Sống đạm bạc là điều không dễ dàng khi bạn phải hạn chế ham muốn mua sắm của mình, hướng đến những điều lớn hơn. Song một khi đã làm được, điều này sẽ khiến bạn trở nên giàu có.

Càng bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng có được lợi thế. Dưới đây là những lời khuyên tiền bạc hữu ích giúp bạn tiết kiệm bất chấp thu nhập.

1. Thay đổi tư duy về tiền bạc

Thay đổi suy nghĩ của bạn về tiền bạc là một trong những chiến lược hàng đầu để giúp bạn tiết kiệm hiệu quả. Để đạt được mức tiết kiệm tối đa, bạn cần phải thay đổi tư duy trong việc chi tiêu. Có nhiều thử thách đã được đưa ra, trong đó có “Thử thách không chi tiêu” thực sự thú vị.

9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có
9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có

Nghe qua có vẻ lạ lùng và không tưởng song nó sẽ giúp bạn đạt được kết quả bất ngờ. Bạn sẽ nhận ra những niềm vui mới khi sống đơn giản hơn và hạn chế mua sắm. Cảm giác nhìn thấy số tiền tiết kiệm và đầu tư của bạn đang tăng lên hàng tháng, hàng ngày chắc chắn rất thú vị.

Hãy xác định số tiền bạn muốn tiết kiệm, quyết định xem bản thân có thể xoay sở trong bao lâu để theo kịp “Thử thách không chi tiêu”. Sau đó vạch ra những điều sẽ trở thành động lực cho bạn và bắt đầu.

2. Cắt giảm các chi phí lớn

Đối với các chị em độc thân, hai khoản tốn kém nhất thường là tiền nhà và phương tiện đi lại.

Nếu chị em nào đang sống chung với gia đình thì họ là những người có được lợi thế nhất trong việc chi tiêu và tiết kiệm. Khi đó bạn không mất đồng nào cho tiền nhà và hãy lấy đó làm lợi thế của mình để tăng nhanh chóng tài khoản tiết kiệm.

Nếu ở trường hợp còn lại, dưới đây là những bước cụ thể có thể giúp bạn giảm chi phí nhà ở.

a. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí chỗ ở?

Mỗi giải pháp dưới đây đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và hoàn cảnh sống của chúng ta cũng không ai giống ai hết. Đó là lý do việc quyết định gắn bó với lựa chọn nào là tùy thuộc vào bạn, miễn sao phù hợp. Khi xem xét từng giải pháp, hãy nghĩ đến các tình huống có thể xảy ra trong dài hạn, tránh vội vàng đưa ra những quyết định theo cảm tính.

  • Chuyển đến một căn nhà có diện tích nhỏ hơn.
  • Chuyển đến sống với cha mẹ bạn.
  • Chuyển đến một thành phố có chi phí sinh hoạt “mềm” hơn.
  • Cho thuê phòng còn thừa.
  • Chia sẻ tiền thuê nhà với bạn cùng phòng.

b. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí đi lại?

Một số điều chỉnh này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu xét về dài hạn, thay đổi này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất hiệu quả trong lâu dài.

  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
  • Đi bộ hoặc đi xe đạp nếu quãng đường ngắn.
  • Đi chung xe với đồng nghiệp, bạn bè.
  • Bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu nhất.
9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có
9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có

3. Hạn chế các chi phí không cần thiết

Tiền mua thuốc lá, đồ uống, giải trí đều xét vào khoản chi phí không cần thiết. Bạn có thể sống thoải mái khi không có những thứ này. Không có món nào trong số này giúp tăng thêm giá trị cơ bản trong cuộc sống của bạn. Chúng ta thường không mua vì lý do hợp lý mà mua vì lý do cảm xúc.

Danh sách các giao dịch thường được bạn quyết định theo cảm xúc tiếp theo gồm quần áo, xem phim, sản phẩm làm đẹp. Nếu nghĩ lại một cách bình tĩnh và khách quan, bạn sẽ nhận ra mình đã tiêu tốn không ít tiền cho các sản phẩm làm đẹp bởi sự hứng thú sau khi xem quảng cáo về những xu hướng mới nhất.

Đừng mua những sản phẩm đắt tiền chỉ vì bạn có đủ số tiền đó. Trước khi mua một món đồ, đặc biệt là đồ xa xỉ, hãy suy nghĩ về chất lượng thực sự và giá của sản phẩm, liệu chúng có tương xứng không và cho bản thân thời gian chờ trước khi đưa ra quyết định.

4. Theo dõi nguồn tiền

Dù là nam hay nữ, làm công việc gì, bạn đều cần phải biết được chi phí và thu nhập của mình hàng tháng. Giám sát dòng tiền liên quan đến việc theo dõi khi nào và bao nhiêu tiền vào túi bạn; khi nào và bao nhiêu tiền đang rời bạn mà đi.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để theo dõi nguồn tiền hoặc đơn giản là dùng một cây bút cùng một cuốn sổ và ghi chép thủ công. Việc biết được mình có bao nhiêu tiền, tiền của mình đang “đi” đâu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tài chính tốt hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn xác định nơi nào mình cần cắt giảm để tiết kiệm, nơi nào nên cân nhắc chi tiêu hơn.

5. Thương lượng để có mức giá tốt hơn

Chỉ vì giá họ thông báo là A không có nghĩa bạn phải trả đúng số tiền là A mới có thể nhận được sản phẩm. Sự thật là với một chút khéo léo, bạn sẽ thương lượng thành công và tiết kiệm được những khoản tiền không nhỏ. Đó có thể là tiền thuê nhà, thực phẩm bạn mua hàng ngày, đồ nội thất hay bất cứ thứ gì.

9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có
9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có

6. Lên kế hoạch trước cho các bữa ăn

Cách tốt nhất để bạn thực hiện việc tiết kiệm chính là chuẩn tự nấu ăn ở nhà thay vì đi ăn ngoài. Nấu ăn ở nhà nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không làm đúng, bạn có thể sẽ chi tiêu còn tốn hơn thay vì tiết kiệm. Đó là lý do vì sao bạn cần phải lập kế hoạch này một cách chiến lược.

Hãy ghi ra những món bạn thích ăn, lên kế hoạch cho thực đơn tuần để dễ dàng mua sắm hơn. Đừng la cà vào những quầy hàng không có sản phẩm bạn định mua, không đi mua đồ khi đói và không để lãng phí thực phẩm. Đó chính là những mẹo “nhỏ mà có võ”, giúp tài khoản tiết kiệm của bạn ngày càng tăng.

7. Mua sắm quần áo hợp lý hơn

Thời trang là khoản ngốn không ít tiền của các chị em, đặc biệt là hội chị em độc thân. Nếu đưa ra được các quyết định chi tiêu hợp lý hơn, bạn sẽ tiết kiệm được số tiền không nhỏ ở khoản này.

Hãy nhớ rằng các sản phẩm được quảng cáo rất có thể là sản phẩm mới nhất và đắt nhất của thương hiệu đó. Trước khi mua, bạn nên nghĩ xem liệu ở nhà mình đã có món đồ nào tương tự chưa, mình có mặc thường xuyên không, chúng có thể kết hợp với món đồ nào mình đã có hay phải mua thêm… Thêm vào đó, chỉ chăm chăm nhìn vào giá để mua quần áo thật rẻ không phải là chiến lược thông minh.

8. Tạo ra các nguồn thu nhập phụ

Số tiền bạn có thể tiết kiệm phụ thuộc vào hai điều. Yếu tố đầu tiên là số tiền bạn kiếm được mỗi tháng và yếu tố thứ hai là số tiền bạn chi tiêu mỗi tháng.

Để tăng khả năng tiết kiệm, bạn cần tăng thu nhập và giảm chi tiêu. Hãy nghĩ đến việc kiếm một công việc bán thời gian để làm vào thời gian rảnh hoặc kiếm tiền từ những sở thích, sở trường của mình. Bạn luôn có thể tìm được thêm những công việc kiếm ra tiền và phù hợp với bản thân khi thực sự muốn.

9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có
9 lời khuyên tiền bạc đắt giá giúp chị em độc thân ngày càng giàu có

9. Thiết lập tiết kiệm tự động

Các chuyên gia tài chính đều khuyên bạn nên nghĩ về khoản tiết kiệm cho bản thân như một hóa đơn thanh toán mỗi tháng. Ngay sau khi có thu nhập, bạn hãy chắc chắn rằng một phần trong chúng sẽ được gửi thẳng vào tài khoản tiết kiệm. Hãy coi nó như một hóa đơn, nhất định bạn phải thanh toán.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là thiết lập tiết kiệm tự động từ tài khoản hiện tại của bạn. Bạn có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ và cam kết bản thân sẽ tăng dần tỷ lệ tiết kiệm lên.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp