Ngủ chung giường không chỉ mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn và gắn kết mà còn có những lợi ích sức khỏe đáng kể, như giảm mức cortisol hoặc giảm viêm. Nhưng một số người dường như không 'ăn rơ" được với nhau về thói quen ngủ.

Chu kỳ giấc ngủ trái ngược nhau, ngủ ngáy, giật chăn… là những trở ngại. Nhưng đừng bỏ cuộc - có rất nhiều thỏa hiệp mà chúng ta có thể thực hiện đối với chuyện này.

Bright Side tập hợp một số vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng khi ngủ chung giường và giúp họ đưa ra giải pháp:

Cuộc chiến giành giật chăn

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Một số người ngủ không thích chung chăn dù là chung với người mình yêu đến mấy. Hai người đi ngủ với tỉ lệ đắp chăn là 50/50, nhưng điều tiếp theo bạn biết là gì? Trời lạnh cóng, bạn co ro một góc. Nửa kia đã cuốn hết chăn rồi!

Vô ích thôi nếu bạn cố gắng kéo nó trở lại vì tình trạng này sẽ lại xảy ra lần nữa. Cuộc chiến giành giật chăn thực sự có thể làm căng thẳng mối quan hệ vợ chồng và có tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ.

Giải pháp: Một chiếc giường lớn hơn và vợ chồng đắp chăn riêng sẽ rất hữu ích!

Rất phiền vì ngủ ngáy

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Tưởng tượng đang trong cảnh chăn ấm nệm êm và bạn thì dần đi vào giấc ngủ, đột nhiên tiếng đầu máy xe lửa bật ra ngay bên tai bạn. Không, đó không phải là cảnh báo khẩn cấp, chỉ là người bạn yêu đang thở mà thôi.

Ngáy không phải là một vấn đề lớn, nhưng trong trường hợp xấu nhất, nó có thể là một triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn. Ngủ ngáy phá hoại giấc ngủ của cả đôi bên, khiến người ngủ ngáy bị đau đầu, mệt mỏi và có các bằng chứng khác về việc thiếu ngủ vào ngày hôm sau.

Giải pháp ngắn hạn: Thay đổi tư thế ngủ vì tiếng ngáy xuất hiện nhiều nhất khi chúng ta nằm ngửa. Nâng đầu lên cũng có thể hữu ích. Đi ngủ trước người ngủ ngáy và sử dụng nút tai. Giữ khoảng cách giữa hai người nếu cần.

Giải pháp lâu dài: Thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân, tuân thủ lịch trình ngủ, tránh uống rượu, hút thuốc. Nếu tình trạng ngủ ngáy vẫn diễn ra thường xuyên, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ.

Người nóng kẻ lạnh

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Nhiệt độ ngủ tối ưu có thể thay đổi một chút giữa mọi người. Có những cặp vợ chồng vợ không chịu nổi lạnh, nhiệt độ phòng để 27-28 độ C còn đắp chăn bông trong khi chồng luôn muốn đặt điều hòa 22-23 độ C khi ngủ. Với nhiệt độ môi trường khó chịu, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ, khó ngủ sâu, vì vậy bạn có thể gặp tình trạng khó ngủ.

Giải pháp: Ngủ riêng nếu cách đó phù hợp với nhu cầu của mỗi người.

Trong trường hợp vẫn ngủ chung phòng, người bị nóng sẽ khó ngủ hơn nên người thích ấm áp sẽ dễ dàng thỏa hiệp hơn. Nếu nhiệt độ thích hợp của đối tác thấp hơn nhiệt độ của bạn, hãy chọn đắp thêm chăn và mặc đồ ngủ ấm áp.

Tỉnh dậy lúc nửa đêm

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Thức dậy vào nửa đêm không phải chuyện hiếm. Đó có thể là dấu hiệu của chứng mất ngủ hoặc do căng thẳng, chơi điện tử, môi trường ngủ kém hoặc chỉ là một lịch trình ngủ khác người. Khi bạn thức dậy mà không thể ngủ lại sau 15-20 phút, và nếu điều đó xảy ra thường xuyên, điều đầu tiên bạn cần nhớ là phải lịch sự với nửa kia của mình.

Giải pháp ngắn hạn: Ra khỏi giường, vào một phòng riêng và làm điều gì đó giúp tĩnh tâm cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ trở lại. Đừng làm bất cứ điều gì khi bạn ở bên cạnh đối tác của mình. Chỉ quay lại phòng ngủ khi bạn đã sẵn sàng đi ngủ.

Giải pháp lâu dài: Cải thiện giấc ngủ của bạn: Đảm bảo phòng ngủ của bạn tối, yên tĩnh và trong lành. Không nhìn màn hình gần giờ đi ngủ. Không ăn hoặc uống caffeine trước khi đi ngủ. Áp dụng thói quen thư giãn vào ban đêm và cố gắng có một giờ đi ngủ nhất quán.

Đổ mồ hôi đêm

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Bạn đi ngủ trong không gian mát mẻ nhưng hàng giờ trôi qua, cơ thể của 2 người nóng lên trong môi trường, nhiều người bắt đầu đổ mồ hôi. Đổ mồ hôi ban đêm có thể nhanh chóng chuyển thành một vấn đề về khớp nếu bạn đắp chăn hoặc ôm ấp khi ngủ. Chắc chắn, ôm ấp hay chỉ nằm gần một người đổ mồ hôi cũng sẽ không thoải mái.

Giải pháp: Môi trường ngủ và thiết kế giường ngủ là những lý do phổ biến nhất khiến mọi người bị nóng khi ngủ. Nên dùng nệm có đặc tính làm mát, mặc quần áo và dùng khăn trải giường thoáng khí, chẳng hạn như vải lanh. Đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể là kết quả của nhiều tình trạng khác nhau và trong trường hợp đó, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Xung đột chu kỳ ngủ

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Tất cả chúng ta đều có "loại thời gian" riêng ngự trị trên đồng hồ ngủ bên trong của chúng ta. Nó có thể thay đổi khi chúng ta già đi: Thanh niên đạt đến đỉnh điểm về "thức khuya" và phát triển thành kiểu "dậy sớm" theo độ tuổi.

Nếu bạn nhận ra rằng mình và nửa kia có nhịp sinh học trái ngược nhau, điều quan trọng là phải tuân theo lịch trình ngủ của riêng bạn và sống theo kiểu thời gian của bạn. Buổi tối nếu cố gắng đi ngủ quá sớm có thể sẽ bị mất ngủ vì áp lực phải ngủ khi cơ thể chưa sẵn sàng, gây ra lo lắng và thất vọng.

Giải pháp: Bạn có thể đi ngủ vào những thời điểm khác nhau. Ánh sáng sẽ giúp thay đổi lịch trình ngủ một chút. Cơ thể của bạn bắt đầu sản xuất "hormone ngủ" (được gọi là melatonin) khi trời tối và dừng lại khi trời sáng dần, cho chúng ta biết đã đến lúc phải thức dậy. Vì vậy, tiếp xúc với ánh sáng chói vào buổi sáng và tiếp xúc với ánh sáng kém vào buổi tối có thể giúp "cú đêm" thay đổi thời gian thức của mình một chút.

Ngủ chung với con

7 rắc rối trên giường các cặp vợ chồng thường gặp

Ngủ chung giường với bạn tình đã là một kỳ công, nhưng có thêm một đứa trẻ vào cuộc sống thực sự còn có thể phá hỏng nhịp sinh hoạt ban đêm của bạn.

Bạn đột nhiên bị đánh thức, giấc ngủ của bạn bị gián đoạn và đứa trẻ chiếm nhiều không gian hơn. Cuộc hôn nhân có thể trở nên căng thẳng vì điều này, đặc biệt nếu ai đó phải rời đi để nhường chỗ. Các bậc cha mẹ thường cảm thấy bế tắc trong những tình huống như thế này.

Giải pháp: Hãy tập cho con ngủ riêng. Điều quan trọng là con phải học cách đi vào giấc ngủ một cách độc lập. Ngủ chung có thể gây ra những hậu quả lâu dài về hành vi và nhận thức cho một đứa trẻ, và có thể hủy hoại sức khỏe giấc ngủ của cha mẹ.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp