Theo thống kê, cứ trong 13 người sẽ có một người bị nhức đầu buổi sáng. Chúng có thể là kết quả của việc thay đổi sinh lý trong cơ thể của bạn. Vào lúc sáng sớm, mức độ giảm đau bên trong cơ thể có thể giảm xuống. Ngoài ra, cơ thể có thể tạo ra nhiều adrenalin hơn trong thời gian này, dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Một giấc ngủ kém chất lượng hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có thể dẫn đến cơn đau đầu buổi sáng. Những người bị rối loạn giấc ngủ có khả năng bị đau đầu buổi sáng cao gấp 2 – 8 lần so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.

Vậy những nguyên nhân nào gây ra cơn đau đầu buổi sáng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây:

Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm? Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?
Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm?

Chứng đau nửa đầu và cơn đau đầu buổi sáng

Chứng đau nửa đầu có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu vào sáng sớm. Đau nửa đầu là loại đau đầu rất phổ biến. Loại đau đầu này có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và thường dẫn đến đau đầu nhói. Một nửa trong số những cơn đau đầu này xảy ra trong khoảng thời gian từ 4 – 9 giờ sáng và 30 – 50% những người bị chứng đau nửa đầu đều có rối loạn giấc ngủ.

Các loại đau đầu thường gặp

Nhức đầu có thể gây đau âm ỉ, sắc nét hoặc đau nhói. Bạn có thể trải qua cơn đau đầu trong một thời gian ngắn (khoảng một giờ hoặc ít hơn) hoặc kéo dài đến vài ngày.

Các loại đau đầu đôi khi liên quan đến cơn đau đầu buổi sáng bao gồm:

  • Đau nửa đầu
  • Đau đầu chùm
  • Đau đầu trong giấc ngủ
  • Chứng đau đầu do căng thẳng
  • Đau nửa đầu kịch phát
  • Đau đầu do lạm dụng thuốc

Đau đầu buổi sáng do mất ngủ

Mất ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây ra thiếu ngủ. Tình trạng này là một nguyên nhân phổ biến gây cơn đau đầu buổi sáng. Mất ngủ có thể khiến bạn không ngủ đủ giấc vì:

  • Bạn sẽ khó chìm vào giấc ngủ
  • Bạn hay thức giấc trong khi ngủ

Mất ngủ sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ, điều này cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Mất ngủ có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau và bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi các tư thế ngủ của bạn để giúp chẩn đoán tình trạng. Điều trị chứng mất ngủ có thể bao gồm dùng thuốc, điều trị hoặc thử kết hợp thuốc và trị liệu. Việc điều trị chứng mất ngủ sẽ giúp bạn ngủ nhiều hơn và giảm cơn đau đầu vào buổi sáng.

Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm? Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?
Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm?

Đau đầu buổi sáng do trầm cảm hoặc lo lắng

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các yếu tố quan trọng nhất gây cơn đau đầu buổi sáng mãn tính là lo lắng và trầm cảm. Tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể dẫn đến chứng mất ngủ, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ đau đầu buổi sáng.

Nếu bạn nghi ngờ mắc tình trạng sức khỏe tâm thần, hãy nói chuyện với bác sĩ. Thông thường, những tình trạng này có thể được kiểm soát bằng liệu pháp nói chuyện, thuốc hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Kiểm soát các tình trạng này có thể giúp giảm tỷ lệ đau đầu vào buổi sáng.

Đau đầu buổi sáng do ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ

Giấc ngủ bị gián đoạn do ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau đầu buổi sáng sớm. Ngáy có thể là một tình trạng sức khỏe hoặc là một triệu chứng của ngưng thở khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở vài lần trong lúc ngủ. Nói chung, cơn đau đầu liên quan đến ngưng thở khi ngủ kéo dài dưới 30 phút. Bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ bằng thiết bị đặc biệt, chẳng hạn như máy áp lực dương liên tục.

Đau đầu buổi sáng do nghiến răng

Nghiến răng có thể xảy ra vào ban đêm như một rối loạn giấc ngủ. Tình trạng này có thể khiến bạn đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng. Nhức đầu thường diễn ra âm ỉ gần khu vực thái dương.

Nghiến răng cũng liên quan đến các tình trạng giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ và nó có thể gây ra tổn thương răng và hàm. Điều trị có thể bao gồm bảo vệ miệng, kỹ thuật giảm căng thẳng hoặc thay đổi hành vi.

Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm? Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?
Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm?

Đau đầu buổi sáng do căng cơ

Nhức đầu vào buổi sáng có thể là căng cơ cổ trong lúc ngủ. Bạn có thể cần được đánh giá tư thế ngủ và gối bạn sử dụng để giảm bớt cơn đau đầu buổi sáng sớm.

Gối giúp bạn duy trì tư thế ngủ, hỗ trợ cổ và cột sống ở đúng vị trí. Bạn hãy chọn mua chiếc gối phải giữ cho đầu và cổ ở vị trí tương tự như khi bạn đứng. Gối mềm có thể không giữ cổ và cột sống của bạn đúng cách và gối cứng có thể khiến cổ hơi cao hơn vị trí bình thường.

Đau đầu buổi sáng do sử dụng thuốc hoặc rượu

Nhức đầu vào sáng sớm có thể là do thuốc hoặc rượu gây ra. Thuốc có thể can thiệp vào giấc ngủ, khiến bạn thường thức giấc và đau đầu vào buổi sáng sớm. Uống nhiều rượu có thể khiến giấc ngủ không đều và đau đầu vào sáng sớm.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ thuốc bạn đang dùng gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng. Tránh uống quá nhiều rượu để ngăn ngừa tình trạng khó chịu sau khi ngủ dậy.

Các tình trạng sức khỏe khác dẫn đến đau đầu

Bạn cũng có thể bị đau đầu vào sáng sớm vì một số tình trạng sức khỏe khác như tăng huyết áp và các bệnh cơ xương khớp.

Bạn hãy cho bác sĩ biết tất cả các triệu chứng bạn gặp phải để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm? Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?
Vì sao bạn bị cơn đau đầu buổi sáng sớm?

Điều trị cơn đau đầu buổi sáng như thế nào?

Khi bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra cơn đau đầu vào buổi sáng, họ có thể nói chuyện với bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị.

Nếu bạn không thường xuyên bị nhức đầu vào buổi sáng, nguyên nhân có thể do chất lượng giấc ngủ kém trong một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp này, bạn nên thực hành thói quen ngủ lành mạnh, bao gồm:

Nếu cơn đau đầu buổi sáng là do một tình trạng tiềm ẩn, việc điều trị tình trạng đó sẽ làm giảm tỷ lệ đau đầu. Nếu thuốc là nguyên nhân, bạn hãy gặp bác sĩ để được thay đổi thuốc. Không tự ý ngừng dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cơn đau đầu buổi sáng nên được điều trị theo nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể tự kiểm soát cơn đau tại nhà hoặc nhờ đến sự giúp đỡ từ bác sĩ. Một khi bạn và bác sĩ xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị, bạn sẽ có cảm giác đỡ hơn.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp