Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản thu hút giới trẻ và nhiều du khách trên thế giới tham gia, bởi những đặc điểm vô cùng đặc sắc. Nhiều bạn trẻ ngày nay hưởng ứng theo phong trào Cosplay nhưng lại không biết ý nghĩa thực sự của Cosplay là gì? Đồ Cosplay gồm những gì và những vấn đề liên quan đến Cosplay Anime. Tất cả những băn khoăn này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau, bạn cùng theo dõi để biết chi tiết nhé.

Cosplay là gì?

Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo nên để gọi phong trào “hóa thân, nhập vai” vào các nhân vật viễn tưởng. Cosplay là từ kết hợp bởi 2 từ “costume - trang phục” và “role play - nhập vai”. 

Trong tiếng Nhật, Cosplay được phát âm là “kosupure” (コスプレ), từ này có ý nghĩa là chỉ những người hâm mộ các nhân vật trong các bộ truyện anime, manga, tiểu thuyết, đồ họa, video game, phim giả tưởng,.... 

Những người hâm mộ này sẽ ăn mặc, trang điểm sao cho để giống nhất với nhân vật họ muốn hóa thân. Bất cứ ai cũng có thể tham gia hóa thân dù là nghiệp dư hay là chuyên nghiệp và bất kể con trai hay con gái,... Miễn bạn có niềm đam mê với nhân vật, yêu thích và hâm mộ đều có thể làm được. 

Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách
Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách

1. Lịch sử Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản

Mặc dù Cosplay được sáng tạo ra bởi người Nhật nhưng lại được lấy cảm hứng từ các lễ hội khoa học viễn tưởng của Mỹ (thập niên 60 thế kỷ XX). Tại lễ hội này, những người tham gia sẽ ăn mặc giống với nhân vật hư cấu. Từ đó, phong trào này được lan rộng khắp nơi trên thế giới, trong đó có Nhật Bản

Đến với đất nước Phù Tang, lễ hội Cosplay vẫn có các tiết mục ăn mặc như ở Mỹ nhưng lại không được chú ý nhiều. Mãi đến khi lễ hội lần thứ 17 diễn ra, một nhóm  Roreriasu ăn mặc giống với các nhân vật trong bộ truyện Barsoom mới được chú ý đến. 

Mọi người lúc bấy giờ cho rằng nhóm người này hóa thân thành các nhân vật trong Manga  Umino toriton. Ai nấy cũng cảm thấy thích thú trước tiết mục này nên đã hưởng ứng tham gia bằng cách mô phỏng lại các nhân vật mà mình yêu thích. Kể từ đó, lễ hội Cosplay Nhật Bản được ra đời và hằng năm lại có hàng trăm nhân vật khác nhau được hóa thân. 

2. Các Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản nổi tiếng nhất

Đối với Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản, các lễ hội hóa thân phổ biến nhất định phải kể đến như là: 

 • Comic Market (Comiket): Lễ hội lâu đời ở Nhật Bản được tổ chức lần đầu vào 21/12/1975. Ngày nay, lễ hội Comic Market được tổ chức vào giữa tháng 8 và cuối tháng 12 tại Tokyo.
 • AnimeJapan Festival: Diễn ra vào khoảng cuối tháng 3 tại Tokyo Big Sight (Tokyo).
 • Jump Festa: Lễ hội Cosplay được tổ chức lần đầu năm 1999 hội tụ nhiều anime và manga. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại lễ hội này sẽ tổ chức vào tháng 12 tại Makuhari Messe, Chiba.
 • Tokyo Game Show: Đây là lễ hội Cosplay lớn tại Nhật, được tổ chức vào khoảng tháng 9 tại  Makuhari Messe, Chiba.
 • World Cosplay Summit: Sự kiện cosplay lớn nhất trên thế giới, World Cosplay Summit sẽ được tổ chức vào tuần đầu tiên tháng 8.
Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách
Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách

3. Những điểm đặc sắc trong lễ hội Cosplay ở Nhật Bản

Cosplay Nhật Bản từ lâu trở thành nền văn hóa đặc trưng của quốc gia này. Khi tham gia vào lễ hội hóa thân, nhập vai bạn sẽ được hòa mình vào thế giới các nhân vật viễn tưởng đầy màu sắc. 

Không chỉ từ hình dáng, trang phục, biểu cảm thậm chí những phụ kiện, vũ khí, mô phỏng tính cách cũng được tái hiện nguyên bản. Những người tham gia sẽ được Cosplay thoải mái, hóa thân thành các nhân vật mà mình yêu thích.

Cosplay càng giống với bản gốc sẽ càng được đánh giá cao. Cosplay Anime không chỉ mang đến niềm vui cho bản thân mà còn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho mọi người. Chính vì vậy, lễ hội Cosplay luôn có điểm đặc biệt là sôi động, mới mẻ, ngập tràn sự sáng tạo. 

Đồ Cosplay bao gồm những gì?

Thực tế, đồ Cosplay rất nhiều vì mỗi khi hóa trang thành các nhân vật khác nhau sẽ có một bộ trang phục tương ứng. Để giải đáp cho thắc mắc “đồ cosplay bao gồm những gì?” Reviews365 sẽ giúp bạn điểm danh một số đồ dùng phổ biến trong một buổi hóa trang.

1. Kính áp tròng màu (colored contact lenses)

 • Trong những bộ Anime, Manga, nhân vật sẽ có nhiều màu mắt khác nhau. Do đó, ngành sản xuất kính áp tròng cũng vô cùng chú trọng vào việc chế tác các sản phẩm mang tính đặc trưng này.
 • Trên thị trường ngày nay, việc bạn tìm mua một bộ colored contact lenses cosplay có giá từ 35 - 75 USD (khoảng 700.000 VND đến 2.000.000 VND) là điều bình thường. Tuy nhiên, đây không phải là mức giá cao nhất bởi có một số mẫu lens lên đến vài chục triệu đồng.
Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách
Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản và những điểm gây ngạc nhiên cho du khách

2. Tóc giả

 • Tóc giả là món không thể thiếu cho nhân vật Cosplay. Các nhân vật trong Game, Anime thường được vẽ hoặc dựng đồ họa 3D nên sẽ có kiểu tóc rất đặc biệt.
 • Do đó với bộ tóc thông thường, bạn sẽ khó có thể Cosplay giống được với bản gốc.

3. Trang phục – phụ kiện – Đạo cụ cosplay

 • Các phụ kiện Cosplay này bao gồm vũ khí, trang sức, giày dép,.... Chúng cực kỳ quan trọng trong bộ Cosplay và thường không thể thiếu. Chính vì vậy người theo người Cosplay sẽ cực kỳ tốn kém trong việc chi tiền để mua phụ kiện.
 • Tuy nhiên những bạn khéo tay cũng có thể tự tạo cho mình những món phụ kiện theo phong cách riêng. Thậm chí, họ có thể trở thành một nhà thiết kế sản phẩm Cosplay dành cho mọi người.

4. Đồ trang điểm

 • Để hóa thân thành các nhân vật khác tất nhiên không thể thiếu những món đồ trang điểm. Việc trang điểm sẽ giúp các cosplayer hóa thân thành các nhân vật một cách chân thực và lộng lẫy hơn.

Hy vọng qua bài viết trên bạn cũng nắm được Cosplay là gì và Lễ hội Cosplay ở Nhật Bản. Hy vọng đây sẽ là bài viết thú vị đối với bạn đọc giúp hiểu hơn về trào lưu cosplay hiện nay.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp