực tế, tương tự như “lo lắng ngầm”, đó có thể là dấu hiệu của sự suy sụp tinh thần. Những người suy sụp tinh thần sẽ nhìn mọi thứ tầm thường một cách tiêu cực, và đặc biệt nhạy cảm, giống như “một con chim sợ hãi phải tập bay”. Họ cũng cảm thấy bối rối và mất kiểm soát, và có cảm giác tuyệt vọng bất lực, và những cảm giác này đã ăn sâu và khó loại bỏ nếu không điều trị.

Suy sụp tinh thần ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống, khiến cho một người không còn sút ý chí vươn lên, mất đi bản năng vượt qua, có những ảnh hưởng bởi suy nghĩ tiêu cực là rất lớn. Hãy cố gắng làm cho bản thân tạo cảm giác vui vẻ, dù khó khăn như thế nào trong cuộc sống hãy tránh những dấu hiệu xấu của bản thân bị ảnh hưởng bởi sự mất tinh thần, suy sụp bản thân.

(Reviews365 tổng hợp)