Những ai có quan tâm đến văn hóa tâm linh chắc hẳn đều từng nghe qua về âm binh trong những câu chuyện, bí ẩn,... Nghe nhiều như vậy, nhưng liệu bạn đã biết âm binh là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Âm binh là gì? Có thật không?

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa âm binh là gì, trước hết, hãy cùng tìm hiểu về từng thành phần của cụm từ này:

  • Âm: Chỉ thế giới của người đã khuất, cõi âm.
  • Binh: Binh lính, tướng sĩ, chiến sĩ.

Có quan niệm cho rằng, âm binh là những người lính của cõi âm ty. Trên dương sao thì âm vậy, nếu cõi trần có quân đội, âm giới cũng sẽ có đội quân do Diêm Vương điều khiển, sai sử. Vậy nên, âm binh sẽ là người mở ra ranh giới sinh tử, nếu ai yếu vía có thể sẽ mất mạng, bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần.

Như vậy, âm binh có nghĩa là binh lính, binh sĩ ở cõi âm, thế giới của những người đã khuất, họ chính là những vong hồn vất vưởng, không có nơi nương tựa, được thầy cúng hoặc pháp sư, phù thủy chiêu mộ để làm việc cho họ. Tâm tính của âm binh tốt hay xấu là phụ thuộc vào người điều khiển họ làm việc.

Tuy nhiên, như đã nói, âm binh là lính do Diêm Vương cai quản nên âm khí của họ rất nặng, điều này làm âm binh dễ mang đến những tai họa, xui xẻo, bệnh tật cho người trần. 

Âm binh có bao nhiêu loại?

Âm binh là gì? Có thật không? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh
Âm binh là gì? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh

Cõi dương gian có đội quân thì cõi âm thế cũng có một lực lượng tương tự, vì thế, cổ nhân bảo “trần sao âm vậy”, âm-dương đồng nhất lý. Binh là đội quân ở cõi âm thế, là hành sai, là công cụ đắc lực và nhanh chóng để thực hiện công việc cùa bề trên.

1. Thiên binh

Nếu đã hiểu âm binh là gì, chúng ta có thể thầm hiểu rằng Thiên binh là binh lính do Ngọc Hoàng quản lý. Đội binh này sẽ không trấn bản đền hay điện mà chỉ để tham gia đánh các trận lớn của thiên triều.

Trong tất cả các đội binh, Thiên binh được coi là đội quân tinh nhuệ, oai nghiêm và có kỷ luật chặt chẽ nhất. Do đó, gần như không có thầy pháp nào có thể điều khiển Thiên binh, bởi dù có cao tay thế nào cũng chỉ là người trần mắt thịt. 

2. Binh tứ phủ

Ngoài tò mò về âm binh là gì, nhiều người cũng thắc mắc rằng binh tứ phủ là gì? Binh tứ phủ (bốn phủ) là kiểu binh lính của cõi âm và được cai quản bởi Vua cha Bát Hải. Loại âm binh này được biết là vô cùng tinh nhuệ, chỉ xếp sau Thiên Binh của Ngọc Hoàng.

Theo đó, binh tứ phủ sẽ được quan cai quản phân chia về cho tất cả các nhà thánh quản lý. Khi binh được chia về cho cửa thánh nào, sẽ mặc theo sắc phục của cửa đó. Sắc phục của bốn phủ bao gồm:

  • Phủ Thiên đỏ
  • Phủ Thoải trắng
  • Phủ Nhạc xanh
  • Phủ Địa vàng.

Tuy cùng là binh tứ phủ nhưng khi đã được chia về các phủ, không thể đánh đồng binh của các phủ với nhau. Bởi, mỗi phủ sẽ được các thánh cai quản và ban cho các ơn trên khác nhau để phục tùng các chư thần chính vị.

3. Binh nhà trần

Theo dân gian, binh nhà Trần là đội binh lính được thành lập vào triều Trần và được quản lý bởi Đức ông Trần triều. Đội binh này có cả binh lính thường và đội quân được huấn luyện vô cùng tinh nhuệ.

Theo dân gian lưu truyền, những binh lính bình thường được phân phố để bảo vệ vòng ngoài cho cung điện triều đình, riêng đội tinh nhuệ sẽ được dùng để đánh trận, diệt tà, giúp đỡ đất nước. 

Âm binh là gì? Có thật không? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh
Âm binh là gì? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh

4. Binh bản bộ

Trong huyền học, binh bản bộ được coi là loại âm binh cấp thấp nhất và thường chịu sự sai khiến, quản lý hoàn toàn của các thầy bùa, thầy pháp. Do đó, binh bản bộ xấu hay tốt sẽ hoàn toàn do đức độ của thầy nuôi, loại binh này có thể đi giúp người, cũng có thể đi hại người theo lời sai khiến của thầy phép.

Tuy binh bản bộ không quá mạnh, nhưng vì chúng không có kỷ luật nhất định nên rất nhiều thầy pháp chọn nuôi loại binh này. Sau khi sai khiến binh làm việc giúp mình, thầy pháp sẽ thường phải cúng khao quân để cảm ơn. 

5. Âm binh cô hồn

Âm binh cô hồn là những người đã qua đời nhưng không được về địa phủ do nghiệp lực quá nặng. Đây có thể là những người chết do tai nạn, tự tử, chiến tranh, bị giết hại,… Oán khí quá nặng nên họ có quá nhiều oán hận để đi đầu thai, chỉ có thể sống lang thang, đói khát, đau khổ mà quan sát cuộc sống của con người.

Bởi lẽ, đất nước nào càng trải qua nhiều thiên tai, chiến tranh,… thì lực lượng âm binh cô hồn sẽ rất nhiều. Họ tụ tập ở những nơi mình qua đời, tạo ra âm khí, kìm hãm sự phát triển của vùng đất đó.

Khi đó, các thầy pháp sẽ làm lễ để triệu hồi, thu nhận những linh hồn vất vưởng này làm trợ thủ của mình. Những linh hồn càng nhiều oán hận trước khi chết thì sức mạnh khi trở thành oan hồn càng lớn, nên tùy theo đạo đức của thầy pháp, âm binh cô hồn có thể hại người hoặc giúp người. 

6. Âm binh thần tướng

Âm binh thần tướng là những binh lính, tướng lĩnh được huấn luyện để trực tiếp thực hiện các mệnh lệnh của Diêm Vương, hỗ trợ cai quản, điều chỉnh âm phủ. Đôi khi, các thầy pháp cao tay trên trần gian cũng có thể triệu hồi họ để hỗ trợ tiêu diệt ma quỷ, ác linh. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy loại âm binh thần tướng khi tìm hiểu về thờ âm binh là gì.

7. Linh hồn binh lính

Đây là loại âm bình do các chiến sĩ tử trận có thể do oán hận hoặc không biết mình đã chết. Vì lẽ đó, họ không thể đi đầu thai nên chỉ có thể lang thang ở nhân gian. Thi thoảng, ở điều kiện phù hợp, linh hồn của họ có thể được người trần nhìn thấy, trong quan niệm tâm linh, hiện tượng này được gọi là âm binh mượn đường.

Âm binh là gì? Có thật không? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh
Âm binh là gì? Những bí ẩn thú vị phía sau Âm binh

Những câu chuyện rùng rợn có rất ít người biết về âm binh

Theo truyền thuyết, nếu cõi dương gian có quân đội chiến đấu bảo vệ tổ quốc thì cõi âm cũng có lực lượng tương tự như vậy, họ chính là âm binh. Những âm binh này do Diêm Vương cử đến để mở ra đường sinh tử cho những người những người ở dương gian. Người nào yếu bóng vía nếu không cẩn thận có thể sẽ bị mất mạng.

Tương truyền, khi đại nạn nghìn năm đã trôi qua, nếu bỗng dưng phát hiện một lối đi bí mật ở nơi thâm sơn cùng cốc, nhất định sẽ có cơ hội được nhìn thấy đội quân người chết. Tất cả bọn họ đều mặc trên mình những bộ áo giáp và cưỡi ngựa, ẩn trong bóng tối, đông không kể xiết. Nhưng lại mang đến cho người nhìn thấy cảm giác sợ hãi tột cùng. Đây chính là những “âm binh dẫn đường” có trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, cũng có một câu chuyện khác kể về những âm binh: Đây là đội quân bại trận nhưng không chịu khuất phục nên oán khí không tan, họ luôn muốn tìm lại danh dự đã của mình. Nếu ai mượn được sức mạnh của đội quân này, sẽ nhất thống được thiên hạ và trở nên bất khả chiến bại trên chiến trường.

Ngày trước, Tần Thủy Hoàng đã đóng cửa chặn đường hầm, chôn sống những người thợ xây và chôn cất ngọc ngà, châu báu ở trong khu lăng mộ để biến họ thành thần giữ cửa và âm binh luôn ở bên cạnh phục vụ mình. Đến nay, khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn còn là dấu hỏi chấm lớn của các nhà khoa học. Bởi họ chưa được khám phá toàn bộ bởi tầng tầng lớp lớp nguy hiểm dành cho những ai có ý định đặt chân vào.

Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng âm binh thực chất chỉ là một hiện tượng bình thường có thể lý giải được. Ví dụ tiếng chim kêu cùng chớp giật mỗi đêm mưa hay tiếng cung nữ và thái giám đi lại ở trong Cố Cung thực chất chỉ là những “hiệu ứng từ trường” do những nguyên vật liệu được dùng để xây tường bị tác động vào gây ra. Tất cả những điều này thực chất chỉ là “trò đùa” của tự nhiên. Tương tự, hiện tượng “quỷ gõ tường” cũng chỉ là những tiếng vang được dội lại do thời tiết tác động, không hề có điều thần bí như những gì người xưa đã truyền lại.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn hiểu rõ hơn âm binh là gì? và những điều cần biết về họ. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích và thú vị cho các bạn. Đừng quên follow và truy cập website Reviews365 mỗi ngày để cập nhật nhanh chóng các tin mới nhất nhé!

3, Theo Reviview 365 tổng hợp