Cũng có ai đó nói rằng: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ cho anh biết anh là người như thế nào”.

Tuy nhiên những người bạn mà chúng ta có sẽ không hoàn toàn là những người tâm đầu ý hợp. Khổng Tử cho rằng bạn bè là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến con đường tu dưỡng của một con người. Vì vậy ông dạy các học trò của mình chỉ nên kết giao với những người có đạo đức và tránh xa kẻ gian tà.

5 kiểu người không nên hợp tác, 4 kiểu người nhất định phải kết giao
5 kiểu người không nên hợp tác

5 kiểu người không nên hợp tác

Người có tính tư lợi quá nặng

 • Họ chỉ biết chiếm lợi cho bản thân vì không thể nhìn thấy công sức bỏ ra của người khác mà chỉ bận tâm đến được mất của mình.
 • Lợi ích vật chất luôn là thứ khiến người thường tổn hao tâm trí, tranh tranh đoạt đoạt. Có kẻ vì lợi mà làm không biết bao chuyện xấu, trái luân thường, nghịch đạo lý.

Người không có tình người

 • Có một câu châm ngôn viết: “ Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực, mà chính là nơi không có tình người”, con người sống không có tình thương cũng như vườn hoa không có ánh mặt trời, mọi thứ sẽ không thể nảy nở sinh sôi.

Người có suy nghĩ tiêu cực

 • Ở bên cạnh những người có suy nghĩ tiêu cực sẽ làm tiêu hao năng lượng tích cực trong bạn, và khiến bạn không thể tập trung vào công việc

Người giả dối, hai mặt

 • Họ trông vui vẻ và chân thành, khi đứng trước mặt bạn họ ca tụng và nói những lời đạo nghĩa nhưng sau lưng bạn, họ sẽ gieo rắc những tin đồn và những lời vu khống ác ý. Đây là những người không có nguyên tắc sống.

Người vô ơn

 • Vô ơn chính là thói quen tật xấu của rất, rất nhiều người trong xa hội ngày nay và chỉ biết đến bản thân, bỏ quên tất cả những ai đã giúp đỡ mình, hay người đã sinh thành và nuôi nấng mình.
5 kiểu người không nên hợp tác, 4 kiểu người nhất định phải kết giao
5 kiểu người không nên hợp tác

4 kiểu người nhất định phải kết giao

Người yêu mến bạn

 • Bởi trong lúc bạn nghèo khổ, vấp ngã, họ sẽ an ủi và giúp đỡ bạn. Người như vâỵ có thể lý giải, thông cảm với người khác, săn sóc quan tâm người khác, chính là người bạn tốt. Giao hữu với họ, sẽ ít có hiểu lầm, tranh cãi, tranh đấu, cũng không cần giải thích nhiều, rất nhiều đều có thể tâm đầu ý hợp, ở bên họ ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu.

Người có năng lượng tích cực

 • Trong lúc tâm trạng bạn tồi tệ, họ sẽ ở bên cạnh bạn, cổ vũ bạn. Đây là người có trí hướng rộng lớn, có thể làm cho chúng ta định ra phương hướng của mình và nỗ lực thực hiện nó.

Người sẵn lòng dẫn đường cho bạn

 • Người ấy sẽ tự nguyện làm đá lót đường cho bạn, đưa bạn vượt qua bùn lầy hay sương mù. Phàm là người mà chuyện gì cũng tình nguyện nhận phần thiệt về phía mình, hy sinh lợi ích của mình, chính là quân tử.
 • Người biết chịu thiệt, tất nhiên sẽ hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lợi lộc sẽ không lay chuyển được họ. Làm bạn với người này, bạn sẽ học được rất nhiều đạo lý đối nhân xử thế.

Người thường góp ý cho bạn

 • Luôn luôn nhắc nhở bạn, giám sát bạn, để bạn luôn phát hiện ra khuyết điểm của mình. Người trực ngôn không e dè, thường rất thiết thực, mỗi khi hoạn nạn họ sẽ bên cạnh ra tay giúp đỡ bạn, chính họ sẽ là người kéo bạn lại nếu bạn đi sai đường, có người bạn như vậy thì quả thực là may mắn.
5 kiểu người không nên hợp tác, 4 kiểu người nhất định phải kết giao
4 kiểu người nhất định phải kết giao

Nếu hàng ngày bạn làm việc cùng một người chăm chỉ thì sẽ chẳng có lý do gì khiến bạn lười biếng, những suy nghĩ tích cực của họ sẽ khiến bạn không bị rơi vào cảm giác chán nản. Bạn sẽ thấy mình được học hỏi và trí huệ ngày một thăng hoa.

Có những người bạn chính nhân quân tử, sẽ không khó để bạn có thể chạm tay tới ước mơ. Bạn sẽ nhận ra một người bạn tốt giống như ánh nắng mặt trời, chiếu vào bất kỳ đâu thì không gian ở đó sẽ toả sáng. Thái độ quyết định tất cả, bạn lựa chọn cách sống thế nào thì tương lai của bạn sẽ là thế đó.

Tính cách tạo nên số phận, đọc nhiều sách, kết giao với cao nhân, là hai chuyện may mắn nhất của đời người. Học cái tốt của người khác sẽ làm bản thân bạn trở nên khác biệt. Nhìn trí tuệ của người khác, thành tựu chính mình, đây là cách để thành công. Ở bên cạnh những người khác nhau, bạn sẽ có cuộc đời khác nhau.