1. Không tham gia cờ bạc 

Trong quy tắc làm giàu của người Do Thái, việc “không đánh bạc” được xem như một nguyên tắc tài chính quan trọng. Vì tư duy của những người ham mê cơ bạc thường là ăn may - đây là lối tư duy không tồn tại đối với người thông minh về tiền bạc.

Nếu tham gia cờ bạc bạn sẽ rất dễ bị "nghiện" vì sức hấp dẫn của việc ăn - thua rất lớn, khi đó tiền bạc đang điều khiển người chơi chứ không phải người chơi kiểm soát được tiền của mình nữa rồi.

Hơn nữa, chơi cờ bạc không tạo ra lợi ích cụ thể nào cho xã hội. Thay vào đó, nếu tập trung gắng sức kiếm tiền bằng khả năng, sự sáng tạo của mình trong việc tạo ra giá trị cho người khác sẽ cảm giác có ích và hạnh phúc hơn.

Ngày nay, có rất nhiều hình thức cờ bạc biến tướng khôn lường và chúng núp bóng dưới danh nghĩa đầu tư để lừa gạt những người thiếu hiểu biết. Đó là lý do không ít người chỉ vì tham lam mà bị sa bẫy này và làm tiêu tốn hàng đống tiền của.

Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn
Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

2. Dù chỉ là 1 đô la cũng phải kiếm về

Quy tắc chỉ 1 đô la cũng phải kiếm về được cho là của Bida Jewitt - người Do Thái được mệnh danh là “vua kiến trúc”. Ông sở hữu số tài sản đạt mức 200 triệu đô la vào năm 1960.

Cách tư duy độc lạ của người Do Thái này có thể khiến mọi người cho rằng họ keo kiệt, bủn xỉn thế nhưng thực ra quy tắc này nhắc nhở chúng ta trân quý từng cơ hội nhỏ, dù trong hoàn cảnh nào cũng không được xem thường.

Phải biết tích lũy từng đô la một rất giống lý thuyết tích tiểu thành đại mà chúng ta hay nói tới, việc này làm chúng ta liên tưởng tới hình ảnh những giọt nước nhỏ lên mặt đá ban đầu tưởng không hề hấn gì nhưng nhiều giọt nước liên tiếp nhỏ lên đó theo thời gian cũng có thể khiến đá bị mòn.

Thế nhưng, trong thực tế chúng ta thường không quan tâm tới việc tích tiểu này cho lắm, ta hay có tâm lý đợi cơ hội lớn, bản thân phải thực hiện những điều lớn lao mới tương xứng với năng lực của mình, thế nhưng cuộc sống lại không diễn ra theo cách đó, năng lực của chúng ta cần phải lớn dần và tích lũy theo thời gian sau khi thực hiện vô vàn việc nhỏ trước đó.

Hiểu được điều này thì ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc trước khi nghĩ tới việc kiếm thêm tiền. Ví dụ, ở công ty bạn luôn lưu ý tiết kiệm giấy, điện, nước,... cho công ty, những việc đó khi nhân với cả nghìn nhân viên thì nó có giá trị hàng nghìn đô.

Chính Bida Jewitt còn áp dụng nó cho cả khách hàng của mình, giúp họ kiếm thêm nhiều lợi nhuận với quy tắc kiếm từng đô la một này, nhờ đó mà ông có được nhiều khách hàng trung thành.

Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn
Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

3. Tích hợp các nguồn lực

Nguồn lực cá nhân tại một thời điểm là hữu hạn nhưng ta lại có thể tập hợp rất nhiều nguồn lực khác nhau xung quanh mình. Bạn chỉ có thể giỏi một lĩnh vực nhưng khi có nhiều người và mỗi người có một thế mạnh khác nhau thì bạn có nguồn lực cực kỳ lớn lao, không thể nào tưởng tượng nổi.

Đó là lý do người Do Thái luôn đề cao sức mạnh tập thể hơn là của một cá nhân nhỏ bé. Do đó, bạn luôn phải có ý thức trong việc kết hợp tất cả chúng lại, đừng đợi bản thân trở nên toàn diện mới bắt đầu tiến hành vì việc đó không bao giờ xảy ra.

Như nhà kinh tế học người Do Thái William Riggsson đã nói, mọi thứ đều có thể vay được, bạn có thể vay vốn, tài năng, công nghệ và trí tuệ. Thế giới này đã chuẩn bị tất cả các nguồn lực bạn cần, tất cả những gì bạn phải làm là thu thập chúng và sử dụng trí tuệ để kết hợp chúng để tạo ra sản phẩm của riêng mình nữa.

