Với những vấn đề liên quan đến tiền bạc luôn cần học hỏi để không ngừng cố gắng, chăm chỉ để đạt được mục tiêu tài chính của mình càng sớm càng tốt:

1. Mark Zuckerberg - Cân bằng chi tiêu

CEO Facebook dù là tỷ phú đô la từ khi còn rất trẻ nhưng Mark Zuckerberg luôn rất thực tế trong việc chi tiêu, tìm cách cân bằng cuộc sống của mình, tránh việc sa đà mua sắm khi thu nhập tăng lên.

Cân bằng chi tiêu là điều mà Mark Zuckerberg luôn nhắc nhở bản thân cũng như mọi người. Anh từng khuyên mọi người đọc những cuốn sách tài chính, trong số đó nói về việc cân bằng chi tiêu của người nghèo.

Mark Zuckerberg cho rằng người giàu nào cũng nên học cách những người thu nhập thấp làm thế nào để cân đối chi tiêu. Bởi không phải ai cũng có thể tồn tại chỉ với 1-2 đô la một ngày cả.

Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết
Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết

2. Mark Cuban - Tiết kiệm chi phí sinh hoạt một năm, rồi tiến đến đầu tư

Trước khi đại dịch xảy ra, trong các bài phát biểu của mình, Mark Cuban thường khuyến khích chúng ta tiết kiệm đủ tiền để trang trải phí sinh hoạt trong vòng 6 tháng. Nhưng với điều kiện hiện tại, ông khuyên nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong vòng một năm.

“Một khi tiết kiệm được một năm chi phí sinh hoạt, thì bạn có thể bắt đầu đầu tư và đặt tiền vào những thứ có thể được đánh giá cao, như quỹ tương hỗ chi phí thấp hay Chỉ số Standard và Poor”, ông nói.

Theo đó Mark Cuban khuyên chúng ta không chỉ dừng lại ở việc tiết kiệm mà sau đó phải tiến hàng tập trung đầu tư vào những nơi an toàn, ổn định để gia tăng tiền bạc cho mình trong tương lai.

3. Warren Buffet - Sống đơn giản và đầu tư vào bản thân

Warren Buffet - CEO của Berkshire Hathaway dù thường xuyên có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới nhưng cuộc sống của ông luôn ở mức đơn giản. Hiện ông vẫn sống trong ngôi nhà mà mua từ năm 1957 với giá 31.500 USD. Ông chọn cho mình chiếc xe rẻ tiền, ăn đồ giảm giá từ McDonald's, nhưng ông đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư vào chính bản thân mình.

Ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Forbes: "Không ai có thể lấy đi những gì thuộc về con người bạn và mọi người đều có tiềm năng mà họ chưa sử dụng hết. Nếu bạn có thể tăng tiềm năng thêm 10%, 20% hoặc 30% bằng cách cải thiện tài năng của bạn, họ sẽ không thể đánh thuế nó. Lạm phát cũng không thể tước nó từ bạn. Bạn có thể dùng nó suốt phần đời còn lại của bạn".

Không những thế, bí quyết giàu có của ông không chỉ tập trung về tiền mà đó còn là mối quan hệ với mọi người, ông cũng nỗ lực để thể hiện tình yêu của mình với bạn bè và gia đình. Ông thường có những cách quan tâm nho nhỏ như là gửi thư thăm hỏi, gửi thiệp chúc mừng hay đơn giản là tự lái xe đến sân bay để đón một người bạn...

Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết
Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết

4. Bill Gates - Đam mê là động cơ biến ước mơ thành hiện thực

Một trong những lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới vô cùng đáng giá là từ tỷ phú Bill Gates. Ông khuyên chúng ta chọn việc mình thực sự đam mê để kiếm tiền, tạo ra giá trị vì đó mới là thứ có thể giúp ta vượt qua khó khăn, gặt hái được thành công trong cuộc sống.

Nỗ lực theo đuổi điều mình đam mê tuy vất vả và không khiến chúng ta giàu lên nhanh chóng nhưng là việc xứng đáng, nếu chỉ đuổi theo tiền bạc ta sẽ dễ đuối sức và bỏ cuộc mà thôi.

Bill Gates cho hay, làm một điều gì đó yêu thích có thể không làm bạn giàu ngay lập tức nhưng nó sẽ truyền cảm hứng, tham vọng cho chúng ta theo đuổi đến lúc thành công.

Nói rộng ra, ta có thể đứng ra khởi nghiệp, chấp nhận rủi ro tài chính để theo đuổi mơ ước và rất nhiều người đã thành công nhờ chính theo đuổi đam mê của mình.

5. Carlo Slim - Giàu rồi sống tiết kiệm

Tỷ phú giàu nhất Mexico - Carlo Slim vẫn chọn đi lại trong một chiếc Mercedes-Benz cũ kỹ hơn là để tâm đến các thứ tài sản đắt đỏ như máy bay riêng và du thuyền.

Ông Carlos Slim Helú không chuyển nhà trong bốn thập niên qua và cũng không tậu thêm nhiều bất động sản để giữ khối tài sản dài lâu. Theo ông duy trì lối sống tiết kiệm trong bất cứ hoàn cảnh nào là cách để phát triển hoạt động kinh doanh, tránh các nguy cơ khi bất ngờ xảy ra khủng hoảng.

Chính ông đích thân viết trong sổ tay của nhân viên rằng họ phải luôn “cân nhắc thắt lưng buộc bụng cả trong thời kỳ kinh tế thịnh vượng"

Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết
Lời khuyên tiền bạc của những người giàu nhất thế giới bạn nên biết

6. Bernard Arnaul - Kiên nhẫn chờ đợi thời cơ

Tỉ phú Bernard Arnault là Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH - tập đoàn hàng đầu thế giới về xa xỉ phẩm với 70 thương hiệu cao cấp như LV, Dior, BVLGARI,... Theo Bloomberg Billionaires Index, tỉ phú này đang sở hữu khối tài sản lên đến 110 tỉ USD.

Không phải dễ dàng để vị tỉ phú Bernard Arnault thâu tóm được những thương hiệu lớn trên, ông cho biết bản thân rất kiên nhẫn chờ đợi thời cơ tới và hành động.

Ông từng khuyên rằng: “Trong cuộc sống cần nhất là kiên nhẫn. Mặc dù tôi có tính thiếu kiên nhẫn. Nhưng được cái tôi biết chờ đợi để đạt được điều tốt nhất trong đầu tư kinh doanh”.

Warren Buffett cũng có triết lý tương tự Arnault, có lần Jeff Bezos - người giàu nhất thế giới  từng hỏi Buffett: “Triết lý đầu tư của ông có thể nói là quá đơn giản, thế nhưng tại sao mà mọi người lại không bắt chước cách làm của ông?”. Warren Buffett nói: “Bởi vì không ai muốn làm giàu một cách chậm rãi cả.”

7. Warren Buffett - Học cách kiếm tiền từ người thành công

Trong khi các bạn trẻ bây giờ rất lười đọc sách và họ cho rằng họ thích hành động hơn lý thuyết mà họ không biết rằng muốn thành công thì họ phải áp dụng nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Hãy học hỏi Warren Buffett ở cách ông luôn cầu thị, ham mê đọc sách, có thể nói ông là người dành cả đời để học hỏi.

Để có được thành công như hiện tại, Buffet đã áp dụng những lý thuyết của người thầy Benjamin Graham. Nhà đầu tư tài ba từng tiết lộ:  “85% chiến lược đầu tư của tôi đến từ Graham, 15% từ Fisher".

Trong đầu tư, ông từ lâu đã xem Benjamin Graham và bậc thầy đầu tư Philip Arthur Fisher là người chỉ dẫn của mình. Ông học hỏi triệt để những tinh hoa và trí tuệ đầu tư của 2 người họ và tích hợp những kinh nghiệm vào thực tiễn, tạo nên đế chế huyền thoại vang danh đến tận bây giờ.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp