Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ 

Chúng ta thường thấy nhiều trẻ em nghịch điện thoại trong những dịp khác nhau dù biết rằng sẽ không tốt cho trẻ nhưng nhiều cha mẹ cũng đành bó tay.

Ví dụ, nếu bạn đưa trẻ đi ăn trong nhà hàng, trẻ sẽ bắt đầu ồn ào sau khi ngồi ăn, vì vậy các bậc cha mẹ sẽ đưa điện thoại di động cho trẻ chơi để người lớn có thể trò chuyện và không bị trẻ là phiền.

Người lớn không thể xa rời sản phẩm điện tử thì việc muốn cách ly con cái với sản phẩm điện tử là điều viển vông. Cho trẻ chơi điện thoại một lúc không thực sự quan trọng nhưng cha mẹ vẫn phải giữ một nguyên tắc cơ bản. Sản phẩm điện tử cung cấp một môi trường ảo, không có lợi cho sự chủ động tư duy và sáng tạo của trẻ, vì vậy chúng ta phải đồng hành và tương tác với trẻ nhiều hơn.

Hướng dẫn bạn 3 cách để cai nghiện điện thoại cho trẻ! Không đánh hoặc mắng, bạn vẫn có thể để trẻ ngoan ngoãn đặt điện thoại xuống. Hãy cùng thử nhé.

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả
Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả

1. Cho bé học qua các ứng dụng

Vì việc tiếp xúc với các sản phẩm điện tử là không thể tránh khỏi, nên dạy trẻ hiểu những ưu điểm và tính hữu ích của các sản phẩm điện tử, đồng thời học hỏi những kiến ​​thức mới thông qua nó sẽ tốt hơn. Thay vì ngăn cấm, để cai nghiện điện thoại cho trẻ một cách đúng đắn nhất, hãy dạy trẻ cách sử dụng thiết bị điện tử hợp lý.

Ví dụ, dạy con cách sử dụng google maps khi cần tìm đường. Bằng cách này, hãy để bọn trẻ liên tưởng các sản phẩm điện tử với cuộc sống.

Ngoài tính năng định vị bản đồ, bạn cũng có thể dạy trẻ học chụp ảnh, quay phim, xem dự báo thời tiết, sử dụng mạng làm những chức năng hữu ích trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu cần sử dụng các sản phẩm điện tử để học thì cha mẹ có thể giúp trẻ chọn một số chương trình giáo dục để trẻ xem cùng như Thế giới động vật, hoặc phim hoạt hình tiếng Anh.

Những lúc bình thường, bạn hãy xem các con vật trong sách tranh, đến sở thú để xem các con vật và kết nối nội dung phim hoạt hình tiếng Anh với trẻ, để bạn có thể kết nối thông tin mà trẻ tiếp xúc với tất cả các khía cạnh và hình thành mạng lưới tri thức.

2. Cho bé tham gia các hoạt động khác

"Trẻ em cảm thấy buồn chán nếu chúng không xem TV hoặc chơi trên điện thoại di động, và chúng không biết phải làm gì". Đây cũng là một vấn đề rất phổ biến. Có một đứa trẻ trong nhà tôi đã hét lên rằng "không ai chơi với con à?" khi nhìn thấy cả nhà đều đang cầm điện thoại.

Nói cách khác, ngoài việc xem TV và điện thoại di động, trẻ em còn thiếu những sở thích và các hoạt động giải trí khác. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải chú ý đồng hành cùng con, và để trẻ phát triển một số sở thích.

Ví dụ, học vẽ, chơi cờ vua... đòi hỏi sự luyện tập lâu dài để rèn luyện khả năng tập trung và tính kiên nhẫn của trẻ; hoặc đưa trẻ đi leo núi, bơi lội để rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần; ngoài ra, cha mẹ cùng con cái đọc sách, trò chơi tương tác, đây đều là những hoạt động có khả năng giúp trẻ phát triển đồng thời là cách cai nghiện điện thoại cho trẻ vô cùng hữu hiệu.

Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả
Cách cai nghiện điện thoại cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả

3. Đặt thời gian biểu cho trẻ 

Khi trẻ đang mải mê chơi điện thoại, bạn đột ngột yêu cầu trẻ dừng lại, trẻ sẽ khó chịu và không muốn dừng đột ngột. Hãy tưởng tượng, bạn đang lướt facebook, chuẩn bị trả lời comment, và ngay lập tức có người tới giật điện thoại của bạn, hoặc la mắng bạn vì dùng điện thoại quá lâu. Hãy đặt mình vào vị trí của trẻ, để hiểu con mình hơn, không gây ra những tổn thương về mặt tâm lý.

Do đó, để cai nghiện điện thoại cho trẻ, đặt ra thời gian biểu trong học tập và sử dụng thiết bị điện tử là cần thiết. Ví dụ khi bạn cho con chúng ta xem tivi, chơi game trên ipad trong 20 phút mỗi lần. Trước khi gần đến giờ, bạn sẽ nhắc con còn bao nhiêu thời gian nữa, để con chuẩn bị tâm lý.

Thời gian chơi game trôi qua rất nhanh, các bé sẽ cảm thấy mình chơi chưa được bao lâu nên việc để các con có thời gian chuẩn bị trước cho phần cuối sẽ dễ dàng khiến trẻ chấp nhận hơn.

Miễn là quy tắc này được duy trì, sẽ rất tốt cho trẻ phát triển tính tự chủ sau khi làm quen với khung quy định. Vì trẻ còn nhỏ và ít tự chủ nên cha mẹ cần giải thích và đôn đốc con tuân thủ. 

Kết luận về phương pháp cai nghiện điện thoại cho trẻ

Thực tế, trẻ con sẽ không nghiện điện thoại, nếu bố mẹ chúng không nghiện. Trẻ con sẽ không cần điện thoại, nếu chúng có đủ hoạt động thể chất và tinh thần. Vậy nên trước khi trách mắng lũ trẻ, mỗi chúng ta cần tự xoi xét lại chính các hoạt động của mình. 

Con cái không học qua những gì chúng ta nói, chúng học qua những gì chúng ta làm. Hi vọng, qua bài viết này, quý phụ huynh có thể nhận ra cách hợp lý để cai nghiện điện thoại cho trẻ em trong nhà.