4. Không ăn thóc giống

Thóc giống được xem là hình ảnh tượng trưng cho vốn liếng đầu tư vì từ đó sinh sôi ra lợi nhuận, kết thành lúa và gạo sau này.

Thế nên người Do Thái nhắc nhở không được ăn thóc giống tức là  không được dùng số tiền đầu tư tiết kiệm để ăn tiêu. Phải giữ chắc vốn liếng, rồi từ đó đầu tư sinh lời hơn nữa, nhất định không được đầu tư tiêu xài không mục đích.

Một ví dụ dễ hiểu như sau: Bạn có thể bán được cái bánh giá 30.000 (bạn đã lời được 10.000) nhưng sau khi vừa bán được 3 cánh bánh (lãi 30.000) bạn mua trà sữa mất 50.000, nghĩa là bạn đã "ăn mất thóc giống" của mình vì tiền lãi của bạn từ 3 chiếc bánh còn không bằng một cốc trà sữa mà bạn sử dụng nữa.

Vì thế quy tắc không ăn thóc giống nhắc nhở để bạn biết rằng nếu có kinh doanh có lãi thì vẫn cất dành ra phần gốc và một ít lãi trước khi muốn nghĩ tới việc tái đầu tư, nếu không việc "tất tay" thường dễ khiến bạn rơi vào ngõ cụt.

Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn
Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

5. Kinh buôn 3 tháng

Khi tìm hiểu vì sao người Do Thái coi trọng sự giàu có bạn mới thấy được sự quyết tâm của họ trong việc tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền.

Các doanh nhân Do Thái rất coi trọng trí tuệ và không ngừng dùng sức sáng tạo của mình để kiếm tiền. Họ được xem là quốc gia khởi nghiệp vì hầu như ai cũng có thể đứng ra kinh doanh, lập nghiệp.

Trong kinh doanh, giai đoạn khởi động là lúc khó khăn, nhiều trở ngại nhất từ tinh thần cho tới năng lực. Thế nhưng nếu bỏ cuộc sớm thì thật phí hoài công sức của mình.

Do đó, người Do Thái đề ra quy tắc 3 tháng này để nhắc nhở mọi người tập trung thử thách bản thân ít nhất trong 3 tháng để dồn tâm sức vào đó một cách trọn vẹn nhất có thể.

Lúc đó, bạn không còn thời gian nghĩ tới bỏ cuộc, chỉ tập trung nắm bắt được thị hiếu của khách hàng, điều chỉnh lại việc bán hàng cho phù hợp để đạt được doanh thu như ý. Sau 3 tháng hiểu được tình hình, bạn cũng có thể tạm dự đoán được tương lai để biết hướng đi nào phù hợp cho việc kinh doanh, đầu tư của mình.

6. Mở rộng không ngừng

Cơ hội kinh doanh luôn mở ra ở khắp nơi, hết chỗ này thì ta có thể khai thác ở chỗ khác, không bao giờ có giới hạn. Vì thế, trong làm ăn, đầu tư không nên vội sớm hài lòng hay thỏa mãn, sau khi "chiếm" được thị trường này thì sẽ sang tấn công thị trường khác.

Quy tắc này giúp người Do Thái nhận thức được rằng, không bao giờ kêu than: Chỗ này đã kết cơ hội cho tôi mất rồi.

Bạn phải là người chủ động tìm ra thị trường cho mình với niềm tin rằng chắc chắc có cơ hội. Do đó, họ không cảm thấy phiền hà khi phải bôn ba khắp nơi kinh doanh làm ăn. Người Do Thái vì thế luôn sẵn lòng kết bạn với mọi người ở bất cứ nơi nào họ đi qua.

Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn
Áp dụng quy tắc làm giàu của người Do Thái giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn

7. Đừng đòi hỏi bản thân quá mức

Tiền cực kỳ quan trọng đối với người Do Thái nhưng đó là mục tiêu để họ sáng tạo, phát huy năng lực chứ không phải để cuộc sống trở nên khổ cực hơn. Do đó, trong quy tắc làm giàu của người Do Thái còn có cả việc buông tay đúng lúc.

Hầu hết, chúng ta mải miết làm ăn nhưng không nhận thức đúng năng lực của mình sẽ chỉ khiến bản thân mất nhiều hơn được. Nhưng người Do Thái lại khác, họ rất biết điểm dừng của bản thân. Nếu không thì không chỉ mất tiền mà còn đánh mất cả hạnh phúc của mình.

Những người thực sự có trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống sẽ không làm cho cuộc sống của họ trở nên lộn xộn vì tình hình kinh tế, điều này tất nhiên là điều rất khó khăn nhưng là một điều cần thiết phải làm.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp