Suy giãn tĩnh mạch là gì?

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng các tĩnh mạch sưng phồng, có thể nhìn thấy qua da. Chúng thường có màu xanh, phồng to và ngoằn ngoèo. Nếu không điều trị, suy giãn tĩnh mạch sẽ chuyển biến xấu theo thời gian. Tình trạng này có thể gây đau và mỏi cũng như gây những thay đổi ở da như phát ban, đỏ da, và loét da.

7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn

Suy giãn tĩnh mạch là hội chứng mà chúng ta khó có thể ngăn ngừa nhưng chỉ một vài thói quen hàng ngày cũng có thể khiến tĩnh mạch bị phồng lên và nổi ngoằn ngoèo dưới da.

1. Cạo lông chân một cách thô bạo

Việc cạo lông chân một cách vội vàng, thô bạo không có lợi cho tĩnh mạch. Nếu vô tình cắt trúng chân, nó có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch dễ bị chảy máu dưới da.

Hầu hết phụ nữ cạo lông chân dưới vòi sen ấm hoặc nóng, và khi bạn vô tình cắt chân bằng dao cạo, sức nóng có thể làm chảy máu dữ dội hơn. Để tránh điều này, hãy chọn loại dao cạo được thiết kế đặc biệt cho da khô.

7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn
7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn

2. Quên tẩy da chết cho chân

Mặc dù việc tẩy tế bào chết sẽ không ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, nhưng cách bạn xoa bóp chân trong khi tẩy da chết chắc chắn sẽ hữu ích. Nó kích thích lưu lượng máu, giúp tĩnh mạch của bạn không bị "lười biếng".

Ngoài ra, việc xoa bóp sẽ giúp việc lưu thông máu được cải thiện, giúp tăng tốc độ sản xuất collagen và giữ cho đôi chân của bạn căng mịn.

3. Sử dụng một bàn chải khô cứng

Bạn có thấy các blogger làm đẹp quảng cáo phương pháp mát-xa bằng bàn chải khô? Mặc dù nó mang lại một số lợi ích về mặt thẩm mỹ, nhưng nó có thể gây hại cho tĩnh mạch của bạn nhiều hơn là có lợi.

Nếu bạn sử dụng bàn chải khô quá thường xuyên hoặc quá mạnh, lông trên bàn chải có thể tạo ra các vết cắt nhỏ trên da của bạn. Điều này làm cho tĩnh mạch của bạn dễ bị chảy máy và nhiễm trùng.

7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn
7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn

4. Thực hiện các bài tập nặng

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch phát triển nhưng một số bài tập sai cách có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này.

Một ví dụ điển hình là chạy bộ. Bản thân việc chạy bộ sẽ không gât ra chứng giãn tĩnh mạch, giống như mang thai hoặc tăng cân đáng kể, nhưng khi bạn chạy quá sức, lượng máy tăng lên có thể làm hỏng các tĩnh mạch và cuối cùng khiến máu khó lưu thông qua chân của bạn.

5. Tiêu thụ quá nhiều đường

Đường làm tăng huyết áp, có thể làm tổn thương và làm suy yếu các tĩnh mạch. Nó cũng có thể gây viêm các mạch máu, khiến chúng khó bơm máu đúng cách, dẫn đến việc các tĩnh mạch bị giãn và phình ra.

Trên thực tế, ngay cả những loại thực phẩm có vẻ như là lựa chọn thay thế đồ ngọt lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây sấy khô, thường rất giàu calo và đường, cũng là "kẻ thù" tồi tệ của tĩnh mạch.

7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn
7 thói quen hàng ngày có thể làm giãn tĩnh mạch chân của bạn

6. Đeo thắt lưng quá chật

Nếu bạn đang bị giãn tĩnh mạch, bạn nên cân nhắc lại những bộ quần áo của mình. Quần bó sát có thể trông rất đẹp với bạn, nhưng chúng lại khiến máu khó lưu thông từ chân đến các phần còn lại của cơ thể,

Thay vì mặc đeo thắt lưng và mặc quần jean bó, bạn nên mặc quần áo rộng rãi hơn. Tĩnh mạch của bạn sẽ cảm ơn bạn.

7. Bạn nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngửa khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng đó không phải là tư thế ngủ tốt nhất nếu bạn đang bị giãn tĩnh mạch.

Tốt hơn hết là bạn nên ngủ nghiêng về bên trái vì nó sẽ giảm áp lực lên tĩnh mạch lớn nhất của cơ thể, nằm ở bên phải. Nó sẽ giúp tăng cường lưu thông máu và ngăn máu tích tụ trong tĩnh mạch.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp