1. Khi còn nhỏ, gia đình cậu bé rất nghèo, khi ăn thường không có đủ thức ăn, người mẹ chia thức ăn trong bát của mình cho các con và nói: "Con ơi, mau ăn đi, mẹ không đói đâu!" - Lời nói dối đầu tiên của mẹ.

8 lời nói dối của mẹ. Người làm con nên đọc và ngẫm

2. Khi con trai lớn, bà mẹ cần mẫn thường ra mương sông ở vùng ngoại ô để câu vài con cá vào ngày chủ nhật để bổ sung canxi cho con. Cá rất tươi, canh cá cũng rất ngon. Khi các con đang ăn cá, mẹ thường ngồi cạnh gặm chút thịt bám vào xương. Cậu bé cảm thấy thương mẹ nên đã bỏ con cá trong bát của mình vào bát của mẹ và mời mẹ ăn. Người mẹ không ăn, dùng đũa gắp con cá trở lại bát con trai. Bà nói: "Con trai, ăn đi, mẹ không thích ăn cá!" - Lời nói dối thứ hai của mẹ.

3. Lên trung học cơ sở, để trả đủ học phí cho cậu con trai và anh chị chúng, người mẹ là công nhân may mặc đã xin thêm công việc làm gia công tại nhà, bà làm thêm vào ban đêm để tranh thủ kiếm thêm chút tiền phụ giúp gia đình.

Một ngày mùa đông, cậu bé thức giấc giữa đêm và thấy mẹ vẫn cắm cúi làm việc dưới ngọn đèn dầu. Cậu bé nói, mẹ ơi mẹ ngủ đi, sáng mai mẹ còn phải đi làm mà.

Người mẹ cười và nói: "Con ơi, con ngủ đi, mẹ không buồn ngủ đâu!" - Lời nói dối thứ ba của mẹ.

4. Vào năm con trai thi đại học, người mẹ xin nghỉ phép, ngày nào cũng đợi ở khu vực thi để cổ vũ cho con trai thi đại học. Giữa mùa hè, cái nắng như thiêu như đốt, người mẹ tần tảo đợi dưới cái nắng vài tiếng đồng hồ.

Chuông báo giờ thi kết thúc vang lên, người mẹ cầm một chai trà đã pha sẵn chào đón và bảo con uống đi. Trà đậm, tình càng thêm sâu. Nhìn đôi môi mẹ nứt nẻ, mồ hôi lấm tấm trên trán, cậu bé đưa lại bình nước cho mẹ uống. Bà nói: "Con trai, mau uống đi, mẹ không khát!" - Lời nói dối thứ tư của mẹ.

8 lời nói dối của mẹ. Người làm con nên đọc và ngẫm

5. Sau cái chết của cha, người mẹ ấy phải gánh trên vai trách nhiệm của một người cha nghiêm khắc và một người mẹ yêu thương, với thu nhập ít ỏi của mình ở công ty may, người mẹ phải làm lụng vất vả để nuôi mấy đứa con khôn lớn, còn phải chu cấp cho chúng học hành, cuộc sống của họ khổ không kể xiết.

Một người chú sửa đồng hồ cột điện ở đầu hẻm biết được, chuyện lớn chuyện bé gì chú cũng đến giúp, từ dọn than, gánh nước… chú còn gửi cho một ít tiền để giúp gia đình cậu bé.

Con người không phải là cỏ cây, há lại vô tình. Những người hàng xóm nhìn thấy điều này đều khuyên người mẹ đi bước nữa, lấy người đàn ông tốt này, sao phải tự làm khổ mình. Nhưng người mẹ bao nhiêu năm nay vẫn thủ thân như ngọc, không có ý định kết hôn, dù người khác có thuyết phục thế nào thì người mẹ cũng không chấp nhận. Mẹ nói: "Mẹ không thích!" - Lời nói dối thứ năm của mẹ.

6. Sau khi tốt nghiệp, cậu bé và anh chị đều kiếm được việc làm, người mẹ nghỉ việc ở công ty và mở một quầy hàng nhỏ ở chợ gần đó để kiếm sống. Cậu con trai thường gửi tiền về trợ cấp cho mẹ. Bà luôn nhất quyết không lấy mà đều gửi trả lại tiền. Mẹ nói: "Mẹ có tiền!" - Lời nói dối thứ sáu của mẹ.

7. Cậu học trong trường hai năm, sau đó được nhận vào một trường danh tiếng của Mỹ, lấy bằng tiến sĩ xong thì ở lại làm việc tại một cơ sở nghiên cứu khoa học ở Mỹ, mức lương khá hậu hĩnh. Điều kiện sống ngày càng khá hơn, chàng trai ở nước ngoài muốn đưa mẹ đến sống cùng để cùng hưởng hạnh phúc nhưng mẹ từ chối. Bà nói: "Mẹ không quen!" - Lời nói dối thứ bảy mà mẹ nói.

8 lời nói dối của mẹ. Người làm con nên đọc và ngẫm

8. Những năm cuối đời, người mẹ ốm nặng phải nhập viện, khi cậu con trai ở bên kia bờ Đại Tây Dương biết được và vội vã trở về bằng máy bay thì mẹ anh đang hấp hối sau ca phẫu thuật. Nhìn mẹ bị bạo bệnh hành hạ đến chết đi sống lại, cậu xót xa, nước mắt rơi lã chã. Mẹ vẫn nói: "Con ơi, đừng khóc, mẹ không đau!" - Lời nói dối cuối cùng của mẹ.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp