Khi nói đến Black Friday, người ta ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: "siêu giảm giá" và các đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc rằng Black Friday có từ khi nào, và tại sao người ta lại "phát cuồng" vì ngày "Thứ Sáu đen tối" này đến vậy?

Ngày Black Friday là ngày gì

Black Friday, hay còn gọi là ngày “Thứ Sáu đen tối” là ngày thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn. Vì Lễ Tạ Ơn diễn ra ở Mỹ hay Canada vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Cụm từ "đen tối" mang lại cảm giác như điều gì đó không may, xui xẻo đang tới nên một số người cố tình đổi "Black Friday" thành “Big Friday” để thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của mình, tuy nhiên ý định này đã không thành công và cái tên Black Friday vẫn được giữ đến cho tới ngày nay.

Black Friday là ngày gì? Black Friday diễn ra vào ngày nào trong năm?
Black Friday là ngày gì?

Nguồn gốc ngày Black Friday

Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối" được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Vì Lễ Tạ Ơn rơi vào ngày thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, nên Black Friday sẽ rơi vào khoảng ngày 23-29 tháng 11.

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu được nhắc tới vào năm 1939, khi Franklin D. Roosevelt - tổng thống thứ 32 của Mỹ đứng trước sức ép phải chuyển Lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh.

Kéo dài mùa mua sắm là để kích cầu, giúp phục hồi nên kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ nên ngày Black Friday xuất hiện từ đó.

Sự thay đổi này của ngày Lễ Tạ Ơn chính thức được công nhận vào năm 1941, nhưng khái niệm Black Friday đã không thực sự nổi bật cho đến khoảng một thập kỷ sau đó.

Nguồn gốc cái tên có nhiều tranh cãi: Dù ngày nay ai cũng biết Black Friday là ngày gì nhưng cái tên Black Friday vẫn là vấn đề chưa thống nhất vì có người cho rằng cụm từ này đến từ bang Philadelphia thể hiện sự chán nản về đám đông gây tắc nghẽn giao thông vào những năm 1950 và 1960. Thực tế là ngày này thu hút vô số những người ở ngoại ô đổ xô vào các thành phố lớn để mua sắm gây ra thảm hỏa giao thông khắp các nẻo đường.

Ngoài ra, theo sổ sách ở Mỹ, họ thường dùng màu mực đen và đỏ để xác định tình trạng doanh nghiệp làm ăn lãi hay lỗ, kế toán sẽ ghi số lợi nhuận bằng mực đen, số lỗ bằng mực đỏ:

 • Cụm từ "In The Black" thường dùng để chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận.
 • Cụm từ "In The Red" chỉ tình trạng kinh doanh thua lỗ.

Từ đó, người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ngụ ý rằng đây là ngày mang lại lợi nhuận nhiều nhất trong năm.

Black Friday là ngày gì? Black Friday diễn ra vào ngày nào trong năm?
Black Friday là ngày gì?

Ý nghĩa ngày Black Friday

1. Tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng

Để kích cầu mua sắm dịp cuối năm, các đơn vị kinh doanh sẵn sàng nhà bán lẻ không ngại giảm giá từ 10 - 30%, hay thậm chí 60% nhằm mục đích bán được nhiều hàng hóa nhất có thể. Thậm chí, nhiều nơi còn giảm đến 80 - 90% cho một số khách hàng đến sớm với mong muốn bán hết hàng càng nhanh càng tốt.

Đây là cơ hội để người tiêu dùng có thể săn những mặt hàng phù hợp với nhu cầu với mức giá cực rẻ với chương trình khuyến mãi lớn nên nhiều cửa hàng sẵn sàng giảm giá và mở cửa từ khoảng 4 - 5 giờ sáng hay sớm hơn.

Rất nhiều công ty hiểu được tâm lý này của người dân nên dù không phải là ngày nghỉ nhưng họ vẫn cho phép nhân viên được nghỉ làm chỉ để đi mua sắm. Do đó, vào ngày này, mọi người chen chúc để tranh nhau những món đồ giá rẻ ở khắp các con phố kinh doanh sầm uất.

Điều đáng chú ý trong ngày này là hàng giảm giá nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng với sự tham gia từ các thương hiệu giá rẻ cho tới thương hiệu lớn, họ cùng tham gia chương trình giảm giá chỉ với mục đích kích cầu mua sắm của toàn dân.

Thế nhưng, có không ít ý kiến trái chiều khi cho rằng ngày này gây ra tình trạng chen lấn nhau để mua hàng làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và họ kêu gọi lập nên “No Shopping Day” (nghĩa là ngày không mua sắm) để tẩy chay “Black Friday”. Họ cho rằng vì chen lấn mua sắm sẽ dẫn đến bị thương, có thể bị bắn và cướp sạch hàng hóa.

2. Mang đến lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Black Friday được coi là sự khởi đầu cho mùa mua sắm Giáng sinh như một ngày hội giảm giá của những tín đồ mua sắm và ngày tăng trưởng doanh số đột biến của các doanh nghiệp bán lẻ, bất kể hàng cao cấp hay bình dân.

Vào ngày này các trang mạng bán hàng online của không đứng ngoài cuộc mà sale những mặt hàng cực hot để thu hút người tiêu dùng.

Để mùa mua sắm chuẩn bị cho dịp Giáng sinh kéo dài, lúc này, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ được kích cầu, tiêu dùng tăng lên, gia tăng lợi nhuận cho các hãng.

Không chỉ là ngày hội mua sắm của người tiêu dùng mà Black Friday còn là cách để kiểm tra sức khỏe của ngành bán lẻ, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Các nhà kinh tế học cho rằng nếu chi tiêu cho Black Friday thấp thì sức khỏe của nền kinh tế cũng kém.

Black Friday là ngày gì? Black Friday diễn ra vào ngày nào trong năm?
Black Friday là ngày gì?

Black Friday 2021 là ngày nào?

Xuất phát từ các nước phương Tây và du nhập vào Việt Nam trong những năm trở lại đây. Black Friday được nhiều doanh nghiệp Việt hưởng ứng, trở thành một dịp mua sắm lớn trong năm với vô số các chương trình ưu đãi khuyến mại giảm giá cực cao, thu hút được sự hưởng ứng rất lớn từ người tiêu dùng.

Như đã đề cập ở phần “Black Friday là gì” chúng ta có thể thấy rằng ngày Black Friday là ngày thứ 6 cuối cùng của tháng 11 hằng năm và năm nay, Black Friday 2021 sẽ rơi vào ngày 26/11/2021.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các ngày Black friday trong những năm khác như:

 • Black friday 2022 là ngày: 25/11/2022
 • Black friday 2023 là ngày: 24/11/2023
 • Black friday 2024 là ngày: 29/11/2024
 • Black friday 2025 là ngày: 28/11/2025
 • Black friday 2026 là ngày: 27/11/2026
 • Black friday 2027 là ngày: 26/11/2027
 • Black friday 2028 là ngày: 24/11/2028
 • Black friday 2029 là ngày: 23/11/2029
 • Black friday 2030 là ngày: 29/11/2030

Kinh nghiệm mua sắm vào ngày Black Friday

Sự kiện Black Friday không còn chỉ giới hạn ở các quốc gia phương Tây mà còn lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam của chúng ta. Các doanh nghiệp, các nhà bán hàng của Việt Nam cũng đang dần thích nghi và tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào ngày này.

Ngày Black Friday sẽ khiến bạn bị hoa mắt với những món đồ với giá siêu khuyến mãi. Vì thế bạn cần chuẩn bị cho bản thân mình kinh nghiệm mua sắm vào ngày Black Friday:

 • Lên danh sách những món đồ cần mua.
 • Chọn thời điểm cũng như thời gian mua hợp lý.
 • Tìm hiểu thông tin cũng như giá thành sản phẩm.
 • Chọn trang bán hàng uy tín và chất lượng.

Lời khuyên cho các cửa hàng là dừng lại ngay việc lợi dụng ngày Black Firday để bán các sản phẩm lỗi mốt, sản phẩm bị lỗi hoặc khó bán, đồ lẻ size. Điều này sẽ khiến sức ảnh hưởng của nó đối với cầu tiêu dùng ngày càng giảm đi.

Phương Vy, Theo Reviview 365 tổng hợp