Mỗi chúng ta đều cố gắng hoàn thiện mình để trở thành một người tuyệt vời, tốt bụng, biết quan tâm và nhân ái. Nhưng đối với một số người, không phải ai cũng làm được điều đó. Có những hành động hoặc “thói quen xấu” khiến chúng ta tự làm cho mình trở nên khó ưa hoặc trở thành một người mà không ai muốn ở bên cạnh.

Dưới đây là một số những đặc tính tai hại khiến bạn trở nên khó ưa trong mắt người khác mà nếu nhận ra mình đang “sở hữu” nó thì hãy loại bỏ ngay nhé! Bạn sẽ nhận thấy vòng kết nối bạn bè của mình sẽ trở nên rộng mở hơn khi làm điều đó.

Tự cho mình là trung tâm vũ trụ

Nhiều người thường mắc phải điều này mà không hề nhận ra. Bạn chỉ tập trung duy nhất vào bản thân, chỉ nói chuyện về chính mình và thường không quan tâm đến việc người xung quanh nói gì. Bạn nghĩ rằng bạn là người quan trọng nhất. Nếu bạn là người như vậy, hãy thay đổi ngay. Không ai muốn làm bạn với những người suốt ngày chỉ chăm chăm quan tâm đến chính họ đâu.

Vì sao bạn không được yêu mến - Lý do khiến bạn trở nên khó ưa trong mắt người khác

Chỉ quan tâm đến vẻ đẹp bên ngoài mà lờ đi vẻ đẹp bên trong

Thật đáng ngạc nhiên, vẻ đẹp thực sự lại xuất phát từ trái tim, thân thể và linh hồn. Ngoại hình không phải điều quan trọng nhất nhưng có những người lại hành xử không lôi cuốn cho rằng vẻ đẹp bên ngoài là tất cả. Hãy nhìn vào gương đi - nhìn thật sâu vào chính mình, bạn sẽ thấy mình ở trong đó. Một người xấu xí. Trừ khi bạn thay đổi được cách suy nghĩ của mình.

Hay nhờ vả, mượn bợ

Ngay cả những chuyện nhỏ nhặt nhất, bạn cũng phải hỏi mọi người. Chẳng hạn như bạn trả lời tin nhắn như vậy đã đúng chưa, bạn đang bí ý tưởng và cần người giúp đỡ, bạn đang quá mệt mỏi chỉ vì…thừa cân, và anh hàng xóm có vẻ thích bạn, bạn phải làm gì…

Thường thì ai cũng có chuyện của mình, và nếu bạn cứ tiếp tục làm phiền người khác bằng những việc rất đỗi nhỏ nhặt như thế, bạn sẽ trở nên nhàm chán đến nỗi không ai muốn thân.

Luôn ganh đua và xem bạn bè như kẻ thù

Có phải bạn là người giỏi hơn bất kỳ ai, lúc nào cũng muốn thấy nhiều hơn, làm nhiều hơn? Nếu đúng vậy thì bạn là người khó ưa rồi đấy. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến bạn bè và hãy để họ có cơ hội thể hiện mình. Ví dụ, nếu họ vượt qua được nỗi sợ hãi về độ cao và leo cao được 3 mét (10 feet) thì bạn đừng nói ‘Chỉ có vậy thôi sao? Mình leo được những 9 mét (30 feet) cơ!’. Thay vào đó, bạn hãy nói. ‘Tuyệt quá! Mình thật tự hào về cậu!’

Những người được coi là khó ưa là những người thường hay tranh đấu với bạn bè. Thay vì đoàn kết với nhau và có thể quan tâm nhau một cách chân tình thì bạn lại luôn luôn ‘đâm sau lưng’ họ. Nên nhớ bạn bè không phải là kẻ thù của bạn. Họ là đồng minh của bạn.

Vì sao bạn không được yêu mến - Lý do khiến bạn trở nên khó ưa trong mắt người khác

Đòi hỏi về tầm quan trọng của bạn đối với người khác

Bạn sẽ thực sự là người khó ưa khi không ngừng nghi vấn rằng tại sao người khác lại không thấy bạn quan trọng như bạn nghĩ lẽ ra họ phải như vậy. Ví dụ, hai người bạn của bạn cùng đi đến một nơi nào đó mà không có bạn - điều này chẳng có gì quan trọng nhưng bạn lại để bụng điều đó. Hãy vượt qua điều này đi. Họ vẫn là bạn của nhau và cuộc sống của họ sẽ không dừng lại nếu không có bạn ở bên.

Bạn là ‘sếp  bạn đòi hỏi về tầm quan trọng của bạn đối với người khác

Trong một nhóm bạn, mọi người nên ở trên một sân chơi bình đẳng. Nếu bạn là người luôn đưa ra quyết định, liên tục cần phải lãnh trọng trách hoặc cố kiểm soát những việc người khác làm thì bạn đang cư xử theo một cách khó ưa rồi đấy.

Bạn thật sự là một người khó ưa vì bạn không ngừng nghi vấn tại sao người khác không thấy bạn quan trọng như bạn nghĩ lẽ ra họ phải như vậy. Ví dụ, hai người bạn của bạn đi đến một nơi nào đó mà không có bạn đi cùng – điều này không quan trọng đối với họ nhưng bạn thì rất để bụng. Hãy vượt qua điều này đi. Họ vẫn là bạn của bạn và cuộc sống của họ không dừng lại khi không có bạn ở bên.

Không chân thành

Để trở thành một người bạn tuyệt vời hoặc một người mà người khác muốn ở bên cạnh, bạn cần phải là người chân thật. Nhiều người có phần hành xử xấu xa thường là những người không chân thật, họ nói dối về mọi thứ, dò xét câu hỏi người khác hỏi họ cũng như cảm xúc thật sự về những thứ khác nhau. Vậy nên, hãy nhớ rằng chân thật vẫn là thượng sách.

Vì sao bạn không được yêu mến - Lý do khiến bạn trở nên khó ưa trong mắt người khác

Thô lỗ và không biết cách cư xử

Rất có thể bạn có nhiều điều chưa ổn trong tính cách, chẳng hạn như làm lộ bí mật của người khác, hay ngồi buôn chuyện nói xấu, vô tình gây xích mích với nhiều người. Chính những đặc điểm này khiến người khác luôn tạo một ranh giới với bạn. Họ có thể đi chơi cùng bạn, ăn uống với bạn, nhưng sẽ không bao giờ chọn bạn để chia sẻ tâm sự. Họ cũng không cho bạn biết họ đang nghĩ gì.

Nếu bạn là một người thường bất lịch sự, xúc phạm hoặc gây bối rối cho bạn bè với những câu nhận xét khiếm nhã ở nơi công cộng thì bạn hãy ngừng lại đi. Bạn không phải là người mà mọi người muốn ở bên cạnh đâu. Sẽ có những lúc bạn không đồng ý với ai đó hoặc nhìn thấy điều gì đó bạn không muốn thấy nhưng bạn không cần phải làm loạn lên như vậy trước đám đông bởi vì mọi người sẽ thấy cách cư xử tệ hại của bạn và họ không nhìn nhận theo cách mà bạn đang nghĩ đâu.

Không đáng tin cậy hoặc phụ thuộc vào người khác

Có phải bạn là người luôn sẵn sàng khi bạn bè cần sự giúp đỡ không? Hay bạn luôn bận rộn khi ai đó cần bạn? Nếu bạn là người không ai có thể tin cậy được thì điều đó quả thực là một điểm trừ rồi đấy. Tương tự, nếu bạn là người thường xuyên gọi điện nhờ sự giúp đỡ nhưng chưa bao giờ đề nghị giúp đỡ người khác thì chẳng ai muốn làm bạn với bạn đâu.

Vì sao bạn không được yêu mến - Lý do khiến bạn trở nên khó ưa trong mắt người khác

Thường xuyên có cảm xúc tiêu cực

Đau buồn, bực tức, giận dỗi, khó chịu, cay cú, ghen tị… đó là những cảm xúc tiêu cực và bạn không giấu những điều đó. Mọi người thường “né” bạn ra chỉ vì không muốn vô tình dính phải những cảm xúc tiêu cực này từ bạn.

Bi quan không phải là một tính hay. Nếu bạn lúc nào cũng cho là tình hình tồi tệ hoặc luôn nhìn mọi tình cảnh dưới góc nhìn tiêu cực thì bạn hãy cố thay đổi thái độ của bạn đi. Không ai muốn làm bạn với người suốt ngày thấy toàn những mặt tiêu cực mà không thấy được mặt tích cực cả.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp