Mùng 7 tháng 7 âm là ngày gì? Lễ thất tịch là ngày nào trong năm? Ngày lễ thất tịch này có gì đặc biệt? Hãy cùng Reviews365 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mùng 7 tháng 7 âm là ngày gì?

Ngày mùng 7 tháng 7 trong âm lịch là ngày lễ thất tịch. Ngày lễ thất tịch là gì và có gì đặc biệt hãy cùng tìm hiểu tiếp bên dưới nhé.

Lễ thất tịch là ngày gì, là ngày nào trong năm?

Lễ thất tịch rơi vào mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Vì trùng 7 và 7 nên còn có tên gọi là Lễ trùng thất.

Đặc biệt là ngày thất tịch này sẽ có hiện tượng thiên văn đặc biệt trên bầu trời. Cụ thể là với 2 chòm sao Ngưu lang (Altair) và Chức nữ (Vega) sẽ gặp nhau.

Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch?
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? 

Tại sao thất tịch lại mưa?

Ngày thất tịch gắn liền với truyền thuyết nổi tiếng của Trung Quốc là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau sau một năm cách biệt.

Họ gặp nhau vào ban đêm và xúc động nên khóc rất nhiều. Nước mắt của họ làm mưa rơi xuống trần gian. Vì thế, ngày này thường có mưa. Và do diễn ra vào đêm nên mới có chữ thất tịch.

Ngày này là lễ hội truyền thống lớn của Trung Hoa. Nó mang ý nghĩa đoàn tụ và gặp mặt của lứa đôi yêu nhau. Vì thế những năm gần đây, nó được ví như ngày Lễ tình nhân Valentine của Trung Quốc.

Ngày lễ thất tịch năm 2020 đến 2030

Như thông tin đã nêu trên, ngày lễ thất tịch không có ngày cụ thể vì theo âm lịch. Ngày theo âm lịch là mùng 7 tháng 7 hàng năm. Chiếu theo dương lịch nó thường rời vào giữa tháng 8 hoặc trễ lắm gần cuối tháng 9. Ngày chính xác tùy vào tính toán.

Sau đây là ngày cụ thể của lễ thất tịch trong 10 năm tới:

 • Ngày 25/08/2020 là ngày lễ thất tịch của năm 2020
 • Ngày 14/08/2021 là ngày lễ thất tịch của năm 2021
 • Ngày 04/08/2022 là ngày lễ thất tịch của năm 2022
 • Ngày 22/08/2023 là ngày lễ thất tịch của năm 2023
 • Ngày 10/08/2024 là ngày lễ thất tịch của năm 2024
 • Ngày 29/08/2025 là ngày lễ thất tịch của năm 2025
 • Ngày 19/08/2026 là ngày lễ thất tịch của năm 2026
 • Ngày 08/08/2027 là ngày lễ thất tịch của năm 2027
 • Ngày 26/08/2028 là ngày lễ thất tịch của năm 2028
 • Ngày 19/08/2029 là ngày lễ thất tịch của năm 2029
 • Ngày 05/08/2030 là ngày lễ thất tịch của năm 2030
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch?
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? 

Nguồn gốc lễ thất tịch

Nguồn gốc lễ này bắt đầu từ một câu chuyện truyền thuyết cực kỳ nổi tiếng. Mỗi quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam đều có một cách kể riêng cho ngày này. Bạn có thể tìm đọc trên Wikipedia. Tóm tắt lại câu chuyện như sau:

 • Chuyện kể về tình yêu của đôi lứa xa lìa nhau và chỉ gặp nhau một lần trong năm.
 • Tình yêu của họ bị ngăn trở bởi các vị thánh thần tối cao.
 • Lý do chia lìa với 2 cốt truyện chính là: lơ là việc thiên đình nên bị phạt, không môn đăng hộ đối (người phàm cưới tiên).
 • Đã được cho về với nhau lúc kêt truyện, nhưng sự thực thì các chòm sao vẫn chỉ 1 lần gặp nhau trong năm.

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch và chuyện về Ngưu Lang - Chức Nữ được bắt nguồn từ Trung Quốc, cho đến nay ngày lễ này vẫn luôn là một ngày quan trọng với người dân Trung Hoa. Tại nơi được xem như cái nôi của ngày Thất Tịch, những hoạt động diễn ra rất sôi nổi.

