Một số thói quen có thể khiến tình trạng cháy nắng da mùa hè trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, để bảo vệ da sau khi bị cháy nắng mùa hè cần chú ý các vấn đề sau:

1. Tránh mặc quần bó sát

Mùa hè không phải thời điểm thích hợp để mặc những chiếc quần bò ôm bó sát. Đặc biệt đối với làn da bị cháy nắng thì đồ bó sát càng không phải lựa chọn nên được ưu tiên.

Nếu vẫn cố tình mặc quần bó sát khi da bị cháy nắng sẽ khiến vùng da bị cháy nắng bị viêm, thậm chí gây sưng và xuất hiện các nốt phồng, rộp đau nhức, khó chịu.

9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè
9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè

2. Dùng mỹ phẩm, trang điểm

Cháy nắng gây hiện tượng mất thẩm mỹ, do đó nhiều người lựa chọn sử dụng các loại mỹ phẩm hoặc trang điểm để che lấp tình trạng cháy nắng trên da.

Tuy nhiên, điều tối kỵ của làn da bị cháy nắng là sử dụng mỹ phẩm nhằm mục đích che đậy vết cháy nắng trên da. Khi da bị cháy nắng nên nhớ, da cần thông thoáng, lúc này thì vết bỏng mới mau lành.

Việc sử dụng các loại mỹ phẩm hay trang điểm sẽ làm tăng nguy cơ khiến vết bỏng trên da bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.

3. Sử dụng lô hội và sáp dầu

Mọi người đều biết lô hội có tính kháng viêm tốt. Tuy nhiên sử dụng lô hội và sáp dầu khi da bị cháy nắng lại là điều không nên. Bởi vì, sáp dầu là nguyên nhân khiến da không thoát nhiệt được và điều này gây tình trạng vết cháy nắng lâu khỏi hơn.

Ngoài ra, cần tránh các loại sản phẩm có chứa benzocaine hoặc lidocaine, những chất này có thể gây ra hiện tượng kích ứng trên da.

4. Tránh kem chứa cồn

Kem lô hội được sử dụng thoa lên vết cháy nắng mùa hè. Lưu ý, cần đọc kỹ thông tin sản phẩm và tin chắc loại kem bạn sử dụng không chứa cồn. Bởi vì cồn là nguyên nhân lấy đi lớp dầu tự nhiên của da. Điều này còn khiến da giảm khả năng tự chữa lành sau khi da bị cháy nắng.

9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè
9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè

5. Không nên dùng kem chống nắng hóa học

Sau khi bị cháy nắng, hầu hết mọi người đều muốn dùng kem chống nắng để bảo vệ da tốt hơn. Nhưng kem chống nắng hóa học không được ưu tiên trong trường hợp này vì một số loại kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng vùng da bị cháy nắng.

Thay vào đó, nên sử dụng kem chống nắng vật lý nếu muốn bảo vệ vùng da bị cháy nắng mùa hè.

6. Không tự ý gãi, bóc, nặn các vết phồng rộp trên da

Tình trạng da cháy nắng sẽ khiến da bong tróc, điều này cho biết da bắt đầu lành lại. Do đó, bạn không nên cố tình gãi, bóc lớp da cháy nắng ra mà để da tự thực hiện quá trình chữa lành của mình và bong tróc một cách tự nhiên.

Đối với các vết phồng hay rộp trên da, không tự ý nặn. Nếu vết rộp do cháy nắng khiến bạn bị đau, khó chịu có thể bôi lô hội để làm dịu tình trạng này.

7. Da bị cháy nắng mùa hè, không nên tẩy da chết

Tẩy da chết là quá trình cần thiết cho làn da nhưng không phải lúc nào cũng nên thực hiện. Khi da bị cháy nắng rất dễ bị tổn thương do các thành phần chứa trong sản phẩm tẩy da chết. Vì vậy, muốn tẩy da chết nên đợi đến khi da hết bong tróc sau khi cháy nắng.

9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè
9 việc nhất định không được làm khi bị cháy nắng mùa hè

8. Chậm trễ uống thuốc kháng viêm

Viêm được biết là phản ứng của cơ thể khi da bị cháy nắng. Để giảm tình trạng viêm xảy ra, bạn cần sử dụng các loại thuốc kháng viêm trong từ 4 đến 6 giờ sau khi bị cháy nắng để đảm bảo thuốc đem lại hiệu quả như mong muốn.

9. Không kịp thời cung cấp đủ nước cho cơ thể

Mùa hè, làn da dễ bị cháy nắng hơn cả nếu không được che chắn cẩn thận. Quy tắc giúp bạn có làn da khỏe hơn vào mùa hè là cần uống thật nhiều nước.

Thực tế, các vết bỏng trên da mùa hè không chỉ gây hiện tượng đau đớn mà còn hút chất lỏng về phía da và khiến cho các bộ phận khác của cơ thể cũng bị thiếu nước.

Vì vậy, sau khi bị cháy nắng, cần nhanh chóng cung cấp nước cho cơ thể và uống nhiều nước cũng như quan sát, chú ý tới các dấu hiệu mất nước của cơ thể.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp