Kể từ khi được du nhập về Việt Nam, ngày lễ này cũng được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm được Giáng Sinh là ngày gì, nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào và ý nghĩa ngày Giáng Sinh là gì. Mời bạn theo dõi bài viết này để tìm hiểu về ngày Giáng Sinh nhé!

Giáng Sinh là ngày gì?

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, ngày lễ Giáng Sinh (còn được gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas hay X-mas) là ngày kỉ niệm Chúa Jesus (Giêsu) ra đời.

Họ luôn tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Thông thường, lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 thế nhưng từ tối 24/12 đã diễn ra nhiều hoạt động bởi theo lịch Do Thái, hoàng hôn chính là lúc bắt đầu một ngày mới chứ không phải nửa đêm như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngày 25 tháng 12 thường được gọi là lễ chính ngày còn lễ đêm 24 tháng 12 được gọi là lễ vọng và đêm lễ này thường thu hút được nhiều người tham dự hơn.

Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng Sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào?

Thời kỳ Giáo hội Cơ Đốc sơ khai (2, 3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được tổ chức chung với lễ Hiển linh. Tuy nhiên, ngay từ năm 200, thánh  Clêmentê Alexandria (150 - 215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ này vào ngày 25 tháng 12.

Theo một nguồn khác thì tín hữu Cơ Đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Vì thế, họ không ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Cho tới thế kỷ IV, những người Cơ Đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng họ lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì khi ấy, Cơ Đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. Tuy nhiên, những người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Vì vậy, người Cơ Đốc đã lợi dụng dịp này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng thế và đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ “Thần Mặt trời” của người La Mã. Chính vì thế, chính quyền La Mã đã không phát hiện việc các tín hữu Cơ Đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Giêsu.

Năm 312, Hoàng đế La Mã - Constantine đã bỏ Đa Thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Chính ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Năm 354, Giáo hoàng Liberius đã công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Đức Jesus.

Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà ghi chép Kitô giáo đã chấp nhận Giáng Sinh là ngày mà Chúa Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả lại bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Theo đó, Isaac Newton cho rằng ngày Giáng Sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12.

Năm 1743, một người Đức có tên là Paul Ernst Jablonski đã lập luận ngày Giáng Sinh được xác định là ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ.

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh ra sao?

Theo ý nghĩa nguyên thủy, lễ Giáng Sinh là dịp để người theo đạo Kitô giáo kỷ niệm ngày sinh của người lãnh đạo tôn giáo mình - người mà họ cho là Thiên Chúa.

Theo thời gian, ngày lễ Giáng Sinh này ngày càng được tổ chức linh đình và cho tới bây giờ, Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế được tổ chức tại rất nhiều nơi trên thế giới.

Lễ Giáng Sinh không chỉ đơn thuần là dịp để kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng thế mà đây còn là một ngày lễ của mỗi gia đình. Giáng Sinh là dịp để các thành viên, các thế hệ được tụ tập, quây quần bên nhau, cùng nhau tâm sự, sẻ chia về cuộc sống, công việc và đón chào một năm mới sắp tới.

Bên cạnh đó, Giáng Sinh cũng là một ngày để những thông điệp của hòa bình được lan tỏa, đồng thời cũng là dịp để mỗi chúng ta sẻ chia với những người kém may mắn hơn, những người vô gia cư, bị bỏ rơi, cô đơn, già yếu hay bệnh tật...

Các món ăn Giáng Sinh truyền thống

  • Gà nướng mật ong
  • Bánh gato khúc cây
  • Bánh quy gừng
  • Bánh cupcake
  • Bò Wellington
  • Ngỗng nướng
  • Trifle

Lời chúc Noel hay, hài hước, độc đáo mừng lễ Giáng Sinh

Tổng hợp những lời chúc Noel hay nhất cho gia đình

1. Xin chào! Đây là chương trình dự báo thời tiết đêm Noel. Hôm nay thời tiết rất lạnh! Nếu vì một lý do nào đó mà hôm nay cái máy sưởi "di động" của quý khách không thể ở bên cạnh quý khách thì quý khách hãy nhận một chút ấm áp từ số máy này nhé! Chúc quý khách một mùa Noel ấm áp và an lành!

2. Con muốn gửi tới bố mẹ hàng vạn lời chúc Giáng Sinh tốt đẹp và ý nghĩa nhất. Cầu chúa ban phước lành để bố mẹ mãi khỏe mạnh, vui vẻ và hạnh phúc. Con yêu bố mẹ rất nhiều!

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

3. Đông đã về và Giáng Sinh đã tới! Cầu chúc cho gia đình nhỏ của chúng ta luôn ngập tràn tiếng cười và hạnh phúc! Merry Christmas!

4. Con yêu! Đêm nay ông già Noel sẽ dành tặng con thật nhiều món quà tuyệt vời bởi con xứng đáng nhận được điều đó. Chúc con một Giáng Sinh an lành! Bố mẹ yêu con.

5. Bố mẹ đã dành cả cuộc đời mình để tạo nên những điều tốt đẹp nhất cho chúng con. Chúng con luôn biết ơn vì điều đó! Chúc bố mẹ một mùa Giáng Sinh an lành, hạnh phúc ạ.

6. Ông già Noel đang gõ cửa kìa em trai, mau ra mở cửa và nhắm mắt lại nhé. Chị đã nhờ ông già Noel mang đến cho em một món quà cực kỳ đặc biệt, đó là gửi đến em lời chúc mừng Giáng Sinh an lành, ấm áp và hãy luôn lạc quan, yêu đời nhé!

7. Con luôn cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì đã được sinh ra trong gia đình mình, nơi có tình yêu thưởng che chở của bố mẹ. Con mong sao không chỉ có đêm Giáng Sinh này mà suốt cả những tháng ngày về sau bố mẹ sẽ luôn được mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc. Con yêu bố mẹ rất nhiều!

8. Giáng Sinh đã về. Con cầu xin cho Thánh ý của Chúa được thể hiện, sự bình an và may mắn sẽ đến với bố mẹ và cả gia đình mình.

9. Nguyện xin Chúa Hài Đồng Giesu luôn bên cạnh và nâng đỡ cho em gái của tôi. Merry Christmas!

10. Mỗi buổi sáng thức dậy, con lại thấy thật hạnh phúc và tràn đầy năng lượng khi có bố mẹ ở bên. Được làm con của bố mẹ là điều tuyệt vời nhất đối với con. Con luôn cầu chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, sống vui vẻ bên con cháu! Chúc bố mẹ một Giáng Sinh an lành!

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

Những lời chúc Noel hài hước nhất cho bạn bè

1. Có 1 ông già Noel đang ngồi câu cá, có 1 chiếc lá đang lở lửng trên sông, có 1 con công đang quay vòng tập múa, có 1 công chúa đang ngủ trong mùng, và có 1 thằng khùng đang đọc tin nhắn..! Haha! Chúc mừng Giáng Sinh vui vẻ nhé!

2. Chúc mọi người một Giáng Sinh thật nhiều niềm vui, nhiều tình yêu, nhiều tiền tiêu và ngày càng ít liêu xiêu đi. Merry Christmas!

3. Giáng Sinh đến rồi! Chúc cho các chị em luôn trẻ trung như heo sữa, sắt son như heo đất, đủ chất như heo thịt, chịu chơi như heo nái và hăng hái như heo con. Chúc anh em tươi như heo cắn, đỏ đắn giống heo nái, sức dai giống heo nọc và bừng bừng như heo quay.

4. Chúc bạn của tôi một năm mới đầy sức quyến rũ, lúc nào cũng hừng hực để được tình yêu "liếm láp" và để được những đặc ân của thiên đường "vày vò". Mong cho những rủi ro của bạn sẽ bị phun ra hết trước khi mùa Giáng Sinh lên đến cực điểm.

5. Này! Mày đừng buồn vì Noel này không có gấu ở bên nhé... vì bình thường mày cũng đã có gấu bao giờ đâu. Hihi. Chúc mày Giáng Sinh vui vẻ, ấm áp, nhanh chóng tìm cách "biến" ra khỏi hội FA đi nha.

6. Hôm nay ông già Noel không thể đi tặng quà cho mọi người vì đàn tuần lộc của ông đã chạy mất. Có 10 con chạy đi nhưng chỉ tìm lại được 9 con, còn 1 con đang ngồi đọc tin nhắn này...! Haha! Noel vui vẻ nhé con tuần lộc!

7. Giáng Sinh đã bắt đầu rồi. Mình xin trân trọng thông báo: Hiện tại, mình chấp nhận mọi thứ quà bằng tiền mặt, séc và chuyển khoản điện tử nhé. Đừng ngại ngày lễ đông đúc, cứ gửi đi. Hihi. Chúc mọi người Giáng Sinh vui vẻ!

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

8. Tao thường ít khi gửi những lời chúc Giáng Sinh cho kẻ ngu đần. Nhưng hôm nay tin nhắn miễn phí nên tao nhắn tin chúc mày Giáng Sinh vui vẻ và ế bền vững, ế trường tồn nhé. Hihihi...

9. Chúc mày một mùa Noel vui vẻ. Thật tươi trẻ. Luôn mới mẻ. Nhiều sức khỏe. Luôn sạch sẽ. Không có... ghẻ nhé! Hihi. Merry Christmas!

10.  Zing gơ beo! Zing gơ beo! Lại một mùa Giáng Sinh nữa lại đến rồi đấy. Chúa sẽ ban phước cho mày đêm Giáng Sinh thả được nhiều thính, có nhiều cá ăn thính để sớm thoát kiếp FA nhé. Merry Christmas!

Những lời chúc Noel hay nhất cho người yêu

1. Noel đến rồi, anh chúc em những gì tốt đẹp nhất. Chúc người con gái anh yêu lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi! Yêu em nhiều lắm!

2. Trên trái đất có 8 tỷ người và có 1 điều lạ vì sao anh chỉ nghĩ tới mỗi mình em. Có lẽ vì 7.999.999.999 người còn lại không thể thay thế em được. Chúc em một mùa Giáng Sinh an lành và hạnh phúc nhé.

3. Châu Âu ngủ, châu Á cũng đang ngủ, châu Mỹ đang tối dần, chỉ có đôi mắt đẹp nhất trên thế gian này đang đọc tin nhắn của anh. Chúc tình yêu bé nhỏ của anh có một đêm Giáng Sinh thật ấm áp và an lành. Yêu em nhiều lắm!

4. Loa loa loa loa! Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, thời tiết đêm Noel rất lạnh. Số máy 09xxx đã gửi tặng cho quý khách một chút ấm áp, và thật nhiều yêu thương. Chúc quý khách có một đêm Giáng Sinh ấm áp và hạnh phúc!

5. Người con trai đang đọc được lời nhắn này chính là người đặc biệt nhất trong trái tim em! Hãy cùng nhau trải qua thật nhiều mùa Giáng Sinh hơn nữa anh yêu nhé!

Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh, lời chúc giáng sinh hay ý nghĩa
Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Giáng Sinh

6. Thượng đế ban ơn cho tất cả những gì mà ngài tạo ra. Cho nên ngài sẽ phun tưới phúc lành lên người anh mãi mãi. Chúc anh có một lễ Giáng Sinh vui vẻ và ấm áp.

7. Em thích những điều giản dị nên lời chúc cho nhau cũng vậy. Mùa Giáng Sinh, em thường chúc mọi người bằng câu: “Noel an lành nhé”. Em nghĩ vậy là đủ rồi. Còn với riêng anh, em mong anh sẽ thấy sự an lành từ chính tình yêu mà em đã dành cho anh. Merry Christmas!

8. Mùa của niềm hy vọng, của tình yêu và của những điều tốt đẹp nhất đang đến gần. Ánh sáng thiêng liêng của đêm Giáng Sinh sẽ soi sáng, dẫn lối em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Chúc em yêu của anh có một mùa Giáng Sinh vui vẻ nhé.

9. Nếu bây giờ ông già Noel ban cho anh một điều ước, anh chỉ ước một điều, nụ cười sẽ luôn mở trên môi em không bao giờ tắt. Giáng Sinh vui vẻ nhé tình yêu của anh!

10. Em có biết, em chính là món quà Giáng Sinh tuyệt vời nhất mà ông già Noel đã ban tặng cho anh không. Chúc em một mùa Giáng Sinh thật nhiều hồng ân và hạnh phúc bên anh nhé!

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được Giáng Sinh là ngày gì cũng như biết được nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này.

3, Theo Reviview 365 tổng hợp