Vào thời trước đây, ngày này là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện cho nàng Chức Nữ với mong muốn mình sẽ có được đôi bàn tay khéo léo trong các công việc nữ công gia chánh, đặc biệt là thêu thùa dệt vải. Ở một số vùng khác, người con gái lại cầu nguyện để sau này sẽ lấy được một người chồng tốt, đồng thời tham gia các cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu…

Ngoài ra, các cô gái trẻ còn đặt một cây kim lên mặt nước và hy vọng nó không chìm, bởi cây kim tượng trưng cho sự thông minh, khéo léo và trưởng thành.

Một số nơi khác ở Trung Hoa đại lục, 7 người bạn sẽ cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Khi ăn, người nào có cây kim sẽ trở nên khéo léo, người có đồng xu sẽ giàu có, người có tờ giấy đỏ sẽ có một tình yêu đẹp và hôn nhân hạnh phúc.

Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch?
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? 

Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Lễ Thất Tịch của Hàn Quốc còn được gọi là lễ Chilseok, ý nghĩa của ngày lễ này cũng khá khác biệt so với Trung Quốc. Lễ Chilseok của người Hàn thường rơi vào mùa mưa, sau khi khoảng thời gian nắng nóng khắc nghiệt đi qua. Vào ngày này, nước mưa còn được người dân Hàn Quốc gọi là nước Chilseok, họ sẽ tắm dưới nước mưa này để mong cầu có một sức khỏe tốt.

Ngoài ra, mùa này cũng là thời điểm mà các loại nông sản phát triển mạnh, vì thế dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. Đặc biệt, trong lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng, Chilseok cũng là lễ hội để thưởng thức các món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn cho rằng khi lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” - cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau.

Điều đặc biệt với ngày lễ Thất Tịch tại Việt Nam đó là vào thời vua vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072). Theo những ghi chép lịch sử để lại, lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày này hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau. Những năm trở lại đây, giới trẻ Việt còn truyền nhau rằng, ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch sẽ giúp cầu nhân duyên, những cặp đôi yêu nhau sẽ càng thêm bền lâu còn người đang lẻ bóng sẽ sớm gặp được ý trung nhân.

Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch?
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? 

Truyện ngôn tình nổi tiếng liên quan đến Lễ thất tịch

Thất tịch không mưa là truyện ngôn tình Trung Quốc kể về đôi nam nữ yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Truyện Thất tịch không mưa của tác giả Lâu Vũ Tình. Bạn đọc đánh giá khá buồn, buồn như truyện của Ngưu Lang – Chức Nữ.

Banner KM ssk

Ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch có thật sự giúp bạn thoát kiếp FA?

Thất Tịch vốn là ngày lễ quan trọng với người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên khi trào lưu Âu hóa tràn vào kéo theo những ngày lễ như Valentine,... trở nên thịnh hành trong giới trẻ thì cũng đồng thời làm cho những lễ hội truyền thống dần mai mọt.

Cho đến năm 2001, chủ tịch tập đoàn Hồng Đậu là Chu Diệu Đình đã quyết định mang event đặc biệt có tên "Thất Tịch - Hồng Đậu Tương Tư Tiết", sau này đổi thành "Hồng Đậu Thất Tịch Tiết" vào ngày Thất Tịch.

Vốn dĩ “Hồng đậu” theo nghĩa gốc trong bài thơ là một loại, hạt cứng, dùng làm trang sức chứ không ăn được. Nhưng khi đọc cùng âm “hóngdòu” thì lại giống với loại đậu đỏ, vì vậy nó được người ta chọn để ăn vào ngày này nhằm cầu chúc nhiều điều tình yêu đôi lứa, lúc này chưa phổ biến rộng rãi với quốc tế.

Sau đó, vào khoảng 2 năm trước, nick Facebook tên Qing An (một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Hoa ngữ) đăng tải một status với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ ngày thất tịch để cầu duyên. Chỉ là đăng cho vui những không ngờ ý tưởng thú vị này được hưởng ứng mãnh liệt, lan tỏa tới tận Việt Nam nước ta. Từ đó, trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch nổi lên và được giới trẻ tiếp nhận một cách mạnh mẽ tới tận hôm nay.

Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch?
Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? 

Theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ vốn được xem là một vật mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tương trưng cho sự tốt lành, vui vẻ, may mắn và hạnh phúc. Bên cạnh đó nhiều người còn ăn chè đậu đỏ để cầu nhân duyên.

Người ta đồn nhau rằng nếu những cặp đôi yêu nhau ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) thì họ sẽ có một tình yêu bền vững, còn với những người đang lẻ bóng một mình sẽ tìm được ý trung nhân.

Thật sự nếu ăn chè đậu đỏ mà tìm một nửa còn lại thì đã không có nhiều người lên mạng xã hội than vãn vì chuyện "ế" phải không nào? Tuy nhiên đây cũng là một cơ hội tốt để hội độc thân kiếm tìm cơ hội "thoát ế" và cầu tình duyên đến với mình. Và dẫu có thành sự thật hay không thì chè đậu đỏ vẫn là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên thử.

Ngày Thất Tịch đi chùa nào cầu duyên 

Trong ngày Thất Tịch, ngoài ăn chè đậu đỏ thì các bạn trẻ cũng hay tìm đến những ngôi chùa danh tiếng với mong ước sớm nên đôi lứa trong chuyện tình yêu. Dạo quanh Hà Nội và Sài Gòn, cùng khám phá những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh thiêng ngay nhé!

Những ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng tại Hà Nội

Chùa Hà

 • Cùng với chùa Duyên Ninh, Ninh Bình, chùa Hà được mệnh danh là một trong 2 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng khắp miền Bắc.
 • Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - chùa Hà nằm trên mảnh đất thuộc làng Dịch Vọng, huyện Từ Liêm trước kia.
 • Từ xưa đến nay, chùa Hà được rỉ tai nhau như là nơi cầu duyên linh thiêng, nổi tiếng bậc nhất của miền Bắc. Cứ đến những ngày sóc vọng (mùng 1 và 15 âm lịch) là ngôi chùa lại chật kín du khách, người dân ở khắp nơi đổ về thăm quan, cầu khấn.
 • Những ai đã có cặp có đôi thường cầu nguyện cho chuyện tình đơm hoa kết trái, sớm thành vợ thành chồng. Nam thanh nữ tú còn lẻ bóng đi về thì mong cho chóng có người đón đưa. Bởi vậy nên muốn “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi” sau ngày Thất Tịch, chắc chắn bạn ghé thăm ngôi chùa lừng danh đất Bắc này.

Địa chỉ: số 86 phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Am Mị Châu

 • Am Mị Châu hay còn được biết đến với cái tên am Bà Chúa, đền thờ Mị Châu là một địa danh nổi tiếng thuộc chùa Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội.
 • Truyền thuyết kể lại rằng, trong thời vua An Dương Vương nước Cổ Loa, có nàng công chúa Mị Châu xinh đẹp tuyệt trần. Vì trót yêu Trọng Thuỷ mà nàng bị nhà vua hiểu lầm là kẻ phản quốc. Trước bị vua cha chém đầu, Mị Châu quỳ gối kêu oan: “Oan cho con lắm. Nếu là kẻ bất trung có lòng hại cha khi chết thân xác con sẽ hóa thành tro bụi, bằng không hoá thành ngọc, thành đá trôi về hầu cha”.
 • Về sau, dân chài trong vùng kéo lưới được một bức tượng có hình người ngồi bằng phẳng, hai tay đặt lên đầu gối nhưng không có phần đầu. Các bô lão trong làng biết chuyện liền lập đền thờ cho bức tượng mà sau này chính là am Mị Châu.
 • Vào ngày Thất Tịch, rất nhiều người tìm đến ngôi am nổi tiếng ở huyện Đông Anh để cầu khấn tình duyên, mong cho đôi lứa sớm thành đôi, thành cặp. Cứ thế, một đồn mười, am Mị Châu ngày càng nổi tiếng và trở thành địa điểm cầu duyên vô cùng linh thiêng đối với những bạn trẻ.

Địa chỉ: chùa Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội

Chùa Quán Sứ

 • Thuộc địa phận phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, chùa Quán Sứ cũng là một trong những địa chỉ cầu duyên nổi tiếng của các tỉnh miền Bắc. Chùa được xây vào thế kỉ thứ XV, trong đời vua Lê Thế Tông.
 • Nơi đây từng chứng kiến rất nhiều hoạt động quan trọng của Phật giáo Việt Nam như sự thống nhất tổ chức Phật giáo trong nước hay sự hòa nhập của Phật giáo Việt Nam với Phật giáo thế giới. Chùa Quán Sứ còn là nơi Thượng tọa Thích Tố Liên lần đầu tiên mang lá cờ Phật giáo thế giới về từ Colombo.
 • Chùa cũng nổi tiếng bởi sự linh thiêng, “cầu được ước thấy”. Rất nhiều du khách cũng như phật tử bốn phương ghé thăm nơi đây với mong muốn cầu bình an, giải hạn hay ước nguyện cho duyên phận sớm đến. Trong ngày Thất Tịch, nam thanh nữ tú Hà Nội thường chọn ngôi chùa này để ghé lui, cầu khẩn mong ước của mình.

Địa chỉ: số 73 phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Lễ thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch? Đi chùa nào cầu duyên?
Lễ thất tịch nên đi chùa nào cầu duyên?

3 ngôi chùa cầu duyên không nên bỏ qua khi đến Sài Gòn

Chùa Bà Ấn Độ

 • Chùa Bà Ấn Độ có tên gốc là đền Bà Mariamman, tọa lạc tại quận 1, phường Bến Thành, TP HCM. Chùa được xây dựng từ đầu thế kỉ XX, khi mà số đông người Ấn di cư qua Việt Nam và sống tập trung quanh khu vực này.
 • Chùa thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui… theo tín ngưỡng của người dân Ấn Độ.
 • Ngôi chùa hiện tại do những người Việt gốc Ấn cai quản. Du khách và người dân địa phương thường ghé thăm nơi đây với mong muốn nữ thần Mariamman sẽ mang đến may mắn, bình an đến cho gia đình họ. Trai gái, lứa đôi trong ngày Thất Tịch cũng lui tới ngôi chùa để cầu duyên cho bản thân, bạn bè.

Địa chỉ: số 45 đường Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM

Chùa Ngọc Hoàng

 • Thêm một ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở Sài Gòn được nhiều bạn trẻ biết đến là chùa Ngọc Hoàng trên đường Mai Thị Lựu, quận 1.
 • Đây vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế do một người gốc Quảng Đông, Trung Quốc xây dựng vào những năm đầu thế kỉ XX. Đến năm 1982, Hoà thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Tới năm 1984 thì Điện Ngọc Hoàng đổi tên thành “Phước Hải Tự”.
 • Chùa thờ ông Tơ, bà Nguyệt, Kim Hoa Thánh mẫu nên được nhiều người tìm đến để cầu tự, cầu nhân duyên, đặc biệt là vào những dịp Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.

Địa chỉ: số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1, TP HCM

Chùa Ông

 • Chùa Ông hay còn được biết đến với cái tên miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán thuộc phường 11, quận 5, TP HCM. Nơi đây là kiến trúc tôn giáo văn hoá nổi tiếng của người Hoa gốc Triều Châu.
 • Chùa thờ Quan Công, một nhân vật vô cùng tiếng tăm trong thời Tam Quốc. Trong mỗi dịp đầu năm mới, ngôi chùa lại tấp nập những người qua lại để cúng bái, cầu khẩn.
 • Các bạn trẻ cũng thường tìm đến đây để cầu nhân duyên, phước lành cho bản thân và bạn bè. Tương truyền sau khi tới chùa, những người cô đơn lẻ bóng sẽ sớm tìm được nửa kia. Hội có đôi có cặp cũng nên vợ nên chồng, tình nghĩa keo sơn, gắn bó bền lâu.

Địa chỉ: số 676 đường Nguyễn Trãi, thuộc phường 11, quận 5, TP HCM

Hy vọng qua bài viết Lễ thất tịch là ngày gì – khi nào diễn ra và tại sao nó là lễ tình yêu? đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết kế tiếp nhé.

Lily, Theo Reviview 365 tổng hợp