Đau đầu thường sẽ gây cảm giác rất mệt mỏi, với những cơn đau kéo dài có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt thường ngày và công việc. Bạn đã phải chịu quá nhiều cơn đau kéo dài? Vậy thì không thể bỏ qua bài viết sau, cùng tụi mình đánh bay cơn đau đầu với 7 cách đơn giản nhưng hiệu quả nhé!

1. Giảm độ sáng của đèn

Ánh sáng màn hình máy tính, đèn huỳnh quang hay thậm chí ánh sáng mặt trời với cường độ cao cũng có thể là nguyên nhân khiến cho cơn đau mãi không dứt. Bạn có thể giảm độ sáng của màn hình để tránh việc mắt bị chói, gây ra kích thích não bộ dẫn đến đau đầu.

Tiến sĩ Curtis W. Reisinger - giám đốc chương trình hỗ trợ nhân viên thuộc Mạng lưới Tài Nguyên Bác sĩ tại Mỹ đã khuyên những người hay làm việc trên máy tính nên dán một tấm bảo vệ màn hình chống loá lên máy tính. Việc này giúp giảm thiểu cường độ ánh sáng đến mắt.

Tắt bớt đèn hoặc kém rèm cửa, để mắt không chịu quá nhiều ánh sáng với cường độ cao. Nếu bạn không thể điều chỉnh được độ sáng của đèn tại nơi làm việc, hãy cài đặt độ sáng và độ tương phản của màn hình máy tính để giảm kích thích cho mắt.

7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều
7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều

2. Không sử dụng nước hoa có mùi mạnh

Có thể cơn đau lại đến từ chính thói quen của bạn nữa đấy. Cụ thể là nước hoa bạn đang dùng. Nếu bạn dùng nước hoa có mùi mạnh thì hãy cân nhắc lại nhé. Mùi hương nồng làm cơn đau đầu kéo dài. Bạn có thể dùng những lọ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

Mùi hương đó đến từ đồng nghiệp thì sao? Bạn có thể dùng những sản phẩm tẩy rửa, lau chùi bàn là việc để loại bỏ bớt cảm giác nồng của mùi nước hoa, hoặc mở cửa sổ để chúng khuếch tán đi.

3. Uống đủ nước

Khi cơ thể mất nước, não có thể co lại dẫn đến đau đầu. Bạn nên uống đủ nước mỗi ngày. Chia thành từng ngụm nhỏ và thường xuyên chủ động uống chứ không phải đợi cơ thể lên tiếng. Bên cạnh đó cần có một chế độ ăn lành mạnh để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất, năng lượng cho quá trình học tập làm việc cả ngày dài.

7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều
7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều

4. Bỏ thói quen nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su gây căng thẳng khớp thái dương hàm - nơi xương hàm tiếp xúc với hộp sọ. Hơn nữa hoạt chất aspartame - chất làm ngọt nhân tạo làm cho khớp thái dương hàm bị rối loạn chức năng và gây đau đầu.

Xem bói tử vi 2023

Thói quen nhai kẹo cao su được dân văn phòng ưa chuộng vì nó giúp đánh bay các cơn buồn ngủ, tuy nhiên việc này lại vô tình làm bạn bị đau đầu. Thay vì vậy, tại sao bạn không điều chỉnh lại giấc ngủ của mình hợp lý hơn thay vì bị lệ thuộc vào viên kẹo cao su.

5. Thả lỏng mái tóc

Những người có thói quen buộc tóc cao kiểu đuôi ngựa thường sẽ dễ bị đau đầu hơn. Bạn có thể xõa hoặc buộc lơi nhẹ nhàng để tránh việc da đầu bị kéo căng, gây nên những cơn đau dai dẳng.

7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều
7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều

6. Dùng một cốc trà gừng để loại bỏ cơn đau

Trong gừng có chất men zingibain giúp chống viêm và giảm đau đầu, đau nửa đầu. Bạn có thể ngậm một lát gừng mỏng, thư giãn khoảng 5-10 phút và cảm nhận cơn đau giảm đi trông thấy. Hoặc sử dụng tinh dầu gừng thoa lên thái dương.

Bạn cũng có thể dùng một tách trà gừng để làm giảm cơn đau. Nếu cơn đau bắt đầu bạn nên uống một cốc trà gừng để giảm cơn đau. Nếu cần uống một cốc nữa thì nên cách khoảng 1 đến 2 giờ nhé!

7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều
7 cách loại bỏ cơn đau đầu cho dân văn phòng ngồi máy tính nhiều

7. Thực hiện các bài tập thở, tránh tiếng ồn

Bạn hãy nhắm mắt lại và thư giãn nhẹ nhàng. Thay vì thở như bình thường, hãy hít bằng mũi và thở bằng miệng. Mỗi lần cách nhau 5 nhịp đếm. Đây được xem là cách làm hữu hiệu, bạn có thể thấy cơ thể thư giãn và các cơn đau gần như không còn nữa. Lưu ý nên thực hiện bài tập này đều đặn nhé!

Theo Noah Rosen - giám đốc Trung tâm Đau đầu tại Viện khoa học thần kinh Cushing trực thuộc Hệ thống Y tế North Shore ở Mỹ, để tránh đau đầu ở nơi làm việc thì bạn nên tránh tiếng ồn. Bạn có thể nhắc nhẹ mọi người xung quanh giữ im lặng vì đó cũng là văn hoá tốt, không làm ồn ảnh hưởng đến người khác.

Tập những bài tập thư giãn bằng nhịp thở nên kết hợp với không gian yên tĩnh. Chọn một vị trí thoải mái, nghiêng ghế và thư giãn nhé!

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những mẹo để đánh bay cơn đau đầu của mình nhất là với các nhân viên văn phòng hoặc những người phải làm việc thường xuyên với máy tính. Nếu bạn thực hiện một thời gian mà chưa cải thiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tình trạng nặng hơn nhé!

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp