Nhiều người quan niệm rằng: ăn hoặc uống trứng gà sống sẽ hấp thụ tối đa dinh dưỡng của quả trứng vào cơ thể. Ngoài ra, một số người còn thích ăn trứng gà lòng đào hoặc đập trứng trực tiếp vào món mì, phở để ăn chung. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì và sở thích này có lợi hay có hại đối với sức khỏe.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?

1. Trứng gà có chứa chất dinh dưỡng gì

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng trứng gà là một loại thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng đối với sức khỏe: vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12; protein, chất béo,… cùng các khoáng chất cần thiết như: magie, photpho, canxi, kẽm, sắt,…

Ăn trứng gà chín giúp cho các hệ cơ, tim mạch, miễn dịch, tiêu hóa, thần kinh được hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, trứng gà còn giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả.

Đặc biệt đối với những người đang giảm cân hoặc chơi thể dục, thể thao thì ăn trứng gà giúp cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. không thể thiếu được trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

2. Ăn trứng gà sống có tác dụng gì?

Nhiều người có thói quen sử dụng trứng gà sống, thậm chí bị nghiện ăn trứng gà sống còn ấm nóng. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cảnh báo rằng không nên sử dụng trứng sống vì nó mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Cụ thể, ăn trứng gà sống sẽ làm đầy bụng, khó tiêu, khó hấp thu chất dinh dưỡng hơn là khi được nấu chín. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nếu trứng gà luộc mang lại 90% protein hấp thụ vào cơ thể thì trứng gà sống chỉ mang lại dưới 50% protein mà thôi.

Ăn trứng gà không chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn giúp giảm cân hiệu quả

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?

Ngoài ra, khi giải đáp câu hỏi ăn trứng gà sống có tác dụng gì, các bác sĩ còn khuyến cáo trong lòng trứng gà sống còn chứa một số hợp chất gây hại cho đường tiêu hóa như: avidin, trypsin inhibitor. Những hợp chất này gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng, cản trở sự hấp thụ biotin. Nguy hại hơn, nếu sử dụng trứng gà sống trong thời gian dài có thể khiến cho cơ thể bị thiếu máu, mất ngủ, rụng tóc,… Cụ thể như sau:

Ăn trứng gà sống khó hấp thu dinh dưỡng

Các nghiên cứu tại các nước trên thế giới đều đã khẳng định: ăn trứng gà sống không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng (giảm từ 40% - 60% giá trị dinh dưỡng so với trứng gà chín) thực có mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì - Ngăn cơ thể hấp thụ biotin

Chất biotin (vitamin B7) là một chất giúp cơ thể sản xuất axit béo và đường glucose, trong khi đó lòng trắng của trứng gà sống lại chứa protein avidin ngăn cản cơ thể hấp thu biotin.

Do đó, khi ăn trứng gà sống, cơ thể bạn sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: viêm da, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc,… Các triệu chứng này cho thấy sức khỏe của bạn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và từ bỏ thói quen ăn trứng gà sống là điều nên làm.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?

Nguy cơ nhiễm khuẩn cao khi ăn trứng gà sống

Khi ăn trứng gà sống, chúng ta rất khó để phân biệt được trứng nào mới, trứng nào cũ. Trường hợp nếu ăn phải trứng cũ sẽ tạo cơ hội vi khuẩn có hại là salmonella xâm nhập vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là nguy hiểm với cả trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.

Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Trên thực tế ăn trứng sống sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta nên từ bỏ thói quen ăn trứng gà sống để bảo vệ cơ thể của mình.

3. Ăn trứng gà thế nào là đúng cách?

Nhìn chung, ăn trứng gà chín rất tốt cho sức khỏe dù chế biến theo cách nào, theo các chuyên gia, trứng gà luộc có tỉ lệ hấp thu là 99%, trứng rán chín tới có tỉ lệ hấp thu là 98%, trứng rán kỹ có tỉ lệ hấp thu 81%, trứng gà hấp có tỉ lệ hấp thu là 87,5%.

Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Có nên ăn trứng sống không?

Ngoài ra, khi lựa chọn mua trứng nên kiểm tra kĩ các vết nứt, vỡ của vỏ trứng. Chúng ta nên tìm mua trứng tại các cơ sở uy tín, cam kết nguồn gốc, chất lượng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bài viết này đã cho chúng ta giải đáp về câu hỏi ăn trứng gà sống có tác dụng gì?. Thực tế cho thấy, tuy trứng gà là một siêu thực phẩm nhưng khi sử dụng chúng khi sống sẽ mang đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe. Vì vậy, nên lựa chọn chế biến trứng gà chín để bảo đảm cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với cơ thể.

7, Theo Reviview 365 tổng hợp